Share

Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi?

- Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

<>Moscow không hề phản đối, mà lại cùng lên tiếng với Hội đồng Bảo an LHQ chỉtrích vụ thảm sát dân thường ở Houla, Syria. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nóivới người đồng nhiệm Anh William Hague rằng sự tồn vong của chính quyền Assadkhông quan trọng bằng việc chấm dứt bạo lực tại Syria.

<>Phải chăng, thái độ củaMoscow với Damascus đã thay đổi?

Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 1
Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, xung đột tại Syria đã khiến hơn 9000 người thiệt mạng
Lúc này thì mọi bằng chứng vẫn rất mong manh. Moscow vẫn chỉ trích cả hai phe- đối lập và phe chính phủ - dính líu tới vụ thảm sát đẫm máu này, trong khi đóvẫn đề cập tới việc chính quyền Syria đang phải chiến đấu với cái gọi là 'nhữngtên khủng bố do nước ngoài bảo trợ'.

Các nhà ngoại giao Nga bóng gió ám chỉ rằng Ả Rập Xê Út và Qatar đang cungcấp vũ khí và tiền cho những người nổi dậy. Có tin đồn loan đi rằng một chuyếntàu khác của Nga chất đầy vũ khí đã lên đường tới Syria vào cuối tuần qua. Nhưngcó báo cáo lại cho rằng lượng dầu diesel mà Nga cung cấp cho Damascus đã giảmrất mạnh.

Mọi dấu hiệu trên mâu thuẫn với nhau cực độ. Tuy nhiên, rõ ràng là chính sáchcủa Nga đối với Syria vẫn không có gì thay đổi: đó là không thay đổi chế độ tạiDamascus. Về khía cạnh này, đường lối của Nga chủ yếu được hình thành từ niềmtin sâu sắc của Tổng thống Vladimir Putin rằng phương Tây đang quyết tâm loại bỏcác chính quyền mà họ không ưa, chứ không hoàn toàn vì muốn bảo vệ quyền lợi củaNga tại Syria - chủ yếu là trạm hải quân ở cảng Tartous và các hợp đồng cung cấpvũ khí cho Damascus.

Điều đó không có nghĩa là quyền lợi của Nga tại Syria là không quan trọng,nhưng dường như Tổng thống Nga đang lấy Syria làm điển hình để chứng minh rằngNga sẽ không cho phép bất kỳ ai quyết định việc ai sẽ lãnh đạo quốc gia TrungĐông này.

Kremlin có quan điểm mạnh mẽ rằng chủ quyền là quyền không giới hạn đối vớicác chế độ chính trị khi họ phục vụ lợi ích trong nước. Đây được coi là mộttrong những 'hòn đá tảng' trong chính sách đối ngoại của Nga, và điều đó lạicàng được củng cố sau cuộc chiến tại Libya. Ông Putin có thể cảm thấy rằngphương Tây đã lừa gạt Nga bằng việc đưa ra lệnh trừng phạt can thiệp quốc tế tạiLibya. Và ông tuyên bố làm mọi cách để không cho phép việc này tái diễn tạiSyria. Nhưng, liệu Tổng thống Putin có thể thực hiện được điều này?

Khi mà bạo lực vẫn leo thang tại Syria, và lãnh đạo Syria không có biểu hiệngì là sẽ ngăn được máu đổ, phương pháp mà Nga lựa chọn nhằm tháo gỡ cuộc khủnghoảng này có vẻ như đang mất dần cơ may thành công. Moscow có thể mong muốn trởthành một trong những người trung gian hòa giải để giải quyết việc của ông Assadtheo kiểu từng áp dụng ở Yemen.

Với giải pháp cho Yemen, Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã nhận được một tấmvé danh dự để nghỉ hưu sau 34 năm lãnh đạo đất nước. Phó Tổng thống lên tiếpquản quyền lực. Nhưng những gì xảy ra trong cuộc nội chiến ở Yemen lại không đếnmức đẫm máu như đang diễn ra ở Syria. Ở Yemen, lực lượng vũ trang bị chia rẽ,nên các lãnh tụ Hồi giáo và các chính trị gia còn có cơ hội để ngồi vào bàn đàmphán với nhau để tránh một cuộc nội chiến.

