Share

Sau Biển Đông, Trung Quốc "khuấy" Hoa Đông

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm
Hình ảnh Sau Biển Đông, Trung Quốc "khuấy" Hoa Đông số 1
 

(VnMedia) - <>Sau khi đun sôi nước Biển Đông trong suốt mấy tháng liên tục, Trung Quốc lại tiếp tục khuấy động biển Hoa Đông, khiến vùng biển này nổi sóng dữ. Những diễn biến nóng bỏng ở Biển Đông và biển Hoa Đông trong thời gian qua đã làm cho khu vực Châu Á trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

 

<>“Bão lớn” ở Biển Đông

 

Cơn “bão lớn” bắt đầu ập đến khu vực Biển Đông từ hồi tháng 4 sau vụ va chạm tàu thuyền giữa Philippines và Trung Quốc. Nguyên nhân xuất phát từ một sự kiện hôm 10/4 khi một máy bay do thám của Hải quân Philippines phát hiện 8 tàu đánh cá của Trung Quốc lượn lờ đánh bắt cá ở khu vực bãi cạn Scarborough đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Khi Hải quân Philippines tiến tới định bắt giữ các tàu cá vi phạm lãnh thổ của họ thì hai tàu hải giám của Trung Quốc xuất hiện, chắn ngang đường tàu chiến của Philippines.

 

Cuộc đối đầu giữa tàu chiến lớn nhất của Philippines thuộc lớp Hamilton và hai tàu hải giám của Trung Quốc là mồi lửa châm ngòi cho cuộc tranh chấp căng thẳng kéo dài suốt hơn 2 tháng giữa Manila và Bắc Kinh. Trong cuộc đối đầu này, ngoài việc dùng những ngôn từ gay gắt mang đầy tính hăm dọa kiểu nước lớn bắt nạt nước bé, Bắc Kinh đã có rất nhiều hành động khiêu khích, uy hiếp Manila như kéo hàng trăm tàu thuyền đến “đọ” số lượng với một vài tàu thuyền của Philippines ở vùng tranh chấp; quấy nhiễu, đâm chìm tàu thuyền của đối phương đồng thời phô trương sức mạnh quân sự để uy hiếp họ.

 

Sau hai tháng “bắt nạt” Philippines, Trung Quốc tiếp tục quay sang “gây gổ” với Việt Nam. Nước này liên tục có những hành động vi phạm nghiêm trong chủ quyền của Việt Nam đối với những quần đảo ở Biển Đông. Mở đầu là sự kiện hôm 23/6 khi Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc ngang nhiên thông báo chào thầu quốc tế tại 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam cũng như của dư luận và giới học giả quốc tế, Trung Quốc vẫn trắng trợn tiến hành hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam này.

 

Tiếp đó, Trung Quốc còn ngang ngược phái một đội tàu đông đảo gồm 30 tàu cá dưới sự dẫn dắt của một tàu tuần tra có trọng tải 3.000 tấn đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời, thông qua Bộ Quốc phòng, Trung Quốc cũng đã đưa ra lời cảnh báo, đội tuần tra hàng hải và trên không của nước này luôn ở tư thế “trực chiến”, “sẵn sàng bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải” ở Biển Đông.

 

Cao trào trong những hành động khuấy động sự căng thẳng ở Biển Đông là việc Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” có phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Sau khi cấp tập dựng lên bộ máy chính quyền ở đây, Trung Quốc còn trơ tráo thông báo kế hoạch đưa quân đến đồn trú ở cái gọi là “thành phố Tam Sa” này.

 

Những hành động ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải phản ứng dữ dội không chỉ của Việt Nam mà cả của cộng đồng thế giới. Giới quan chức Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành động thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Nhiều nước khác bày tỏ sự lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

 

Nực cười ở chỗ, trong khi đi gây hấn với một loạt nước ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn còn lớn tiếng đi rêu rao về cái gọi là “cam kết hòa bình, ổn định trong khu vực”. Nước này còn dám chỉ trích, đổ lỗi cho các nước khác khuấy động căng thẳng ở Biển Đông.

 

<>Tiếp tục gây sóng gió ở Hoa Đông

 

Sau khi “hoành hành” ở Biển Đông, Trung Quốc lại khiến biển Hoa Đông nổi sóng dữ. Căng thẳng ở khu vực biển này xuất phát từ hành động “khẳng định chủ quyền” một cách ngang ngược của phía Trung Quốc.

 

Hôm 15/8, một nhóm các nhà hoạt động Trung Quốc đã đi tàu từ Hồng Kông đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku với mục đích là nhằm “khẳng định chủ quyền của Trung Quốc” đối với vùng lãnh thổ này. Các nhà hoạt động Trung Quốc đã xông hẳn lên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, phớt lờ cảnh báo từ phía Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản. Họ còn thách thức cắm cả một lá cờ Trung Quốc lên quần đảo vẫn còn nằm trong tranh chấp này.

 

Những động thái trên của các nhà hoạt động Trung Quốc đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Nhật Bản. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã đâm thủng tàu Trung Quốc và bắn súng vòi rồng vào con tàu này. Sau đó, Nhật Bản đã tiến hành bắt giữ tất cả 14 người đi trên tàu Trung Quốc.

 

Sau sự việc này, Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu Tokyo phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện tất cả 14 nhà hoạt động của họ. Giới lãnh đạo Trung Quốc không ngớt lời chỉ trích Nhật Bản. Theo Bắc Kinh, bất kỳ hành động đơn phương nào của Tokyo nhằm chống lại người Trung Quốc đều là bất hợp pháp và vô giá trị. Bắc Kinh cũng cáo buộc Tokyo đã đẩy căng thẳng giữa hai nước lên cao.

 

Ngay cả khi Nhật Bản đã quyết định thả người nhằm làm dịu tình hình thì Bắc Kinh vẫn làm căng bằng tuyên bố, nước này giữ “lập trường vững chắc” trong vấn đề quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Trung Quốc còn tỏ thái độ trịnh thượng khi nhận xét đầy hàm ý rằng, việc Nhật Bản thả người là “hành động khôn ngoan”.

 

Cả Bắc Kinh và Tokyo đều đòi chủ quyền đối với một quần đảo ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật Bản thì gọi là Senkaku. Chùm đảo này nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan. Cuộc tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nguyên nhân chính dẫn đến mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ nay. Senkaku/Điếu Ngư là quần đảo có nguồn cá dồi dào và có thể có cả dầu mỏ. Quần đảo này gần với các tuyến đường biển quan trọng.

Diễn biến gần đây nhất, hàng trăm người Nhật vừa tới đảo này và cắm cờ Nhật trên đảo trong ngày 18 và 19/8.


Kiệt Linh

Nguồn : VnMedia

Từ khóa bài viết:

"Sau Biển Đông, Trung Quốc "khuấy" Hoa Đông": , , , , , , , , , , , , , , ,

Đời sống pháp luật
Link Sopcast video bong da , video ban thang