Share

Tháng Tết, CPI tại Hà Nội và TP.HCM tăng cao

- Chuyên mục

Sau tháng giáp Tết tăng rất “khẽ”, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2009 lại “vọt” cao trở lại ở hai thành phố lớn nhất cả nước.

Hình ảnh Tháng Tết, CPI tại Hà Nội và TP.HCM tăng cao số 1
Nhóm hàng lương thực, thực phẩm có mức tăng cao. 
Ảnh minh hoạ

Theo thông tin từ cơ quan thống kê, tại TP.HCM, CPI tháng này đã tăng 1,31% so với tháng trước. Trong khi đó, tại Hà Nội, CPI cũng tăng lên 0,99% so với tháng 1.

Việc CPI tăng trong khoảng 1% ở hai thành phố lớn được các cơ quan công bố giải thích là do giá cả tăng cao trong dịp Tết.

So với tốc độ tăng giá của tháng cùng kỳ năm 2008, CPI tháng 2/2009 ở cả TP.HCM và Hà Nội đều tăng thấp hơn. Nhưng so với tháng trước, nhìn chung các nhóm hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng đều tăng giá mạnh, đặc biệt là nhóm hàng hóa phục vụ Tết.

Cụ thể, tại TP.HCM, chỉ số giá của nhóm hàng: hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tăng 1,85%. Tuy nhiên, nhóm lương thực lại giảm 0.78% do lượng cung gạo dồi dào vào dịp trước và sau Tết.

Hà Nội, tăng cao nhất trong tháng 2 là chỉ số giá nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (tăng 2,35%). Nguyên nhân cũng giống như tại TP.HCM, là do giá gas đã tăng khá cao trong tháng Tết.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng tăng tới 1,36%; bởi nhóm lương thực tăng tới 1,21%; nhóm thực phẩm tăng còn cao hơn, 1,58%.

Theo như diễn biến giá cả tại TP.HCM và Hà Nội, có thể nhận định, CPI tháng 2/2009 của cả nước chắc chắn sẽ tăng ở quanh mức này.

Dự kiến, con số cụ thể sẽ được Tổng cục Thống kê công bố chính thức vào đầu tuần tới.

(Theo VnEconomy)Từ khóa bài viết:

"Tháng Tết, CPI tại Hà Nội và TP.HCM tăng cao": , , , , ,