Chỉ số hàng tồn kho giảm: Tín hiệu vui?

Theo các chuyên gia kinh tế, chỉ số hàng tồn kho giảm nhưng chưa hẳn là tín hiệu vui, bởi không loại trừ trường hợp nhiều DN chấp nhận lỗ để giảm giá bán, thậm chí bán phá giá để phá sản, giải thể…

 

 

Hình ảnh Chỉ số hàng tồn kho giảm: Tín hiệu vui? số 1
Ảnh: Xã luận

 

Nếu như vào đầu năm, hàng tồn kho của DN Phúc Tiến còn chất đầy tới nóc nhà, thì đến thời điểm này, số hàng tồn kho đã giảm được hơn nửa, từ 40.000 tấn sản phẩm giảm xuống còn hơn 11.000 tấn. Cùng lúc đó, Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số hàng tồn kho của toàn ngành chế biến, chế tạo từ đầu năm đến nay tuy có tăng so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng lại trong xu hướng giảm qua từng tháng. Thực tế này đã tạo kỳ vọng về sức cầu đã tăng trở lại khi các DN đã bắt đầu tìm được đầu ra cho sản phẩm của mình.

 
Nhưng theo khảo sát thực tế tại nhiều DN lại cho thấy một thực trạng khác, hàng tồn kho tuy có giảm nhưng DN vẫn đang phải hoạt động cầm chừng, hàng hóa sản xuất thêm trong nhiều tháng qua không nhiều và doanh thu có được cũng chủ yếu từ những hàng hóa đã được sản xuất, tồn đọng từ cuối năm ngoái.
 
Ông Nguyễn Tuấn Hiền, Phó tổng giám đốc, CTCP SX&TM Phúc Tiến cho biết: “Sức cầu trong năm nay không tăng, sản xuất không có gì đột biến, chúng tôi phải dùng các chính sách chiết khấu, giảm giá bán để đẩy hàng hóa ra thị trường, vấn đề này không chỉ là khó khăn riêng của chúng tôi, mà là của toàn ngành thép”.
 
Nhiều giải pháp đã được đưa ra để hỗ trợ các doanh nghiệp, đáng chú ý là động thái liên tiếp hạ trần lãi suất của NHNN nhằm giúp các DN sớm tiếp cận nguồn vốn rẻ. Đặc biệt, mới đây, hàng loạt ngân hàng cũng đã được tăng hạn mức tín dụng, tạo cơ hội cho các DN đến gần hơn với nguồn vốn vay mới.
 
Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank khẳng định: “Chúng tôi không chỉ đơn thuần cho một DN vay, mà còn liên kết các doanh nghiệp trong chuỗi quy trình sản xuất để đưa ra gói tín dụng cho DN dễ dàng tiếp cận. Đối với ngân hàng, quan trọng nhất vẫn là làm sao để DN tiếp cận với nguồn vốn”.
 
Song có vẻ như việc tiếp cận với một nguồn vốn vay mới giá rẻ tuy quan trọng, nhưng không hẳn là điều cấp bách đối với các doanh nghiệp vào lúc này. Các DN cho rằng, tìm đầu ra cho sản phẩm mới là bài toán đang khiến các DN đau đầu khi tìm lời giải đáp.
 
Ông Nguyễn Tuấn Hiền, Phó TGĐ, CTCP SX và TM Phúc Tiến kiến nghị: “Nếu như có thể tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ là điều tốt với chúng tôi, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định. Nếu được chúng tôi muốn được giảm thuế VAT cho hàng tồn kho, khi đó hàng sẽ bán ra nhanh hơn, bởi đa phần bây giờ giá vốn hàng bán vẫn còn cao, dù đã chiết khấu giảm giá nhưng vẫn khó bán”.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, chỉ số hàng tồn kho giảm nhưng chưa hẳn là tín hiệu vui, bởi không loại trừ trường hợp nhiều DN chấp nhận lỗ để giảm giá bán, thậm chí có chiều hướng bán phá giá để phá sản, giải thể… Do đó, dù hàng tồn kho giảm nhưng vấn đề quan trọng vẫn là việc xem hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có được cải thiện hay không, chừng nào sản phẩm mới làm ra còn chưa bán được, chừng đó DN vẫn phải sống lay lắt.
 
“Vấn đề cấp bách hiện nay là làm thế nào để quay vòng vốn và tạo tính thanh khoản cho doanh nghiệp, làm thế nào để đưa sản phẩm tới tay người dân. Cơ quan quản lý cần đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới cho các DN, làm như vậy sẽ tốt hơn là DN tự tìm kiếm”, Tiến sĩ kinh tế Phạm Tiến Đạt khuyến nghị. 


Tác giả : Khánh LyÝ kiến của bạn về bài viết: Chỉ số hàng tồn kho giảm: Tín hiệu vui?

Nguồn : VTV
Tin cùng chuyên mục Tin tức >>Xem thêm