Tin mới

Bí quyết đơn giản để luộc gà vàng ngon đẹp mắt

Thứ sáu, 19/09/2014, 15:53 (GMT+7)

Luộc gà thế nào để vừa mềm ngon, vàng rượm đẹp mắt mà vẫn giữ được vị đậm đà. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi với bí quyết cực đơn giản để có được món gà luộc ngon.

Luộc gà thế nào để vừa mềm ngon, vàng rượm đẹp mắt mà vẫn giữ được vị đậm đà. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi với bí quyết cực đơn giản để có được món gà luộc ngon.

Chuẩn bị:

Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng (nên để nguyên vỏ rửa sạch). Bẻ lấy nửa bông hoa hồi. 15 bông hoa tiêu. Nếu không có hoa tiêu thì bạn dùng thế tạm bằng cả 3 thứ sau: 10 viên hạt tiêu, nửa thìa ớt bột, 1/3 thìa mù tạt.

Chuẩn bị sẵn 3 cọng hành hoa để chế nước xốt, bạn rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, phần thân lá to và cọng trắng cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ (nếu thích). Lá chanh thái nhỏ.

Thực hiện:

Cho gà vào nồi, đổ nước lã xâm xấp gà, cho toàn bộ gia vị (đã chuẩn bị sẵn ở bước 1) cùng chút xíu muối vào nồi luộc gà.

                        

Để món gà luộc vàng ngon đẹp mắt mà vẫn đậm đà cần có bí quyết (ảnh minh hoạ)

Không được đổ nước nóng hoặc nước sôi vào gà ngay. Nhiều người có thói quen đun nồi nước thật sôi rồi mới thả gà vào, nhưng làm vậy sẽ khiến da gà bị bong tuột, nhìn xấu, vì thế tốt nhất phải lấy nước nguội đổ vào cho ngập gà rồi mới bắt đầu luộc sẽ đẹp hơn.

 Tùy vào gà to hay nhỏ, béo hay gầy, có già không thì thời gian luộc là tương đối khác nhau. Tuy nhiên luộc nhanh trung bình thì mất khoảng 30 phút.

Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ, nếu nước sôi sung sục sẽ khiến gà chín nhanh nhưng không được ngọt mềm, và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bi co lên rất xấu và là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp.

