Tin mới

Những đối tượng sau nên kiêng uống trà đá kẻo mắc họa

Thứ bảy, 15/07/2017, 08:52 (GMT+7)

Ngày hè nóng nực, một cốc trà đá sẽ làm bạn đỡ mệt mỏi hay tỉnh ngủ giữa trưa nắng để tiếp tục công việc nhưng không phải ai cũng biết cách uống trà đá để không gây bệnh.

Ngày hè nóng nực, một cốc trà đá sẽ làm bạn đỡ mệt mỏi hay tỉnh ngủ giữa trưa nắng để tiếp tục công việc nhưng không phải ai cũng biết cách uống trà đá để không gây bệnh.

Người mắc bệnh gan và sỏi thận, sỏi đường tiết niệu

Chất cafeine và tannic có trong trà đá tham gia vào quá trình trao đổi chất của gan khiến cho chức năng gan bị suy yếu. Uống trà còn làm cho sỏi thận tăng cả về kích thước và số lượng. Do axit oxalic khi kết hợp với canxi sẽ tạo thành chất kết tủa trong đường tiết niệu và không thể thoát ra ngoài.

Người có vấn đề về đường tiêu hóa

Những gười bị đau dạ dày, uống trà sẽ làm tăng thêm cơn đau nhất là khi bụng trống rỗng mà uống trà đá còn gây loét dạ dày và nguy hại tới lá lách.

Những người mắc bệnh tiêu hóa cũng không nên uống nước trà đá, vì trà đá sẽ khiến cho chức năng của hệ tiêu hóa trở nên kém hơn.

Trà đá vỉa hè chứa nhiều chất độc hại.

Người bị viêm xoang và viêm đường hô hấp

Những người bị viêm xoang hay viêm đường hô hấp nên tránh uống trà đá vì sự khác nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp, khi uống vào sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

Người già, trẻ nhỏ

Người già không nên uống nước trà vì sẽ gây căng thẳng khó ngủ do chất cafeine có trong trà. Trà cũng không thích hợp cho trẻ nhỏ vì trong trà có chứa axit tannic. Khi chất này được đưa vào dạ dày sẽ phản ứng với sắt có trong thức ăn tạo ra những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể trẻ bị thiếu hụt, thậm chí là dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Với người không thuộc các trường hợp trên, nên uống trà đá thế nào là tốt nhất?

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng, lượng oxalate nạp vào trong cơ thể mỗi ngày nên dưới mức 500mg. Tuy nhiên, thì có trong một cốc 100 ml trà đá lại chứa khoảng 50-100mg chất oxalate.

Trà không nên uống quá đặc bởi có thể gây kích thích thần kinh 

Oxalate cũng tồn tại trong nhiều thực phẩm đồ uống như: bia đen, socola, sữa đậu nành, ngũ cốc, trà, cà phê sữa hòa tan, cà chua, bánh mì, dứa…. Ăn quá nhiều những loại thực phẩm này cũng dẫn đến sỏi thận.

Nếu bạn đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì không nên uống những sản phẩm liên quan đến trà sau đó. Bạn có thể uống trà nóng thay vì uống trà đá, vì lượng oxalate có trong trà nóng ít hơn so với trà đá. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, người bình thường chỉ nên uống 1 đến 2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Khi nào trà đá mới thực sự nguy hiểm?

Theo chuyên gia, trà không nên uống quá đặc bởi có thể gây kích thích thần kinh và không nên lạm dụng bởi cũng như các loại thực phẩm, đồ uống khác, dùng quá nhiều sẽ gây ra phản tác dụng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, người bình thường chỉ nên uống 1 đến 2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Mặc dù trà đá không phải nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận song cũng cần thận trọng khi uống loại nước này, đặc biệt là bạn uống trà đá ở vỉa hè. Thực tế, trà đá vỉa hè chỉ được bán với giá rất rẻ 2-3 nghìn một cốc, chủ yếu được pha với chỉ một ít nước trà, nước lọc và đá. Các quán trà đá đa phần là quán cóc, tạm bợ, và có rất nhiều bụi bẩn.

Viện Thực phẩm chức năng từng phát hiện trong trà đá có chứa vi khuẩn E.coli, có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Chưa kể đến việc có thể uống phải chè bị mốc, nước bẩn từ những quán trà đá. Do đó, người tiêu dùng cần thận trọng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Trang Vũ (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news