Share

Clinton đến Hàn Quốc, Triều Tiên tố cáo Mỹ âm mưu tấn công hạt nhân

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm
Triều Tiên đã cáo buộc Washington đang lên kế hoạch về một cuộc tấn công hạt nhân, trong bản tin đưa ra cùng ngày Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đặt chân đến Seoul để thảo luận biện pháp khai thông bế tắc cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Hình ảnh Clinton đến Hàn Quốc, Triều Tiên tố cáo Mỹ âm mưu tấn công hạt nhân số 1
Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Indonesia
 
“Mỹ đang xúc tiến những động thái rõ ràng là chuẩn bị cho một âm mưu tấn công hạt nhân phủ đầu", hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm qua đưa tin. “Mỹ đang nói về cái mà họ gọi là ‘đối thoại’ trên bán đảo Triều Tiên, nhưng thực ra, đang tìm kiếm cách thức leo thang đối đầu quân sự”.

Đây là tuyên bố mới nhất của Triều Tiên ngay trước khi bà Hillary đặt chân đến Seoul trong khuôn khổ chuyến công du 4 nước châu Á. Ngay trước đó, Bình Nhưỡng khẳng định đã sẵn sàng cho cuộc chiến với Hàn Quốc.

Hai hồ sơ chính và hy vọng của Seoul

Phát biểu trước báo giới ngay sau khi Ngoại trưởng Hillary đến Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoo Myung-hwan cho biết hai bên sẽ tập trung thảo luận về thúc đẩy quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ và phối hợp giải quyết hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Bà Hillary sẽ gặp Tổng thống Lee Myung-bak để thảo luận về khủng hoảng kinh tế toàn cầu và Hiệp định thương mại tự do Hàn-Mỹ. 
 
Hai bên cũng có thể sẽ thảo luận việc Hàn Quốc tham gia Sáng kiến phòng ngừa phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (PSI) và dự án hỗ trợ tái thiết Afghanistan.

Theo báo chí Hàn Quốc, chính quyền Seoul muốn đưa quan hệ song phương lên tầm cỡ "liên minh chiến lược thế kỷ 21”. Hàn Quốc hy vọng Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhắc lại những cam kết của Washington phối hợp chặt chẽ với Seoul để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Quan hệ Liên Triều trong thời gian qua đã xấu hẳn đi, đặc biệt là kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak nhậm chức hồi tháng 2 năm ngoái. Ông Lee Myung Bak chủ trương một đường lối cứng rắn đối với miền Bắc. Đáp lại, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố hủy bỏ mọi thỏa thuận về chính trị và quân sự đã ký với Seoul.

Theo giới quan sát, những phát biểu cứng rắn của Bình Nhưỡng là nhằm thăm dò phản ứng của tân chính quyền Mỹ. Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng có phản ứng mạnh mẽ trước việc Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành tập trận chung với Mỹ, từ ngày 9 - 20/3 tới đây.

Động thái liên quan

Cùng ngày hôm qua, tiểu ban phụ trách vấn đề an ninh Bắc Á trong khuôn khổ vòng đàm phán 6 bên về hồ sơ hạt nhân Triều Tiên đã nhóm họp tại Matxcơva (Nga).

Đây là một trong năm tiểu ban được thành lập theo quyết định của vòng đàm phán 6 bên. Các tiểu ban còn lại phụ trách về vấn đề viện trợ năng lượng cho Triều Tiên, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, bình thường hóa quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington và bình thường hóa quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản.

Các quan chức Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Triều Tiên sẽ họp trong hai ngày để thảo luận những nguyên tắc cơ bản về an ninh và hòa bình trên khu vực Đông Bắc Á mà Nga đã đề xuất vào tháng 12 năm ngoái. Các bên cũng sẽ thảo luận quá trình vô hiệu hóa hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và kế hoạch thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nguyễn Viết
Theo AFP, Reuters, KBSTừ khóa bài viết:

"Clinton đến Hàn Quốc, Triều Tiên tố cáo Mỹ âm mưu tấn công hạt nhân": , , , , , , , , , , , , , ,