Share

Vốn đầu tư tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bị đội gấp đôi

- Chuyên mục

Do trượt giá nên tổng vốn đầu tư tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, tuyến đầu tiên tại TP HCM, hiện đã tăng lên thành 2,2 tỷ USD so với giá trị ban đầu là gần 1,1 tỷ USD.
> Khởi động tuyến metro đầu tư trên 1 tỷ USD

"Theo đơn vị tư vấn thì giá mức đầu tư của toàn bộ dự án đã lên đến 97%, nâng vốn đầu tư lên thành 197%. Chúng tôi vẫn đang nhờ các cơ quan thẩm định tiếp để có con số chính xác nhất trong thời gian tới", đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM cho biết.

Hình ảnh Vốn đầu tư tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bị đội gấp đôi số 1
Mô hình tuyến metro đoạn ngầm dưới đất. Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị cung cấp

Trước tình hình đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài vừa có văn bản giao Ban quản lý đường sắt đô thị làm việc với cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản để đạt ý kiến đồng thuận về chủ trương điều chỉnh.

Theo đánh giá của Ban quản lý, công tác giải ngân vốn ngân sách 2008 đạt tỷ lệ không cao do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện khu vực depot Long Bình (trạm bảo hành và sữa chữa) với diện tích 25 ha đã tiến hành san lấp và giải phóng mặt bằng được 93% diện tích, riêng nhà máy đóng tàu Ba Son do chưa thể di dời nên sẽ giao mặt bằng vào tháng 7/2010. Các nơi khác được yêu cầu bàn giao mặt bằng trước 30/6.

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7 km, có tổng diện tích bị giải tỏa trên 73 ha với tổng số 666 hộ. Được khởi công xây dựng vào 21/2/2008, đây là một trong 6 tuyến metro nằm trong hệ thống đường sắt đô thị của TP HCM trong tương lai.

Kiên Cường

Theo vnexpress.netTừ khóa bài viết:

"Vốn đầu tư tuyến metro đầu tiên của Sài Gòn bị đội gấp đôi": , , , , , , , , , , , , ,