Share

Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2)

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm
Hollywood thường làm lại các phim điện ảnh nổi tiếng một thời nhằm "ăn mày dĩ vãng". Thế nhưng, vẫn có đến một danh sách khá dài những bộ phim được liệt vào dạng không thể làm lại.
1. A Clockwork Orange (1971)

Lý do: đây là một bộ phim mà 3 thứ gồm: bạo lực, tình dục cưỡng bức và nhạc cổ điển được hòa trộn vào nhau "nhuyễn" đến mức mà chỉ có những khán giả có thần kinh thép mới có thể thưởng thức được trọn vẹn bộ phim này. Trong lịch sử, chỉ có 2 phim bị xếp loại X được đề cử Oscar phim hay nhất. Một là Midnight Cowboy (1969). Và hai là bộ phim này - A Clockwork Orange (1971). Trong thời đại ngày nay, khi mà các phim bị phân loại X đang ngày càng bị "thất sủng" thì việc làm lại bộ phim này là một điều hết sức táo bạo và liều lĩnh. Không có gì kinh khủng hơn là làm ra một sản phẩm bị phân loại X mà chắn chắn sẽ bị khán giả chối bỏ. Và hơn nữa, nếu như bạn biết rằng, sau khi bộ phim ra đời thì hàng loạt án mạng liên quan đến nó cũng xảy ra liên tục, chắc chắn bạn cũng phải suy nghĩ thật kỹ trước khi xem nó.

Nếu bộ phim vẫn được thực hiện lại: chắc chắn là không bao giờ, không nhà sản xuất nào đi thực hiện một bộ phim mà họ biết chắc rằng khán giả sẽ phản đối nó kịch liệt ngay từ khi ... chỉ là dự án.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 1

Bộ phim viễn tưởng có bối cảnh nước Anh ở tương lai, với thủ pháp châm biếm sâu cay và vô cùng bạo lực. Câu chuyện xoay quanh nhân vật trung tâm là cậu nhóc 15 tuổi Alex Delarge, tên tội phạm bẩm sinh với 3 thứ khoái lạc: bạo lực, hiếp dâm và… nhạc Beethoven! Bộ phim được chia thành 3 phần rõ rệt: hành trình phạm tội kinh hoàng của Alex, quá trình "tẩy não" Alex khi cậu tham gia vào một chương trình bí mật của chính phủ và cuối cùng là những "đòn thù" mà Alex phải nhận lấy sau khi bị "tẩy não" và ra tù.

Với kinh phí 2,2 triệu USD, A Clockwork Orange đã thu về 26,6 triệu USD và trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1971 và cũng là bộ phim có doanh thu lớn nhất của Warner Brothers trong năm ấy. Bộ phim đã được đề cử 4 giải Oscar quan trọng: phim hay nhất, đạo diễn, kịch bản chuyển thể và dựng phim.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 2

Ngay từ đầu phim này bị dán nhãn X- hạn chế khán giả do yếu tố tình dục, tuy nhiên những ảnh hưởng của nó đã vượt ra khỏi giới hạn này. Theo lời khẳng định của các cơ quan pháp luật, A Clockwork Orange đã truyền cảm hứng cho những hành vi bắt chước bắt chước bộ phim một cách mù quáng: tháng 3/1972, một cậu bé 4 tuổi mắc tội ngộ sát một bạn học cùng lớp, có nhắc đến A Clockwork Orange, vụ hiếp dâm một cô gái Hà Lan ở Lancashire vào năm 1973, những kẻ thú tính đã hát vang bài Singin’ in the Rain như Alex, một cậu bé 16 tuổi ăn mặc y chang như Alex, đánh đập một đứa trẻ nhỏ tuổi như tình huống trong phim...

Bởi thế, năm 1973, chính Stanley Kubrick đã cho ngừng phát hành bộ phim ở Anh. Nhưng lý do quan trọng hơn là Kubrick và gia đình đã nhận được nhiều lời đe dọa đến tính mạng, vì đã làm một bộ phim quá ám ảnh. Trong hai thập niên 1980 và 1990, những fan ở Anh muốn xem phim này sẽ phải đặt hàng từ các tiệm video ở những nước khác, thường thì ở Pháp. Năm 2000, sau khi Kubrick qua đời được một năm, bộ phim mới được phát hành lại khắp nước Anh và được xếp loại “18 +” (khán giả 18 tuổi trở lên).