Xem video: Cách làm món gà om bia tuyệt ngon

Từ ngày bà mất, ông cảm thấy mình trở thành người thừa trong ngôi nhà rộng lớn khang trang của cậu con trai. Ông tính sẽ vào Nam ở cùng con gái nhưng cứ dùng dằng, mộ bà chưa xanh cỏ mà ông bỏ đi thì coi sao được. Nhưng mấy ai thấu hiểu được nỗi đau chất chứa trong trái tim già nua. Bản lĩnh của một người lính giúp ông giữ vẻ bình thản, lạc quan nhưng ông biết, bà đã ra đi nhưng nỗi đau còn ở lại mãi… Chi bạc tỉ để kiếm con nối dõi Bị mẹ chồng đánh vì không cho chồng đi kiếm con trai Ngày ông còn ở trong quân ngũ, một mình bà cáng đáng cả gia đình. Ba cô con gái lần lượt chào đời trong niềm hy vọng thấp thỏm của nhà nội. Dạo ấy, ông ít về thăm nhà vì sợ phải đối mặt với những lời chì chiết, nhiếc móc của mẹ về tội sinh con một bề. Mẹ ông là người phụ nữ sinh ra trong một gia đình gốc Huế và rất khắt khe theo lễ giáo phong kiến. Ở nhà, bà nắm tất cả mọi quyền hành, đối xử phân biệt theo thứ bậc. Biết mẹ cay nghiệt là vậy nhưng ông vẫn để mặc vợ ngụp lặn trong không khí ngột ngạt của gia đình cùng ba đứa con… Khi cô con gái út lên tám tuổi, mẹ ông lại bắt vợ sinh thêm con để nối dõi. Nhưng ông ít về nhà nên mãi vợ chưa có bầu. Rồi đột ngột, vợ lên đơn vị thăm ông một lần duy nhất. Sau lần ấy, vợ ông mang thai và sinh hạ cậu quý tử Gia Bảo. Có được cậu con trai, gia đình ông như trút được gánh nặng, mẹ ông vui vẻ hơn với con dâu, vợ chồng ông được phần thoải mái. con trai, nối dõi, bí mật Cuộc sống bình lặng trôi qua. Tận đến khi nhắm mắt, mẹ ông còn rất mãn nguyện vì thực hiện được nguyện vọng của tổ tiên. Gia Bảo được ông nuôi dạy rất chu đáo, cho sang Pháp du học về kiến trúc rồi về nước lập nghiệp. Ông cứ ngỡ, đời mình thế là viên mãn… Bà đột ngột trở bệnh. Nỗi vất vả về vật chất và tinh thần suốt một thời gian dài khiến bà không gượng dậy được sau một trận ốm tưởng như bình thường. Những ngày cuối cùng trên giường bệnh được chồng kề cạnh chăm sóc, nước mắt bà cứ lăn dài trên gương mặt kham khổ, ánh mắt đau đáu nhìn ông nửa van xin nửa hờn trách. Đến tận ngày cuối, bà mới dám nắm chặt tay ông để trăn trối đôi điều. Những lời bà nói ra như từng mũi kim đâm thẳng vào tim ông. Bà nói, đáng lẽ bí mật này “sống để dạ, chết mang theo” nhưng bà sợ không nhắm mắt được vì tội lỗi với họ tộc nhà ông. Đứa con trai mà dòng họ nâng niu bấy lâu không phải ruột rà máu mủ của ông… Ngày đó, vì áp lực quá lớn từ mẹ chồng còn chồng thì thờ ơ lãnh đạm khiến bà có quyết định táo bạo ấy. Bà phải tìm cho mình một lối thoát và đã chọn con đường nguy hiểm “được ăn cả, ngã về không”. Đứa con trai ra đời tưởng chừng đã cứu rỗi được phần đời còn lại của bà. Nào ngờ, nó khiến bà sống không thanh thản, cảm giác tội lỗi ấp ủ trong tim cứ nhức nhối mãi. Ông lặng người đi… Đến tận bây giờ, sự thật ấy chỉ có hai người biết, một người đã mồ yên mả đẹp, một người khắc khoải trong nỗi đau xế chiều. Ông không thể trách bà, chỉ có thể tự trách mình đã quá vô tâm. Ông ước gì, bà đừng nói ra sự thật đau lòng ấy để ông có thể thanh thản suốt quãng đời còn lại. Con trai bà vẫn chưa biết chuyện, nếu biết, nó sẽ phản ứng ra sao? Lặng lẽ đi vào Nam cùng con gái hay nói ra tất cả cho rõ ràng trắng đen. Ông đắn đo mãi không quyết được… (Theo PNO)

Khi thấy nước sôi tầm 5 phút bạn nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút, để gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng, bạn có thể dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút. Cuối cùng bắc nồi ra khỏi bếp và mở vung cho nước luộc và gà nguội tự nhiên.

Để gà nguội hẳn rồi mới dùng dao sắc chặt dứt khoát từng nhát một để miếng thịt gà được đẹp mắt.

Phi thơm cọng hành với 30ml dầu ăn (hoặc bạn dùng chính mỡ gà đun chảy) rồi đổ 50ml xì dầu vào đun sôi thành xốt xì dầu. Nếu thích, bạn có thể đun cho xốt bay bớt hơi nước và hơi sánh lại. Sau khi xếp thịt gà ra đĩa thì tưới đều nước sốt xì dầu lên trên và rắc thêm lá chanh thái nhỏ.

Như vậy là bạn đã có một địa thịt gà như ý.

Thoa Nguyễn

Tổng hợp/Theo Nguoiduatin

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news