Share

Sắp điều tra tình hình công nhân mất việc ở phía Nam

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm
 - Ngày 19/2, nguồn tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH ) cho biết, một đoàn công tác của Cục Việc làm, thuộc Bộ LĐ-TB-XH sẽ đi khảo sát tình hình công nhân mất việc làm tại TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự kiến tại mỗi địa phương, đoàn sẽ làm việc với đại diện Sở LĐ-TB-XH, Liên đoàn Lao động và Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp để nắm rõ hơn tình hình mất việc, thiếu việc làm của công nhân trong năm 2008, dự báo tình hình trong năm 2009.

Hình ảnh Sắp điều tra tình hình công nhân mất việc ở phía Nam số 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu Hà trao tiền hỗ trợ cho công nhân bị mất việc tại Công ty Tân Tiến Đạt (Q.7) và công ty Youg Sheng (huyện Hóc Môn). Ảnh: Hoàng Nguyên 

Đoàn công tác cũng sẽ làm việc với một số doanh nghiệp có đông công nhân mất việc để làm rõ thêm nguyên nhân, đồng thời bàn bạc với các địa phương về chính sách hỗ trợ công nhân mất việc trong bối cảnh khủng hoảng tài chính ngày càng lan rộng trên toàn thế giới.

Tại TP.HCM, trong năm 2008, việc các doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động do gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh đã khiến gần 35.000 công nhân bị mất việc.

Tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng với lý do tương tự, hàng chục ngàn CN lâm vào tình trạng mất việc.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai, tháng 3 tới, Ủy ban sẽ làm việc với Bộ LĐ-TB-XH, yêu cầu làm rõ giải pháp để thực hiện mục tiêu tạo mới 1,7 triệu việc làm trong năm nay.

Bà Mai khuyến cáo, Bộ phải nắm sát tình hình địa phương có số lượng lao động nhiều, đang diễn ra tình trạng thất nghiệp nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng, phải điều chỉnh tầm vĩ mô. Ngoài ra, để tránh tình trạng các doanh nghiệp có thể nhân cơ hội này cho nghỉ việc hoặc sa thải không đúng luật, phải tăng cường kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Bộ luật Lao động.Từ khóa bài viết:

"Sắp điều tra tình hình công nhân mất việc ở phía Nam": , , , , , , , , , , , ,