Share

Nhiều trường hợp mắc sốt rét tử vong vì nhầm với bệnh khác

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Bệnh sốt rét không có dấu hiệu điển hình vì thế nhiều người thường dễ nhầm với một số bệnh sốt khác như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan và các bệnh nhiễm khuẩn khác.

Trong năm 2008, cả nước có 25 trường hợp tử vong do sốt rét, tăng 5 ca so vơi năm 2007. Nguyên nhân là do chủ quan người dân tự điều trị ở nhà đến khi không thấy đỡ mới nhập viện.

Con số này được đưa ra trong hội nghị tổng kết ngành sáng nay tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Sốt rét, ký sinh trùng, số ca sốt rét trong nhiều năm liên tục giảm, chính vì thế dẫn đến tư tưởng chủ quan ở cả người dân và chính quyền.

Bệnh sốt rét không có dấu hiệu điển hình vì thế nhiều người thường dễ nhầm với một số bệnh sốt khác như cảm cúm, viêm họng, viêm amidan và các bệnh nhiễm khuẩn khác. Hầu hết người bệnh tử vong là do nhập viện quá muộn. Trong đó, thường là tự mua thuốc điều trị ở nhà không khỏi (3-6 ngày) dẫn đến các biến chứng ở nhiều cơ quan phủ tạng, quá khả năng cấp cứu của tuyến bệnh viện. Tỷ lệ chết trước 24 giờ cao.

Bên cạnh đó, chính các cán bộ địa phương cũng tỏ ra chủ quan với bệnh, không quan tâm đến việc cập nhật phác đồ điều trị sốt rét ác tính. Vì thế khi gặp trường hợp sốt rét ác tính còn nhiều lúng túng trong xử trí.

Vì thế, khi người dân có biểu hiện sốt có thể theo chu kỳ rét - nóng - vã mồ hôi, thấy mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh và rét sau đó nhiệt độ tăng nhanh, sốt cao, da khô, nóng, buồn ngủ... nên đến các trạm y tế xã để kiểm tra. Bệnh sốt rét do muỗi truyền, nếu không được điều trị sớm, đúng thuốc đặc trị, bệnh sẽ tiến triển nặng thành sốt rét ác tính, có thể tử vong.

Theo VNE

Theo www.ktdt.com.vnTừ khóa bài viết:

"Nhiều trường hợp mắc sốt rét tử vong vì nhầm với bệnh khác": , , , , , , ,