2. The Birth Of A Nation (1915)

Lý do: Một bộ phim đi ngược lại hoàn toàn với lịch sử văn minh của nhân loại. Hội đồng NAACP (Hội bảo vệ người da đen) đã ra thông báo cấm chiếu phim này trên toàn nước Mỹ. Phim cũng bị đưa ra rất nhiều tòa án, số lần bị thưa kiện nhiều hơn bất cứ bộ phim nào trước và sau nó. Những cuộc nổi dậy biểu tình chống lại phim này nổ ra tại mọi thành phố chiếu phim này. Không những thế nó còn góp phần tái lập hội KKK (một hội kín khủng bố người da màu tại Mỹ)- điều mà không ai mong muốn. Dù cho nó có nổi tiếng và "hốt bạc" đi chăng nữa thì cũng chẳng nhà sản xuất nào dám "quay lưng lại với cả thế giới văn minh".

Nếu bộ phim vẫn được thực hiện lại: vậy thì chắc chắn việc khai tử cho hãng phim nào dám thực hiện lại nó cũng là điều đương nhiên.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 3

Đạo diễn D.W.Griffith đã tạo lên một sử thi về cuộc nội chiến ở Mỹ, cũng như những hình ảnh tái thiết thời hậu chiến của Mỹ. The Birth of the Nation đã làm nên một cuộc cách mạng trong kỹ thuật làm phim, những trận chiến lớn kỹ thuật sắp xếp khung hình đã trở thành tiêu chuẩn cho các bộ phim về chiến tranh sau này. Bộ phim đi tiên phong trong việc ứng dụng các động tác máy và những kĩ năng dựng phim vẫn còn sử dụng đến ngày nay. Phim đi sâu vào vấn đề phân biệt chủng tộc khi diễn tả Klansmen (những người đàn ông da trắng trong hội KKK) là những anh hùng, còn người da đen (do những diễn viên da trắng bôi đen mặt đóng) bị bêu xấu là những kẻ chuyên ăn bám xã hội.

The Birth Of A Nation được đánh giá là bộ phim bom tấn vào thời đó, doanh thu của bộ phim đạt 10 triệu đô la, nếu tính quy đổi theo giá trị hiện này thì nó tương đương khoảng 200 triệu đô. Có thể bộ phim được coi dấu mốc lịch sử về kỹ thuật của nền điện ảnh nhưng nếu về mặt xã hội, thì nó lại không được chào đón. Trong bộ phim này, vấn đề phân biệt chủng tộc được thể hiện công khai, thậm chí nó còn thể hiện thái độ bài xích đối với những người có tư tưởng tiến bộ.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 4

Với tác phẩm The Birth of a Nation, Griffith đã tạo ra bộ phim làm thay đổi sự nghiệp của ông. Dù lúc bấy giờ công chúng từ khắp mọi nơi đều đổ dồn vào các rạp hát để đựơc xem bộ phim này, sự công khai về những mâu thuẫn của sự phân biệt chủng tộc và sự khắc hoạ kiểu mẫu anh hùng của nhân vật Ku Klux Klan trong phim đã vướng phải việc bác bỏ, chỉ trích khiến bộ phim bị cấm công chiếu tại 8 tiểu bang. Và mặc dù sự tranh cãi này vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày nay, sức ảnh hưởng của Griffith đối với nền công nghiệp điện ảnh vẫn là điều không thể chối bỏ.

3. The Harry Potter Series (2001-2011)

Lý do: lại là vấn đề "biểu tượng đặc trưng", hình ảnh những nhân vật của bộ phim này đã gắn liền với ký ức của trẻ em trên toàn thế giới ngay từ khi nó bắt đầu phần 1. Đọc truyện Harry Potter thì khó mà không liên tưởng đến hình ảnh gương mặt của Daniel Radcliffe trong vai Harry Potter. Sẽ rất khó khăn để người đọc nghĩ đến một hình ảnh khác ngoài Daniel Radcliffe khi mà khắp nơi trên thế giới đều chọn hình ảnh của anh cho nhân vật này. Việc tạo ra một Harry Potter mới là một điều dường như không tưởng.

