Giết người vì bị khước từ tình cảm là động cơ đê hèn?

 

 

Thời gian gần đây những vụ giết người một cách hết sức dã man chỉ vì bị khước từ tình cảm đang làm chấn động dư luận khiến nhiều người đặt đấu hỏi: hành vi đó có phải là hành vi phạm tội vì động cơ đê hèn

Vụ việc nữ sinh học luật Lê Thị Thúy Hằng (Quảng Ngãi) bị người yêu cũ chém chết tức tưởi ngay khi vừa bước ra khỏi  công an phường 22, quận Bình Thạnh được vài trăm mét hay mới đây nhất là một cô gái ở Đã Nằng bị tưới xăng “đốt sống” ngay tại cửa một phòng trà… tất cả đều có liên quan đến việc nạn nhân khước từ, từ chối tình cảm nên đã bị ra tay sát hại dã man.
Phạm tội vì động cơ đê hèn là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, quyền tự do của công dân, do người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thực hiện dưới hình thức lỗi cố ý do sự thúc đẩy bởi những động lực mang tính chất xấu xa, ti tiện, thể hiện tính bội bạc, hèn nhát, phản trắc cao và không có tính người.

                                   Hình ảnh Giết người vì bị khước từ tình cảm là động cơ đê hèn? số 1
                                                            Hiện trường vụ đốt cô gái ở Đà Nẵng


Phạm tội vì động cơ đê hèn là một trong những tình tiết tăng nặng được ghi nhận tại điểm đ, khoản 1, Điều 48 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009.
Thế nhưng thế nào là phạm tội vì động cơ đê hèn, hành vi giết người vì bị khước từ tình cảm, vì không được yêu, không được đền đáp lại có thể được coi là phạm tội vì động cơ đê hèn?
Xét trên góc độ tính xấu xa, phản trắc cao và không có tình người thì việc nhẫn tâm giết chết ngay cả người khác mà họ coi là rất yêu, rất thương, thậm chí hành vi giết người ấy diễn ra một cách man rợn như thiêu sống, chém đến chết…thỏa mãn yếu tố của hành vi phạm tội vì động cơ đê hèn.
Động cơ đê hèn ở đây thể hiện ở chỗ hành vi ấy là để trả thù vì bị khước từ tình cảm, vì không được yêu, trả thù như thế là hèn nhát, là phản trắc.
Hiện nay, yêu cầu áp dụng tình tiết "phạm tội vì động cơ đê hèn" trong những trường hợp nào cần phải được các cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể trong một văn bản hướng dẫn áp dụng thống nhất Bộ luật hình sự để từ đó làm cơ sở pháp lý cho các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng áp dụng trên thực tế.
Thiết nghĩ, đối với hành vi phạm tội như trên có thể áp dụng tình tiết tăng nặng hình phạt, nhằm răn đe tội phạm. Bởi lẽ nếu chỉ vì những lý do bị khước từ tình cảm mà một người sẵn sàng tước đi sinh mạng của người khác thì thật không thể chấp nhận được. Hành vì đó, ngoài việc cần được dư luận cực lực lên án, cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn.

 

 

Nguồn : Người đưa tin

Từ khóa bài viết:"Giết người vì bị khước từ tình cảm là động cơ đê hèn?":

Video nổi bật

490 bánh heroin được các đối tượng giấu trong các bình gas công nghiệp vừa bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an chủ trì triệt phá.

Số heroin trên nằm trong một đường dây mua bán, vận chuyển từ huyện Vân Hồ, Sơn La về Hà Nội, Lạng Sơn và đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Đây là chuyên án thu giữ số lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay.

Nghi phạm cùng tang vật bị thu giữ. Ảnh Zing.vn

Theo đó, vào khoảng 12h ngày 23/7, Nguyễn Quốc Hùng và Nguyễn Hoàng Quân được xem là 2 đối tượng cầm đầu, khi đang đi giao hàng tại huyện Hoài Đức, Hà Nội, bất ngờ bị lực lượng trinh sát đột kích bắt giữ.

Kiểm tra tại chỗ, ban chuyên án thu giữ 1 bình ga công nghiệp đã được gia cố, bên trong có chứa 170 bánh heroin được các đối tượng ngụy trang với nhiều đồ gia dụng như: bếp gas, nồi nấu ăn, thùng xốp…

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp ngôi nhà 3 tầng do Nguyễn Quốc Hùng thuê, tại đây, cơ quan điều tra thu giữ 2 bình ga công nghiệp chứa 320 bánh heroin và một số vũ khí.

Thu Trang (tổng hợp)

Bắt 490 bánh heroin trong bình gas