Tập đoàn ROSATOM triển khai Dự án Tổ hợp máy gia tốc hạt nhân & dược phẩm phóng xạ ở Thái Lan

Vào ngày 07 tháng 9 tại Bangkok, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM và Tập đoàn Thái Lan Kinetics đã chính thức trở thành nhà cung cấp tổ hợp máy gia tốc hạt nhân với các phòng thí nghiệm phóng xạ cho Học viện Công nghệ Hạt nhân Thái Lan (Thailand Institute of Nuclear Technology - TINT).

Theo đó, Tập đoàn Kinetics đã trúng hợp đồng theo dạng chìa khóa trao tay với nhà thầu TINT  trong việc cung cấp các sản phẩm dựa trên công nghệ của ROSATOM. RUSATOM Healthcare, một chi nhánh của Tập đoàn ROSATOM, sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ.

Dự án Tổ hợp này dự kiến được đặt tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Ongakharak ở Nakhon Nayok. Với diện tích hơn 5400 m2, Tổ hợp bao gồm một máy gia tốc hạt nhân và một số phòng thí nghiệm sản xuất dược phẩm phóng xạ phục vụ y học hạt nhân hay một số các mục đích khác, đồng thời cũng là nền tảng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ bức xạ.

Hình ảnh Tập đoàn ROSATOM triển khai Dự án Tổ hợp máy gia tốc hạt nhân & dược phẩm phóng xạ ở Thái Lan số 1

Đại diện Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM và Tập đoàn Thái Lan Kinetics trong lễ ký kết.

Hiện nay, tất cả các đồng vị cho máy chụp cắt lớp photon đơn SPECT ở Thái Lan đều được nhập khẩu; một số đồng vị cho máy chụp cắt lớp phát xạ positron PET đã được sản xuất tại các bệnh viện trong nước nhưng số lượng không đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, tổ hợp máy gia tốc hạt nhân do Tập đoàn ROSATOM cung cấp sẽ cho phép Thái Lan tự sản xuất đồng vị, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực y học hạt nhân, cũng như trong việc ứng dụng công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực công nghiệp khác.

 Ông Alexander Merten, Chủ tịch Mạng lưới quốc tế RUSATOM cho biết "Chúng tôi rất vui khi được tham gia vào một dự án có thể cứu sống hàng triệu người cũng như thúc đẩy các thành tựu tiên tiến ở Thái Lan. Tập đoàn ROSATOM đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các giải pháp chăm sóc sức khoẻ ứng dụng công nghệ hạt nhân; đồng thời triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này. Hiện nay, Nga đã và đang có 14 cơ sở sản xuất đồng vị phóng xạ vận hành”.

 Mạng lưới quốc tế RUSATOM (một chi nhánh của Tập đoàn ROSATOM) phụ trách điều hành mạng lưới toàn cầu các văn phòng đại diện của Tập đoàn ROSATOM. Trong đó, văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á đã góp phần hỗ trợ việc thông qua Dự án tổ hợp máy gia tốc hạt nhân và dược phẩm phóng xạ của Thái Lan.

 Hạ tầng quan trọng nhất của tổ hợp là một máy gia tốc MCC-30/15 với năng lượng proton là 30 MeV, do Tập đoàn ROSATOM cung cấp. Máy sẽ được sử dụng để sản xuất đồng vị cho máy chụp cắt lớp PET và SPECT. Các đồng vị này cho phép xác định chính xác các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư, bệnh tim, và bệnh thần kinh, đồng thời trong nhiều trường hợp là cách thức duy nhất giúp xác định phác đồ điều trị thích hợp.

Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM bao gồm hơn 350 công ty và tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp hạt nhân. Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, Tập đoàn ROSATOM hoạt động trên quy mô toàn cầu cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ hạt nhân, bao gồm từ việc làm giàu uranium đến xây dựng các nhà máy điện hạt nhân. Tập đoàn hiện là một trong các doanh nghiệp đứng đầu thế giới về công nghiệp hạt nhân. Tập đoàn ROSATOM tập trung chủ yếu vào các nghiên cứu ứng dụng và cải tiến; hiện đã và đang đầu tư 4.5% doanh thu hàng năm vào các dự án nghiên cứu và phát triển. Các công nghệ của ngành công nghiệp hạt nhân Nga đã được ứng dụng để xây dựng hơn 120 lò phản ứng nghiên cứu trên toàn thế giới.

Mạng lưới quốc tế RUSATOM là một khu liên hợp công nghiệp dưới sự quản lý của Tổng công ty Nhà nước ROSATOM có nhiệm vụ phát triển và quản lý mạng lưới các trung tâm đại diện các khu vực của Tập đoàn ROSATOM. Công ty bao gồm 11 trung tâm đại diện cho các khu vực. Nhiệm vụ chính của công ty và các trung tâm đại diện là tìm kiếm các cơ hội phát triển kinh doanh mới, quảng bá sản phẩm và dịch vụ của các công ty Nga hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân trên toàn cầu.

Thông qua công ty con là RUSATOM Healthcare, Tập đoàn ROSATOM cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực y học hạt nhân, từ hoạt động xây dựng và vận hành các cơ sở đến việc cung cấp các chất đồng vị ở quy mô toàn cầu. Công ty triển khai các dự án trong hai lĩnh vực chính là y học hạt nhân và các công nghệ phát triển sản phẩm sáng tạo.

Tập đoàn Kinetics (Kinetics Corporation Ltd) được thành lập vào năm 1986 với mục tiêu trở thành một nhà cung cấp toàn diện các thiết bị khoa học và kỹ thuật. Tập đoàn Kinetics, với hơn 30 năm kinh nghiệm trên thị trường, đã có được lòng tin của khách hàng ở cả khu vực nhà nước và tư nhân. Hiện nay, Tập đoàn Kinetics không ngừng phấn đấu để tiếp tục đạt được các mục tiêu vì cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

 

 

 

Nguồn : Tinnhanhonline.vn