Nếu bộ phim vẫn được thực hiện lại: có thể, nhưng tốt nhất là hãy để nó thành một sê-ri phim truyền hình nhiều tập với nhiều tình tiết hấp dẫn hơn, lạ hơn, độc đáo hơn. Và để làm được điều đó thì không ai có thể làm được ngoại trừ chính tác giả của nó: nữ nhà văn J. K. Rowling.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 5

Harry Potter là tên của một bộ phim được chuyển thể từ bộ truyện (gồm bảy phần) của nữ nhà văn J. K. Rowling viết về cậu bé thiếu niên Harry Potter. Câu chuyện phần lớn diễn ra tại trường phù thủy và pháp sư Hogwarts, một ngôi trường pháp thuật, và tập trung vào cuộc chiến của Harry Potter chống lại một phù thủy hắc ám là Chúa tể Voldemort, người đã giết cha mẹ cậu trong tham vọng làm chủ thế giới phù thủy.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 6

Cũng như truyện, sê-ri phim này cũng phát hành thành 6 tập khác nhau theo sát từng diễn tiến trong bộ truyện cùng tên. Tuy nhiên, khi đến phần 7 - cũng là phần kết thúc, các nhà làm phim đã quyết định chia nó thành 2 phần và nâng tổng số tập của Harry Potter lên 8. Phần cuối cùng của sê-ri phim này sẽ được công chiếu vào ngày 15/7 này.

4. The Sound Of Music (1965)
 
Lý do: hằng tuần, không phải một mà là rất nhiều tuần lễ, khán giả cùng chen chân nhau chỉ để được cùng hát với Julie Andrews (vai Maria) trong mỗi buổi biểu diễn của cô sau khi phim công chiếu. Hãy thử đoán xem phản ứng của khán giả như thế nào khi có thông tin thực hiện lại bộ phim này. Trừ khi là bộ phim được thực hiện lại với ... toàn bộ dàn diễn viên cũ. Thậm chí, cho đến bây giờ The Sound Of Music vẫn liên tục được các fan hâm mộ trên toàn thế giới xem đi xem lại. Bộ phim vẫn có sức sống mãnh liệt cho dù đã hàng chục năm trôi qua. Thế nên, việc thực hiện lại một bộ phim vẫn còn được xem thì rõ là một sai lầm không đáng có.

Nếu bộ phim vẫn được thực hiện lại: chắc hẳn chỉ có sê-ri truyền hình Glee mới "dám" xài lại các ca khúc bất hủ trong bộ phim kinh điển này.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 7

The Sound Of Music (tựa tiếng Việt: Giai điệu hạnh phúc hay Tiếng Tơ Đồng) là bộ phim ca nhạc được thực hiện năm 1965 của đạo diễn Robert Wise cùng các diễn viên Julie Andrews, Christopher Plummer. Phim dựa trên vở nhạc kịch cùng tên của Broadway trong đó bài hát được viết bởi Richard Rodgers,Oscar Hammerstein II, và dựa trên cuốn sách nhạc kịch của Howard Lindsay và Russel Crouse. Ernest Lehman viết kịch bản cho phim. Bộ phim giành giải Oscar cho phim hay nhất của năm 1965 và là một trong những phim ca nhạc nổi tiếng nhất từng được làm. Album nhạc phim đã được đề cử giải Grammy cho album của năm.

Nội dung nói về nhân vật chính là một cô gái trẻ trung, hồn nhiên tên là Maria. Cô lớn lên trong nhà thờ bên cạnh các bà xơ khô cứng. Mặc dù vậy, như một cái cây non khát ánh nắng mặt trời và những cơn mưa mát lành của mùa xuân, Maria sống hồn nhiên như cây cỏ. Cô được gửi tới làm gia sư cho 7 đứa trẻ, con của vị đại uý hải quân đã goá vợ Georg Ludwig Von Trapp.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 8

