Tin mới

Cá nục nhiễm phenol: Bộ Y tế khẳng định phenol không trong danh sách cấm

Thứ ba, 14/06/2016, 10:41 (GMT+7)

Theo kết quả xác định, Bộ Y tế tuyên bố phenol không có trong danh sách các chất cấm. Hiện lô cá nục ở Quảng Trị được đề nghị tiêu hủy đang được lấy mẫu thêm để kiểm tra, sẽ có kết quả trong tuần này

Theo kết quả xác định, Bộ Y tế tuyên bố phenol không có trong danh sách các chất cấm. Hiện lô cá nục ở Quảng Trị được đề nghị tiêu hủy đang được lấy mẫu thêm để kiểm tra, sẽ có kết quả trong tuần này.

Theo tin từc trên Tuổi Trẻ và Công An Nhân Dân, ngày 13/6, ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, phenol không có trong danh sách các chất cấm. 

Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long - Ảnh: L.ANH/ Tuổi Trẻ

Theo đó, trên Tuổi Trẻ, ông Long cho biết, ngày sáng 13/6, Bộ Y tế đã có cuộc họp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Kết quả xác định là phenol không có trong danh sách các chất cấm.

Hiện vẫn đang yêu cầu dừng lưu thông lô hàng  trên 25 tấn được kiểm tra có 1/6 mẫu có phenol hàm lượng 0,037mg/kg cá ở Quảng Trị và lấy tiếp mẫu, gửi kiệm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. 

Theo Báo Công An Nhân Dân, cũng theo ông Long, nếu như kết quả đúng như tỉnh Quảng Trị công bố về hàm lượng chất phenol trong cá là 0,037 mg/kg thì số cá này vẫn an toàn và có thể đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ông Nguyễn Hùng Long cho biết: Phenol là chất rắn, màu trắng, có thể ở dạng dung dịch. Chất này được tổng hợp hoặc tạo thành trong tự nhiên, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp. Ngay cả trong không khí, trong nước ngầm cũng có phenol. Con người có thể bị phơi nhiễm Phenol qua không khí (hít thởi), qua đất, nước…hoặc  ngay trong môi trường làm việc ( như sản xuất nilon, nhựa,… ). 

Đối với thực phẩm, phenol có thể tìm thấy trong xúc xích, thịt gà rán, chè đen lên men... Phenol có tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt trong một số trái cây như:  cà chua, táo, lạc, chuối hàm lượng cao… thậm chí sữa cũng có thể có sẵn chất phenol.

Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc tế, các nghiên cứu hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy chất phenol gây ung thư. Cơ quan quản lý môi trường Mỹ cũng không xếp Phenol vào nhóm hoá chất gây ung thư ở người.

Một số nghiên cứu cơ quan thực phẩm châu Âu về hàm lượng Phenol ăn vào hàng ngày chịu được của cơ thể là 180mg/1kg thể trọng và là mức an toàn. Với một người nặng từ 50-55kg, mỗi ngày ăn 2 lạng cá có chứa chất này thì không ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Như vậy, với mức phenol có trong cá nục mà Quảng Trị công bố là 0,037mg/kg thì một người khoảng trung bình 50-55 kg ngày nào cũng ăn 2 lạng cá sẽ không bị tác động tới sức khỏe.

Trước đó, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Trị đã niêm phong 25 tấn cá nục đông lạnh có nhiễm chất phenol tại cơ sở của bà Lê Thị Thuộc ở thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). Sau đó 

Đại diện của Sở NN&PTNN Quảng Trị cho rằng chất phenol không có trong quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp. Còn đại diện của Sở Y tế tỉnh lại khẳng định trong y tế thì phenol là chất độc không được phép có trong thực phẩm, vì thế, với hàm lượng 0,037 mg/kg, cần cấm sử dụng lô cá này, vì vậy đã gửi kiến nghị lên UBND tỉnh đề nghị tiêu hủy lô hàng.

Dã Quỳ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news