Tin mới

Cách làm bánh xu xê tại nhà thơm ngon, đơn giản

Thứ ba, 05/04/2016, 11:28 (GMT+7)

Bánh xu xê hay còn có tên gọi khác là bánh phu thê là một trong những loại bánh thường được dùng trong những ngày lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, bạn cũng có thể tự làm bánh xu xê một cách cực đơn giản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại bánh này. 

Bánh xu xê hay còn có tên gọi khác là bánh phu thê là một trong những loại bánh thường được dùng trong những ngày lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, bạn cũng có thể tự làm bánh xu xê một cách cực đơn giản mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại bánh này. 

Nguyên liệu: 

Làm bánh xu xê thơm ngon tại nhà đơn giản. Ảnh: Internet

- Phần vỏ: 125 gr bột năng, 240ml nước, 8 muỗng đường cắt trắng, dầu thực vật, tinh dầu lá dứa, dừa nạo sợi, mè.

- Phần nhân:70 gr đậu xanh bỏ vỏ, muối, nước, dụng cụ, máy xay, chén hoặc khuôn nhỏ, màng bọc thực phẩm, nồi hấp.

Cách làm: 

Bánh xu xê được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

- Đối với phần nhân: Bạn dùng đậu xanh đã được ngâm trong nước ít nhất 5 giờ. Trong đó cứ 2 đến 3 giờ thì thay nước ngâm 1 lần.

Sau đó vớt đậu ra và cho vào nồi, đổ nước sao cho xâm xấp mặt đậu và đun trên lửa nhỏ. Thỉnh thoảng xới đều đậu lên dể tránh đậu bị dính vào đáy nồi, dễ bị cháy. 

- Khi nước trong nồi gần cạn thì xới liên tục, đến khi đậu mềm có thể tán được thành bột là được. 

- Sau khi đậu đã nguội, cho vào máy sinh tố, xay cùng với đường, dầu ăn, muối. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm tinh dầu vani, bưởi, chuối nếu bạn thích.

- Sau khi xay xong thì vo viên thành từng viên nhỏ vừa vặn với khuôn.- Quết một chút dầu ăn lên khuôn để chống dính trước khi làm phần vỏ. 

- Phần vỏ: Cho các nguyên liệu đã được chuẩn bị vào nồi. Sau đó để lửa thật nhỏ và khuấy liên tục. Chú ý phải khuấy đều tay vì bột khá nhanh chín và khuấy cho đến khi kéo lên thành dải dài, không bị rớt thì lập tức bắc nồi xuống. 

- Chia một muỗng bột vào khuôn, đặt viên nhân đâu xanh lên trên và tiếp một lớp bột nữa sao cho lớp bột phủ quanh nhân. 

- Đem hấp trong vòng từ 5 đến 7 phút đến khi bột chuyển sang màu trong, có thể nhìn thấy nhân là được. 

- Chú ý, khi hấp nên bọc nắp nồi hấp bằng vải nhằm hạn chế hơi nước không rơi vào bánh. 

- Đợi bánh nguội thì gói vào màng bọc thực phẩm.

Minh Di (sưu tầm)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news