Maria nhận ra rằng đại úy Von Trapp đã dạy dỗ và quản lí đứa trẻ theo quân luật một cách quá nghiêm khắc, và điều này đã khiến chúng trở nên bướng bỉnh, mặc dù trước mặt cha thì chúng tỏ vẻ ngoạn ngoãn và dễ bảo. Maria quyết định phải dùng tình yêu và âm nhạc để thay đổi chúng. Maria nhanh chóng chinh phục được tình cảm của những đứa trẻ. Cô may quần áo cho chúng, dạy chúng hát và cùng vui chơi. Khi đại úy Von Trapp nhận ra điều đó, ông cảm thấy rất hối hận về cách cư xử của mình và nhanh chóng thay đổi thái độ với Maria và bọn trẻ. Và sau một vài lý do từ nữ nam tước Schraeder - vị hôn thê của Von Trapp, Maria đã ra đi.

Sau cuộc trò chuyện với Mẹ bề trên, Maria quyết định quay lại gia đình von Trapp. Nữ nam tước nhận ra tình cảm giữa Maria và đại úy, bà đã chấp nhận từ bỏ đám cưới và quay trở lại Wien. Maria và đại úy sau đó nhanh chóng kết hôn với nhau.

5. Donnie Darko (2001)

Lý do: theo sát diễn biến tâm lý của tuổi teen để đưa đến những điều kinh hoàng nhất chính là điều đặc biệt nhất của bộ phim này. Và đó cũng là lý do là tại sao khán giả phải xem đi xem lại để có thể hiểu được những gì bộ phim đang muốn nói đến. Không phải dễ dàng mà Richard Kelly có thể thực hiện lại bộ phim này cho nên trừ khi là chính đạo diễn muốn thực hiện lại bộ phim, còn không thì chả ai muốn làm lại một bộ phim mà phải "tốn công sức xem" nhiều đến thế.

Nếu bộ phim vẫn được thực hiện lại: liệu có đạo diễn nào đủ sức giải quyết những phức tạp trong nội dung của bộ phim này? Câu trả lời là không. Và với thời đại doanh thu đặt lên hàng đầu như hiện nay thì xác suất làm lại bộ phim này gần như chỉ là con số 0.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 9

Donnie Darko là một cậu học sinh ‘cá biệt’ bị ám ảnh bởi hình ảnh của một con thỏ khổng lồ luôn tìm cách lôi kéo cậu tham gia một loạt tội ác sau một tai nạn kỳ lạ. Những tình huống ly kì hồi hộp làm khán giả bị cuốn theo sự hoang tưởng trong tiềm thức của nhân vật chính. Cho đến cuối cùng, họ mới nhận ra được sự thật của những hoang tưởng ấy bắt nguồn từ đâu. Hầu như, những khán giả muốn hiểu được nội dung sâu xa của nó đều phải xem qua ít nhất ... 2 lần mới có thể kết nối các dữ liệu mà bộ phim đã đưa ra.

Hình ảnh Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2) số 10
Thuộc thể loại tâm lý kinh dị, kịch bản và đạo diễn bởi Richard Kelly, với dàn diễn viên Jake Gyllenhaal, Jena Malone, và Mary McDonnell, bộ phim kỳ lạ như chính nội dung của nó. Ban đầu, bộ phim dự kiến phát hành đĩa phim luôn trước khi được phân phối bởi hãng Newmarket Films. Với ngân sách 4.500.000 đô la và quay phim trong quá trình 28 ngày, bộ phim thậm chí lỗ khi chỉ thu về 4.100.000 đô la trên toàn thế giới.

Tuy nhiên bộ phim lại được các nhà phê bình đánh giá rất cao. Với 8.3 điểm được đánh giá, Donnie Darko xếp hạng 130 trong IMDb Top 250. Bên cạnh đó bộ phim đã được đề cử 10 lần, và thắng 11 giải ở các liên hoan phim khác nhau. Tuy nhiên, bất ngờ là lượng người xem bộ phim này sau đó lại tăng lên rất nhanh. Do đó năm 2004, bộ phim phát hành bản Director’s Cut để làm thỏa mãn các fan hâm mộ bộ phim đặc biệt này.
Nguồn : carviet.com

Từ khóa bài viết:

"Những bộ phim độc nhất vô nhị của Hollywood (Phần 2)": , , , , , , , , , , , , , , ,

Đời sống pháp luật
Link Sopcast video bong da , video ban thang