Tin mới

Nguyên nhân khi mang thai bị chảy máu cam và biện pháp xử lý

Thứ tư, 10/06/2015, 09:30 (GMT+7)

Khi mang thai bị chảy máu cam các bà bầu không cần phải lo lắng quá nhiều vì hiện tượng này hoàn toàn không nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 20\% phụ nữ mang thai bị chảy máu cam trong thai kỳ của mình, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2.

Khi mang thai bị chảy máu cam các Bà bầu không cần phải lo lắng quá nhiều vì hiện tượng này hoàn toàn không nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Một nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 20% phụ nữ mang thai bị chảy máu cam trong thai kỳ của mình, nhất là trong tam cá nguyệt thứ 2.

Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone khi mang thai, cơ thể bạn sản xuất ra nhiều máu hơn, các hormone thai kỳ ( progesterone và estrogen) thúc đẩy sự giãn nở và gây ra áp lực cho các mạch máu trong mũi. Nguy cơ chảy máu cam gia tăng khi bạn bị cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng, màng mũi bên trong bị khô. Phần lớn, chảy máu cam là do sự vỡ mạch ở lối vào của lỗ mũi.

Khi bị chảy máu cam bà bầu nên làm

- Khi bà bầu bị chảy máu cam hãy ngồi xuống ngửa đầu về phía sau và bịt mũi lại trong khoảng thời gian 5 phút.

- Bà bầu nên nhớ phải nghiêng người về phía trước để máu chảy xuống mũi và miệng. Cách này làm giảm lượng máu đi xuống cổ họng và dạ dày, giúp mẹ bầu hạn chế cảm giác buồn nôn.

- Dùng ngón tay cái và ngón trỏ, kẹp toàn bộ phầm mềm dưới mũi và ấn mạnh lên mặt. Tốt nhất không nên bỏ tay ra, hãy giữ chặt cho đến khi chắc chắn rằng máu đã đông hoàn toàn.

- Nếu có sẵn đá thì hãy sử dụng để giúp cầm máu nhanh bởi đá lạnh làm đông cứng mạch máu. Thông thường, máu cam sẽ tự động ngưng chảy sau khoảng 20 phút. Nếu máu chảy không ngừng sau 10 phút bạn áp dụng các biện pháp trên, hãy thử với khoảng thời gian lâu hơn.

Bà bầu tránh sử dụng tùy tiện các loại thuốc nhỏ mũi. Nguồn ảnh: Internet


Cách phòng ngừa chảy máu cam

- Bà bầu tránh để mũi quá khô, nhất là trong thời tiết lạnh. Bà bầu nên giữ ấm cho cơ thể để phòng tránh cảm lạnh. Bởi vì cảm lạnh là một trong những yếu tố thuận lợi làm bạn dễ bị chảy máu cam. Ngoài ra, bạn có thể bôi một lớp mỏng vaseline quanh rìa hốc mũi để làm mềm da, có thể sử dụng máy tạo độ ẩm và phun sương trong nhà để tăng cuờng độ ẩm.

- Tránh ngoáy mũi, dụi mũi mạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam.

- Bổ sung rau xanh, hoa quả và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, nhóm thực phẩm giàu Vitamin C như hoa quả thuộc họ cam, quýt; những loại rau (quả, của) có màu vàng sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch.

- Bà bầu nên uống đủ nước hàng ngày. Nước sẽ giúp bạn phòng tránh tình trạng mất nước cho cơ thể, lại khiến cho dịch mũi loãng hơn và dễ dàng khi vệ sinh.

- Nhiều ý kiến cho rằng, thai phụ nên tránh các dùng sữa và các sản phẩm từ sữa (vì chúng làm gia tăng sản xuất dịch mũi) nhưng điều này không cần thiết. Sữa là nguồn thực phẩm quý giúp bạn tăng cường canxi và các chất bổ dưỡng (cho dù bạn có thể bổ sung canxi từ nguồn thức ăn khác); do đó, bạn không nên kiêng sữa chỉ vì lý do sợ bị chảy máu cam.

- Dùng nước muối dạng phun hoặc nhỏ để vệ sinh khoang mũi nhưng bạn nên tránh sử dụng tùy tiện các loại thuốc nhỏ mũi. Nhiều loại thuốc nhỏ mũi được chống chỉ định dành cho bà bầu. Ngoài ra, nếu dùng thuốc nhiều, sẽ dẫn tới hiện tượng “nhờn thuốc”. Điều này có nghĩa là nếu sau khi bạn ngưng dùng thuốc thì tình trạng chảy máu cam sẽ càng tồi tệ hơn.

Bà bầu nên đến viện khi không ngừng chảy máu cam

- Không ngừng chảy máu cam sau khi đã giữ nguyên áp lực trong 20 phút.

- Mẹ bầu bị chảy máu nhiều từ phần sau của mũi, và máu trào ngược ra miệng.

Chảy máu cam khi mang thai gây ra nhiều phiền toái và khó chịu. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì đây chỉ là hiện tượng bất lợi tạm thời và sẽ biến mất sau khi bạn sinh em bé.

 

 

                                                                                                                                                                                                                                           T.N (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news

Nên hay không nên ăn hải sản khi mang thai

Có nên ăn hải sản khi mang thai hay không? Đây là câu hỏi được khá nhiều chị em phụ nữ mang thai quan tâm. Nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai không được ăn hải sản bởi chúng có mùi tanh và nhiều chất độc hại. Nhưng thực tế cho thấy phụ nữ mang thai có thể và nên ăn cá ( trừ một số trường hợp ngoại lệ).