Tham quan bộ não con người qua ảnh

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm
Dành cho quảng cáo
Tập hợp gần một nghìn tỉ tế bào thần kinh, não người là cấu trúc phức tạp nhất trong tất cả các cấu trúc sống từng được biết đến.

 
 
 
 

Ở các loài động vật, não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm điều hành mọi hành vi thể chất và tinh thần của cơ thể sống. Sự phát triển của bộ não là thước đo đáng tin cậy nhất về sự tiến hóa của các loài.

Là loài động vật tiến hóa cao nhất, con người sở hữu một bộ não đặc thù với cấu trúc cực kỳ phức tạp. Bộ não này đem đến cho con người khả năng sáng tạo vô biên mà không loài nào khác có thể đạt được. Sẽ không phải là phóng đại khi cho rằng bộ não người là một "siêu phẩm" của tạo hóa. 

Sau đây là những hình ảnh tổng quan về bộ não con người và những vấn đề y học liên quan tới nó:

Bộ não con người là một khối nặng khoảng 1,4 kg gồm các chất dịch và mô. Đó cấu trúc phức tạp nhất trong tất cả các cấu trúc sống từng được biết đến, với gần một nghìn tỉ tế bào thần kinh phối hợp cùng nhau điều hành các hoạt động thể chất và tâm thần.

Não và dây thần kinh cột sống là hai tổ chức đóng vai trò của hệ thần kinh trung ương. Bộ máy đặc biệt này sử dụng các tế bào thần kinh vận động để kiểm soát nhiều cơ bắp của cơ thể và cho phép con người để thực hiện vô số các hoạt động thể chất.

Các tế bào thần kinh được nối liền với nhau để chúng có thể truyền xung điện và thông tin đến các tế bào khác.

Máy chụp cộng hưởng từ tính (MRI) cung cấp cho người xem những hình ảnh 3 chiều rất chi tiết về một bộ não người. Kỹ thuật chụp này rất quan trọng để xác định các triệu chứng bất thường như khối u, những dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh não.

Nhờ kỹ thuật cắt lớp chính xác, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra những lớp mỏng như tờ giấy của bộ não con người. Với kỹ thuật này, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cắt não sống mà không còn sợ gây tổn thương cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm y học UCLA, California, Mỹ, đang loại bỏ một khối u não của một người phụ nữ. Những khối u ác tính thường tiềm ẩn nguy cơ gây chết não. Nhưng ngay cả những khối u lành tính khi phát triển cũng có thể chèn ép và cản trở các hoạt động của não.

Một bệnh nhân động kinh ở Baltimore, Maryland, Mỹ, đang thực hiện các xét nghiệm để xác định nguồn gốc cơn động kinh của ông. Bác sĩ phẫu thuật đặt điện cực trong não ông để ghi lại xem những phần nào ở não sẽ phản ứng tích cực khi ông thực hiện một loạt các động tác thể chất và tâm thần.

Theo www.baodatviet.vnTừ khóa bài viết:

"Tham quan bộ não con người qua ảnh": , , , , , , , , , ,

Ý kiến của bạn về tin này

    Nhập nội dung
Link Sopcast video bong da , video ban thang