Share

Đến Tây Ban Nha tìm hiểu thế giới di động tương lai

- Chuyên mục

Với công nghệ mới, điện thoại truyền hình phân giải cao và các trò chơi trực tuyến có thể được thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc. Chẳng bao lâu nữa, tốc độ truyền tin di động sẽ nhanh gấp trăm lần so với hiện nay và SMS (dịch vụ tin nhắn) sẽ lui vào quá khứ. Đó là điều người ta thấy được tại triển lãm Đại hội điện thoại di động thế giới (Mobile World Congress) đang diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha).

  

Từ dịch vụ ĐTDĐ tương lai...

 

Giám đốc điều hành Jan Mischke của hãng tư vấn McKinsey cho biết: “Những rào cản kỹ thuật đã được khắc phục”. Trong thời gian ngắn sắp tới, tốc độ truyền dẫn của mạng lưới ĐTDĐ sẽ liên tục gia tăng. Dựa trên các công nghệ mới như Super3G hay LTE (Long Term Evolution), mạng lưới điện thoại di động đời mới có thể truyền dẫn dữ liệu với tốc độ 200 MB/s, trong khi mạng UMTS hiện hành chỉ đạt mức 4MB/s. Sự thay đổi đó là cơ sở cho một loạt những dịch vụ mới ra đời.

 

Thị trường điện thoại di động ở các nước hiện đang bị đình trệ vì bắt đầu có dấu hiệu bão hòa. Thí dụ các chuyên gia dự đoán doanh số của thị trường này ở Đức từ nay cho đến năm 2015 mỗi năm giảm tới 0,6%. Chính vì vậy mà các nhà cung cấp phải không ngừng tìm ra những dịch vụ mới để có thể nâng cao được doanh số. Phương hướng đặt ra là các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ không chỉ dừng lại ở việc sao chép một cách đơn giản những dịch vụ web hết sức phong phú mà mạng cố định DSL hiện đang cung cấp. Họ đang tìm cách áp dụng nguyên tắc điện thoại Internet tích hợp video trực tiếp giữa các ĐTDĐ thay vì qua đường truyền cố định như hiện nay. Như vậy bất cứ người dùng ĐTDĐ nào có thể liên lạc trực tiếp với người đối thoại thông qua điện thoại video.

 

“Đồng thời, nhắn tin SMS cũng bị thay thế bởi hình thức nhắn tin nhanh (Instant Messaging: nhắn tin qua ĐTDĐ như chat qua máy tính)”, ông Mischke cho biết. Không những thế, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động đời mới có thể đảm nhận chức năng của các nhà cung cấp dịch vụ thông tin đa phương tiện (Multimedia). Khi đó, người ta có thể dùng điện thoại di động để xem các chương trình truyền hình hoặc các bộ phim truyện, chơi các trò chơi điện tử và tận hưởng các dịch vụ dành riêng cho mỗi cá nhân.

 

Trên thị trường này, không chỉ các nhà kinh doanh mạng lưới viễn thông, mà ngay cả các hãng sản xuất ĐTDĐ cũng lập những cổng dịch vụ cho khách hàng sử dụng ĐTDĐ. Thí dụ Nokia đã thiết lập cổng Ovi (Ovi-Portal) chuyên cung cấp các dịch vụ như trò chơi điện tử, nghe nhạc và các dịch vụ định vị.

 

... đến những chiếc Handy đời mới

 

Sự biến đổi trong giao tiếp di dộng đòi hỏi những loại máy mới. Việc thiếu màn hình cảm ứng sẽ khiến cho người sử dụng kém vui khi sở hữu chiếc ĐTDĐ băng thông rộng. Trên lĩnh vực này, với iPhone hãng Apple hiện đã chiếm lĩnh 20% thị phần thế giới, kéo theo các nhà sản xuất điện thoại di động khác như HTC phải tung ra loại Smartphones hay Nokia tung ra loại 5800 XpressMusic.

 

Màn hình của ĐTDĐ càng lớn bao nhiêu, thì các nhà sản xuất càng thiên về việc sử dụng công nghệ hiển thị OLED (Diode phát sáng hữu cơ bấy nhiêu. Loại màn hình OLED tiêu thụ ít năng lượng hơn và do đó kéo dài thời gian sử dụng của pin trong ĐTDĐ hơn.

 

Để tránh việc bị động do phải nạp pin, tại Đại hội điện thoại di động thế giới đang diễn ra ở Barcelona, hãng Samsung đã trình làng mẫu điện thoại di động đầu tiên trên thế giới sử dụng năng lượng mặt trời. mẫu Điện thoại di động mới có tên là “Blue Earth”, được gắn các tấm thu năng lượng mặt yrời trên vỏ mặt sau. Loại ĐTDĐ dĩ nhiên cũng có chân cắm để có thể sạc pin.

 

Trong tương lai, các ĐTDĐ sẽ được sản xuất chiều theo sở thích cá nhân. Các fan hâm mộ trò chơi điện tử sẽ được cung cấp loại ĐTDĐ có màn hình 3-D. ĐTDĐ trong tương lai có thể có những màn hình lớn để có thể đọc sách điện tử.

 

Chụp ảnh kỹ thuật số giờ đã trở thành một thành tố không thể thiếu của ĐTDĐ, trong một tương lai gần thiết bị định vị toàn cầu GPS cũng vậy. "Loại ĐTDĐ gắn thiết bị GPS hiện đã chiếm tới 50% thị phần ở Mỹ, trong khi đó châu Âu vẫn còn chậm chạp ở phía sau”, ông Mischke nói. Cùng với chức năng truy cập Internet siêu tốc, thiết bị GPS sẽ biến chiếc ĐTDĐ thành một công cụ định vị có thể xác định rõ chủ nhân của nó đang ở đâu.

 

Kỹ thuật LTE "đã chín muồi"

 

Tại triển lãm Đại hội ĐTDĐ thế giới, một số hãng như Alcatel-Lucent, Ericsson sẽ đã bắt đầu giới thiệu những sản phẩm ứng dụng kỹ thuật LTE (Long Term Evolution), đó là mạng thông tin di dộng thứ 4 (4G). Ngay trong năm nay, một số nhà cung cấp dịch vụ sẽ thử nghiệm) việc truyền tin tốc độ cao trên các tần số UMTS hiện hành. Ông Gerhard Fettweis, phụ trách chi nhánh đào tạo Hệ thống thông tin liên lạc của hãng Vodaphone ở Dresden, cho biết kỹ thuật LTE "hiện đã chín muồi để đưa vào ứng dụng". Liên doanh Nokia-Siemens dự kiến sẽ xây dựng trạm LTE đầu tiên để phục vụ khách hàng. Dự kiến, nhà cung cấp dịch vụ NTT-Docomo của Nhật Bản sẽ sử dụng công nghệ LTE.

 

Với mạng 4G, các module thông tin di động còn có thể được gắn các thiết bị gia dụng như TV, tủ lạnh, bộ điều khiển các thiết bị giải trí đa chức năng trong ô tô để chủ sở hữu của ĐTDĐ tương lai có thể điều khiển chúng từ xa.  

Theo TTO

Theo www.ktdt.com.vn

Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN


Từ khóa bài viết:

"Đến Tây Ban Nha tìm hiểu thế giới di động tương lai": , , , , , , , , ,