Sau mỗi dịp Trung thu, các bác sĩ dinh dưỡng lại tiếp nhận nhiều bệnh nhân tăng cân do bổ sung quá nhiều chất.
1.Giá trị của bánh Trung thu
Bánh Trung thu cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. Ảnh: Internet |
Chia sẻ trên Tri thức trẻ, Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến - Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết bánh trung thu rất ngọt, béo ngậy, cung cấp nhiều năng lượng.
Theo đó, thành phần 1 chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g và cung cấp 566 Kcal, 16,3 g đạm, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid; 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g cung cấp 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần bát phở bò).
Trong một bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid; 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.
Lượng bột đường có trong 1 chiếc bánh dẻo/1 bánh nướng bằng 2 – 3 bát cơm (1 bát cơm 258 g), đường lại chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh.
2. Ăn bánh trung thu không hề lo béo nếu áp dụng các cách sau:
Không nên ăn ngay sau bữa cơm
Không nên ăn bánh Trung thu ngay sau khi vừa ăn cơm xong. Ảnh: Internet |
Việc vừa ăn cơm xong mà tiếp tục ăn thêm ngoài hoa quả rất dễ dẫn đến dư thừa năng lượng và tăng cân. Do đó, không nên ăn thêm bánh trung thu sau khi vừa ăn cơm xong.
Không nên ăn quá 1 chiếc bánh/ngày
Ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ khiến bạn mắc bệnh béo phì, nếu như bạn có nhu cầu tăng cân thì việc ăn bánh trung thu lại là một trong những phương pháp hiệu quả.
Nên ăn bánh trung thu kết hợp với uống trà
Khi ăn bánh trung thu vào buổi sáng kết hợp với uống trà xanh. Trà xanh có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và có tác dụng Giảm cân.
Ăn bánh để lót dạ trước khi tập Gym
Ăn bánh Trung thu trước khi tập thể thao. Ảnh: Internet |
Việc tâp thể dục thể thao sẽ tốn khá nhiều năng lượng. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung năng lượng mất đi bạn có thể dùng bánh trung thu thay cho thực phẩm khác.
Minh Di (tổng hợp)