Tin mới

Hồng Đà Lạt mua 2.000 đồng/kg, bán ra 35.000 đồng/kg

Thứ hai, 05/10/2015, 09:40 (GMT+7)

Hồng loại 1 được thu mua với giá 5.000 đồng/kg, loại 2 và 3 giá 2.000 đồng/kg, nhưng khi bán ra thị trường, lại có giá lên đến 35.000 đồng/kg.

Hồng loại 1 được thu mua với giá 5.000 đồng/kg, loại 2 và 3 giá 2.000 đồng/kg, nhưng khi bán ra thị trường, lại có giá lên đến 35.000 đồng/kg.

Người dân Đà Lạt đang bước vào thời gian thu hoạch hồng. Hồng Đà Lạt được trồng nhiều tại xã Xuân Trường, Trạm Hành và một số vùng lân cận như xã Đạ Sa, huyện Lạc Dương và thị trấn D’ran của huyện Đơn Dương.

Đứng trước thực trạng giá hồng giảm mạnh, khó tiêu thụ nhiều năm qua, người dân đã chủ động giảm diện tích trồng hồng và chuyển đổi cây trồng. Theo thông tin trên Vnexpress, số liệu thống kê tại phòng kinh tế Đà Lạt cho thấy rõ, diện tích hồng ăn quả toàn thành phố còn 80ha, so với năm 2010, diện tích này đã giảm 10 lần. Hồng đã trở thành cây trồng phụ của người dân.

Giá thu mua hồng năm nay chỉ từ 2.000 đồng/kg. Ảnh: Vnexpress

Mùa thu hoạch năm nay, các điểm thu mua rất kén chọn về mặt chất lượng, nên lượng hồng tiêu thụ không nhiều. Những quả hồng to, đều, không bị nám, không có chấm đen trên vỏ được xếp vào hồng loại 1, có mức giá thu mua ngay tại vựa là 5.000 đồng/kg. Còn tại những điểm thu mua lẻ thì mức giá này vào khoảng 4.000 – 4.500 đồng/kg.

Trong khi đó, hồng loại 2 và 3 chỉ được thu mua với mức giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg. Mức giá này sụt giảm quá nhanh so với tháng trước, khi hồng được bán với giá 6.000-7.000 đồng/kg.

Nhiều nhà vườn đã giải quyết tình trạng giá quá rẻ, không tiêu thụ được nhiều hàng như năm nay bằng cách bán nguyên vườn cho các thương lái, sau đó các thương lái sẽ chủ động thu hoạch và bán sỉ.

Song, do quả hồng chỉ sử dụng để ăn tươi, lại rất mau hư hỏng nếu không kịp chế biến, sử dụng ngay, nên dù đã bán ra với mức giá khá rẻ, các chủ vườn vẫn bị các thương lái dễ dàng ép giá.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhiều mặt hàng trái cây phong phú trên thị trường, với phần lớn là các loại cho quả quanh năm, cũng đã khiến hồng Đà Lạt bị thất thế. 

Từ những điểm thu mua đại trà, hồng sẽ được phân phối về các tỉnh thành trong cả nước. Để giữ hồng giòn, thương lái đóng hồng vào bọc nilon theo từng gói 5kg. Giá bán lẻ tại chỗ là 8.000 đồng/kg. Một bọc nilon sẽ có giá 50.000 đồng.

Tuy nhiên, theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, trong khi người dân Đà Lạt phải bán hồng với mức giá quá thấp thì người tiêu dùng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc lại phải mua hồng với mức giá khá cao.

Cụ thể, giá bán lẻ hồng giòn, hồng trứng tại các chợ ở Hà Nội dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng/kg. Mức giá này tại các cửa hàng online còn cao hơn, từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg. Mức chênh lệch này cao gấp 30 lần so với giá gốc.

Giải thích lý do giá bán cao như vậy, một chủ cửa hàng cung cấp hoa quả Đà Lạt tại Hà Nội, cho biết, cửa hàng chị nhập hồng với giá sỉ đã là 20.000 đồng/kg, cộng thêm khoảng 5.000 đồng chi phí vận chuyển hàng ra Hà Nội nữa. Giá bán ra của chị là 25.000 đồng/kg.

Hoài An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news