Không có chuyện học sinh lớp 1 đóng 16 triệu đồng đầu năm

Trước thông tin học sinh lớp 1 phải đóng 16 triệu đồng gây xôn xao dư luận những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh đã ký văn bản, khẳng định việc này là không chính xác.

Hình ảnh Không có chuyện học sinh lớp 1 đóng 16 triệu đồng đầu năm số 1

Trường tiểu học Chu Văn An ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: VNN

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, VietNamNet, ngày 13/9, ông Nguyễn Ngọc Luân Lý - Chánh văn phòng UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), cho biết UBND TP Cao Lãnh đã có văn bản khẳng định: Thông tin học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Chu Văn An phải đóng 16 triệu đồng như chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác, gây hiểu nhầm cho phụ huynh học sinh.

Văn bản do Phó chủ tịch UBND TP Cao Lãnh Võ Phan Thành Minh ký, khẳng định ngay từ đầu năm học 2017-2018, UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo Phòng giáo dục có công văn hướng dẫn về thực hiện các khoản thu đối với trường mần nong, tiểu học và trung học cơ sở.

Trong đó, học phí là khoản thu theo quy định của UBND tỉnh đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở. Riêng học sinh tiểu học không thu học phí. UBND TP Cao Lãnh nghiêm cấm các khoản thu trái quy định.

Hiện các trường học trên địa bàn thành phố Cao Lãnh thực hiệc việc học 2 buổi/ngày, học tăng cường tiếng Anh, ở bán trú theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Trong văn bản cũng nêu rõ, Trường Tiểu học Chu Văn An cũng tổ chức các hoạt động trên. Các khoản thu tự nguyện và theo từng tháng.

Cụ thể, các khoản thu thống nhất giữa nhà trường với ban đại diện cha mẹ học sinh (thu theo tự nguyện của học sinh nếu tham gia) là tiền học tiếng Anh.

Lớp 1 (gồm 1/1, 1/2 1/3, 1/4) và lớp 2 (2/1 và 2/2, 2/3) là 600.000 đồng/tháng (học 4 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài). Lớp 3 (gồm 3/1, 3/2) là 360.000 đồng/tháng (2 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài).

Riêng lớp 2/4, học tiếng Anh tăng cường 6 tiết/tuần thu 1,1 triệu đồng/tháng. Học sinh học 2 buổi/ngày: 80.000 đồng/tháng và tổ chức bán trú: 36.500 đồng/ngày (bao gồm tiền ăn bữa trưa và xế, tiền điện, máy lạnh, đồ chơi trang bị cho các em).

“Học sinh không tham gia học tăng cường tiếng Anh, không ở bán trú, phụ huynh không phải đóng các khoản trên”, nội dung văn bản khẳng định và nêu rõ các khoản phụ huynh muốn đóng góp, hỗ trợ thì nhà trường nhận qua việc tài trợ để trang bị chứ không có chủ trương thu theo từng phụ huynh.

Các khoản thu tự nguyện, nếu học sinh tham gia thì nhà trường mới thu và thu theo tháng.

Trước sự việc trên, Phó chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cũng đã chỉ đạo Phòng giáo dục tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm đối với các trường trên địa bàn.

Như đã đưa tin, nhiều ngày qua, các phụ huynh của trường tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã chia sẻ bức ảnh danh sách các khoản thu của hơn 16 triệu đồng. Họ cho biết mức thu đầu năm học như vậy là quá cao.

Trao đổi trên Tuổi trẻ, ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng Phòng GD-ĐT thành phố Cao Lãnh nói: Qua xác minh, bức ảnh danh sách các khoản thu đang lan truyền trên mạng xã hội đúng là khoản thu dự kiến của một lớp 1 ở Trường tiểu học Chu Văn An.

Ông Ngợi cho hay, Phòng GD&ĐT thành phố Cao Lãnh đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ nhiệm. Theo đó, các khoản thu tự nguyện khiến mức thu tăng tới 16 triệu đồng. Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Cao Lãnh cũng nói thêm rằng, đây là do trưởng đại diện cha mẹ học sinh đưa ra chứ không phải do trường đề xuất.

Đức Hòa (tổng hợp)

Nguồn : Tinnhanhonline.vn