Tin mới

Cách chế biến bề bề ngon, đơn giản và nhanh nhất

Thứ bảy, 15/08/2015, 00:27 (GMT+7)

Cách chế biến bề bề là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt từ thịt bề bề nhưng lại ngại làm vì nghĩ nó khó chế biến. Dưới đây bài viết hướng dẫn bạn cách chế biến thịt bề bề ngon mà đơn giản nhất.

Cách chế biến bề bề là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt từ thịt bề bề nhưng lại ngại làm vì nghĩ nó khó chế biến. Dưới đây bài viết hướng dẫn bạn cách chế biến thịt bề bề ngon mà đơn giản nhất.

Viết chú thích ảnh ở đây.

1/ Cách làm bề bề nấu canh bầu

Nguyên liệu làm  bề bề nấu canh bầu

500g bề bề
800g bầu
Hành khô, hành hoa, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm bề bề nấu canh bầu

Bước 1: Cách chọn bề bề

Trước khi muốn làm món bề bề hấp bia ngon ban cần chọn được những con bề bề còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì khi chế biến ăn từng miếng thịt bề bề sẽ rất ngon và ngọt.

Viết chú thích ảnh ở đây.

Bước 2: Cách sơ chế nguyên liệu

Trước tiên các bạn rửa thật sạch bề bề sau đó dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề mà không cắt cũng được. Trong khi làm các bạn làm cẩn thận không sẽ bị vỏ bề ngoài của bề bề xẻ vào tay vì vỏ nó rất cứng và sắc. Sau đó  bạn ngửa bụng của nó lên một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, một tay cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân con bề bề. Sau khi cắt xong bạn giữ lấy con bề bề và lột vỏ của nó lấy phần thịt bên trong.

Bóc vỏ bề bề để nấu canh


Tiếp theo bạn nạo vỏ bầu băm nhỏ và bỏ ruột bầu vì ruột bầu khi cho vào nấu canh sẽ có mùi chua làm cho canh không ngon.

Băm nhỏ bầu rồi cho ra rá


Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc.

Hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ


Sau đó ta lấy nồi cho một chút dầu ăn vào đợi khi dầu nóng thì choc ho hành vào phi thơm lên rồi cho bề bề vào xào chín rồi đổ nước vào đun sôi lên,cho bầu vào nấu một lúc, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn  rồi tắt bếp.

Ngoài ra các bạn cũng có thể lấy thịt bề bề cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc băm nhỏ cho vào nấu cùng bầu cùng được.
Cuối cùng múc canh ra tô cho thêm chút hành hoa vào cho hấp dẫn.

Sau khi nấu xong múc canh bầu nấu bề bề ra bát

2/ Cách nấu bún bề bề

Cách nấu bún bề bề thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu nấu bún bề bề

500 g bề bề
400 g xương đuôi lợn
1kg bún tươi
3 bìa đậu phụ
1 mớ nhỏ rau cần
2 quả cà chua 
Hành hoa, mùi tàu (hoặc thì là), hành khô
Tương ớt, chanh, mắm, hạt nêm, gia vị.

Cách nấu bún bề bề

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi muốn làm món bề bề hấp bia ngon ban cần chọn được những con bề bề còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì khi chế biến ăn từng miếng thịt bề bề sẽ rất ngon và ngọt.
Sau đó cho bề bề rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín cùng chút gừng và hành đập dập để thịt bề bề thơm và khử được mùi tanh của bề bề. Tiếp theo bạn lột vỏ của bề bề lấy phần thịt còn phần vỏ và đầu mang đi xay nhuyễn.
Tiếp đó bạn rửa sạch xương cho vào nồi hấm nhừ. Trong khi đợi xương hầm thì bạn mang đậu đi rán vàng giòn rồi cho ra đĩa. Rau cần rửa sạch thái khúc rồi cho ra đĩa, bạn có thể lấy mội ngon rau cần vì lá rau cần nhanh nhừ nên dùng ngọn sẽ có đọ giòn của rau.

Bước 2: Cách chế biến

Sau khi nồi xương đã nhừ bạn lấy thịt đàu và vỏ bề bề đã xay trước đó lọc vào nồi xương.
Tiếp theo bạn lấy chút dầu phi thơm hành lên rồi cho cà chua vào xào thơm lên dùng thìa dằm nhuyễn. Đổ cà chua đã xào chín vào nồi nước dùng. Nêm mắm, gia vị hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 3: Cách trình bày bún bề bề

Đầu tiên bạn cho bún và rau cần trần qua nước nóng rồi cho vào tô sau đó xếp đậu rán vàng, hành, mùi tàu (hoặc thì là) thái nhỏ, bề bề, hành phi vào bát bún. Cuối cùng đem chan nước dùng vào bún bề bề và thưởng thức.
Cách chế biến bề bề rất đa dạng được các chị em sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài ra còn có món bề bề hấp bia, bề bề rang me,…

Chúc các bạn thành công!

H.T (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news