Tin mới

Cách làm nem lụi thơm ngon chuẩn hương vị Huế

Chủ nhật, 21/06/2015, 22:36 (GMT+7)

Món nem lụi là món ăn rất đơn giản và rất nhiều người ưa thích bởi vị bùi bùi mềm mềm từ thịt cộng với lớp gia vị được thấm đểu trong xiên thịt nướng đã tạo nên một sức hấp dẫn khó lòng cưỡng lại được của món ăn này. Với cách làm nem lụi đơn giản các bạn có thể làm để chiêu đãi cả nhà chắc chắn mọi người sẽ rất thích đặc biệt là các bé.

Món nem lụi là món ăn rất đơn giản và rất nhiều người ưa thích bởi vị bùi bùi mềm mềm từ thịt cộng với lớp gia vị được thấm đểu trong xiên thịt nướng đã tạo nên một sức hấp dẫn khó lòng cưỡng lại được của món ăn này. Với cách làm nem lụi đơn giản các bạn có thể làm để chiêu đãi cả nhà chắc chắn mọi người sẽ rất thích đặc biệt là các bé.

Cách làm nem lụi thơm ngon chuẩn hương vị Huế 

Dưới đây là cách làm món nem lụi nướng chuẩn hương vị Huế.

Nguyên liệu làm món nem lụi.

200g thịt heo xay có lẫn mỡ
1 quả dưa chuột
Hành khô băm nhỏ
Sả cây
400g giò sống
Bún ăn kèm
Bánh tráng cuốn
Muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn.
Rau ăn kèm: 1 cây xà lách xoăn, rau răm, rau thơm hay húng quế tùy theo sở thích của bạn
Phần nước lèo: 300ml nước tương Cự Đà hoặc tương đậu nành, 150gr thịt heo xay, 150gr gan heo, 40ml sữa tươi, 1 thìa canh bột năng, nửa bát con đậu phộng, ¼ bát con mè trắng, đường, ớt bột.

Cách làm món nem lụi

Trước tiên lấy tô lớn cho  giò sống, thịt heo xay, hành khô thái nhỏ vào, cho thêm  1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu và 2 thìa canh dầu ăn. Không nên cho quá nhiều vì giò sống đã có gia vị rồi nếu cho quá nhiều thì món ăn sẽ bị mặn và không ngon. 
Đánh nhuyễn hỗn hợp trên rồi bọc lại cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng.
Rau xà lách, rau răm, rau húng lủi, rau quế rửa sạch, để ráo.
Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, xắt thành từng thỏi ngắn. Bạn có thể thêm chuối chát và khế ăn kèm.
Sả rửa sạch cắt thành thừng khúc dài khoảng 15cm, nếu không có sả thì dùng que xiên cũng được nhưng dùng sả thì món ăn sẽ ngấm hương vị sả và thơm hơn.
Sau đó thoa dầu ăn lên tay, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn vào đầu khúc sả rồi ấn dẹt miếng thịt ra. Xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay có lót giấy nướng. Làm cho đến khi hết thì cho vào lò nướng để nướng khoảng 20 phút với nhiệt độ 180 độ C.
Phết dầu ăn lên miếng thịt khi nướng làm cho miếng thịt bóng và không bị khô. Nếu nhà có than hoa thì nên nướng bằng than hoa thì thịt sẽ thơm hơn nướng bằng lò vi sóng.
Gan heo rửa sạch, xắt miếng vừa ăn rồi cho vào bát, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo nước, dùng dao bằm nhuyễn.
Tiếp theo lấy mè,  đậu phộng rang vàng rồi dùng cối giã nát đậu phộng và mè.  Bột năng đổ ra bát, hòa với khoảng 2 thìa canh nước, khuấy đều để bột năng tan. 
Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế hết thì lấy chảo cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, lấy đũa thử nếu dầu ăn nổi bong bóng lên là dầu đã nóng cho tỏi vào phi thơm lên. Không nên đun dầu quá nóng già vì khi cho các nguyên liệu vào phi  thì rất dễ bị cháy. 
Khi tỏi đã phi thơm cho thịt heo vào xào chín thêm gan vào đảo đều. Từ từ châm tương cùng ớt bột vào nồi, đun lửa nhỏ. Vì tương này đã có vị mặn nên chỉ thêm khoảng 3 thìa nhỏ đường, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
Đun đến khi ăn thử thấy thịt mềm thì bạn châm từ từ bát nước bột năng vào, vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước lèo hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm mè và đậu phộng vào trộn đều. 
Khi ăn bạn bày tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ra bàn, nem lụi xắt lát, dùng kèm với bún, rau, bánh tráng cuốn và nước lèo. Món nem lụi thường không ăn kèm với bún nhưng mình thích ăn thêm bún nên thêm nguyên liệu là bún khi cuốn bánh tráng và thịt.

Chúc các bạn thành công!

H.Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news