Ba cậu bé tên Bảo với những khả năng đặc biệt

Ba cậu bé cùng tên là Bảo, cùng sinh năm 2005, và cùng có những khả năng về trí nhớ, đọc, viết... đặc biệt giống nhau.
Hình ảnh Ba cậu bé tên Bảo với những khả năng đặc biệt số 1
Bé Phan Chí Bảo ở khối Yên Hoà, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An

Trường hợp thứ nhất là bé Phan Chí Bảo (sinh năm 2005), con của anh Phan Trọng Tiền và chị Nguyễn Thị Chuyên, ở khối Yên Hoà, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An). Chị Chuyên làm nghề dạy học, anh Tiền làm việc ở một khách sạn thành phố Vinh.

Do đặc thù công việc, chị Chuyên phải đi dạy cả ngày, anh Tiền thì phải ở cơ quan cả buổi trưa nên cả ngày không về nhà, việc chăm sóc Chí Bảo được giao lại cho ông bà nội.

Ông bà đã già, không có điều kiện dạy dỗ cháu nhiều nhưng Chí Bảo có khả năng rất đặc biệt: Năm lên 2,5 tuổi, bé đã biết đọc báo và làm được toán cộng, trừ. Năm lên 4 tuổi, bé đã có thể nhớ hết tên và số điện thoại của anh em họ hàng nội ngoại. Khi được bà nội đưa đến những nhà hàng xóm trong khối chơi, sau khi về nhà, bé có thể nhắc lại tên chủ nhà, các thành viên trong gia đình đã gặp và đọc vanh vách số nhà một cách chính xác.

Tuy nhiên, khả năng đặc biệt nhất của Bảo là đọc báo to, rõ ràng, mạch lạc từng câu chữ, không hề ê a ngắc ngứ. Chí Bảo còn làm được phép tính cộng trừ hai chữ số trong vài giây và đọc được con số hàng chục triệu. Thậm chí bé còn đọc được lưu loát từ 1 đến 100 bằng tiếng Anh, sau đó đọc ngược trở lại thông suốt.
 
Hình ảnh Ba cậu bé tên Bảo với những khả năng đặc biệt số 2
Bé Phan Đình Quốc Bảo ở xóm Hoa Thành, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An

Bé Bảo đặc biệt thứ hai là Phan Đình Quốc Bảo (sinh năm 2005), con của anh Phan Đình Bình và chị Lê Thị Hạnh, ở xóm Hoa Thành, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An).

Khác với Chí Bảo, bé Quốc Bảo mỗi năm chỉ được gặp cha mẹ một lần, do anh Bình và chị Hạnh đều đi dạy học tận tỉnh Hậu Giang, gửi con lại cho ông bà nội nuôi nấng. Khả năng đặc biệt của bé Quốc Bảo được phát hiện khi bà nội bế cháu đi chơi, đi dọc đường, Quốc Bảo nhớ chính xác từng biển số xe; tên những người trong các gia đình mà Quốc Bảo đã đến chơi mới một lần cũng được cháu nhớ ngay.

2 tuổi rưỡi Bảo đã đọc được sách báo, đặc biệt bé đọc được cả những chữ viết tắt như “HĐND, UBND, MTTQVN….” rất lưu loát như đọc đầy đủ các chữ không viết tắt. Bên cạnh đó, Quốc Bảo còn đọc được cả bảng cửu chương, có thể đọc bất kỳ chương nào theo dạng xuôi hoặc ngược.

Bé Quốc Bảo còn biết làm toán cộng trừ hai con số rất giỏi, không cần phải giấy mực, cho ngay đáp số chỉ trong vài giây. Phép cộng lên đến hàng ngàn bé cũng viết ra giấy, gióng thẳng hàng rồi cộng lại rất nhanh và chính xác!
 
Hình ảnh Ba cậu bé tên Bảo với những khả năng đặc biệt số 3
Bé Nguyễn Hoàng Gia Bảo ở xóm Cầu Đôi, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh
 
Trường hợp thứ ba là bé Nguyễn Hoàng Gia Bảo (sinh năm 2005), con của anh Nguyễn Văn Trường và chị Hoàng Thị Hoài, ở xóm Cầu Đôi, thị trấn Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh). Theo cha mẹ của bé Gia Bảo cho biết, lúc nhỏ bé không có biểu hiện gì đặc biệt song lên 2,5-3 tuổi, bé bắt đầu bộc lộ khả năng ghi nhớ khá tốt của mình. Ví dụ các bộ phim chiếu trên ti vi, dù không để ý xem nhưng cháu vẫn nhớ hết tên các nhân vật trong phim. Những chương trình truyền hình phát theo khung giờ nào, kể cả tên các phát thanh viên cháu cũng nhớ rất rõ.
 
Bé cũng có khả năng nhớ các số điện thoại, nhớ và đọc các biển số xe ô tô, xe máy thuần thục, đọc trôi chảy cả những dòng chữ quảng cáo chạy tít dưới màn hình ti vi. Ngoài ra Gia Bảo còn biết làm toán ở số hàng nghìn, thuộc lòng bảng cửu chương, khi viết thì phân biệt rõ chữ thường và chữ in hoa, khi đọc nhận diện ngay được mặt chữ mà không hề đánh vần ngắc ngứ, kể cả những chữ được viết theo lối ngoằn ngoèo khó nhận diện.

Thái Tâm

Theo dantri.com.vn

Tin cùng chuyên mục Giải trí >>Xem thêm