Còn tình hình ở Syria lại khác hẳn. Moscow và Bắc Kinh vẫn giữ quan điểm phủquyết can thiệp quân sự vào Damascus. Các quốc gia phương Tây thì miễn cưỡng, vìhọ muốn triển khai phương án quân sự nhưng không đạt được điều này thông qua bỏphiếu ở Hội đồng Bảo an LHQ.

Hầu hết các biện pháp khác nhằm gây sức ép đều đã được áp dụng nhưng khôngmang lại hiệu quả nào. Nếu như chỉ vài tháng trước đây thì còn khó nói, còn lúcnày nhiều khả năng 'liên minh quyết tâm' có thể sẽ xích lại gần nhau hơn để chấmdứt bạo lực tại Syria. Và cũng chẳng nghi ngờ gì nhiều khi quân đội Syria khólòng đương đầu được với các đồng minh của NATO.

Kremlin sẽ chẳng bao giờ chấp nhận một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ chophép sử dụng vũ lực đối với Syria. Tuy nhiên, có một quan chức ngoại giao Ngatừng nói vài tuần trước với tác giả rằng: "Nếu như phương Tây muốn ôm lấy gánh nặng ở Syria, thì chúng ta cũng chẳng thể ngăn được họ. Nhưng nếu làm vậy, cácquốc gia phương Tây sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm với hậu quả sau đó".

Mỹ và Liên minh châu Âu dường như đang tiến gần hơn tới quan điểm rằng họphải đúng theo các giá trị riêng của họ khi trụ lại cuộc chơi ở Trung Đông.Moscow có thể chấp nhận đứng sang một bên. Nhưng, Moscow cũng sẽ phải sẵn sàng trả một giá đắt về tiếng tăm của mình trong khu vực sau này.

<>Lê Thu (theo Due West - RIA)

Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 2
Tiết lộ sốc về kế hoạch ám sát Tổng thống Syria
Theo tờ báo Isarel, kế hoạch ám sát Tổng thống Syria đã không thành công khi Mỹ từ chối can dự vì sợ 'gia tăng giết chóc'.
 
Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 3
Viễn cảnh nào dành cho Syria?
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng viễn cảnh tồi tệ nhất nhưng lại có nhiều khả năng xảy ra nhất với Syria là phương án hành động bên ngoài quyền hạn của Hội đồng Bảo an LHQ.
 
Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 4
Hàng loạt quan chức ngoại giao Syria bị trục xuất
Một loạt các quốc gia phương Tây trục xuất các quan chức ngoại giao hàng đầu của Syria để phản đối vụ thảm sát vừa qua. Ông Kofi Annan cho rằng tình hình tại Syria đã lên tới 'đỉnh điểm'.
 
Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 5
Nga bực mình với Syria về vụ thảm sát
;Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng một số nhân tố chính trị đang làm xói mòn lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn tại Syria.
 
Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 6
LHQ lên tiếng về vụ tàn sát kinh hoàng ở Syria
Liên Hợp Quốc đã đi đầu trong các lời kêu gọi hôm 26/5 về việc phải có hành động quốc tế tức thời với Syria sau khi có nhiều báo cáo về cuộc tàn sát man rợ ở nước này
 
Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 7
Thế giới 24h: Tin sốc từ Syria
Syria cáo buộc Mỹ và phương Tây liên quan tới khủng bố; Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân trong vụ tai nạn của siêu cơ Nga ở Indonesia... là những tin nóng trong ngày.
 
Hình ảnh Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi? số 8
Máu tiếp tục chảy tràn trên đất Syria
Hôm nay (5/5), một loạt vụ nổ đã lại xảy ra, làm rung chuyển hai thành phố Damascus và Aleppo của Syria, làm ít nhất 5 người thiệt mạng, phá hủy nhiều tài sản, hãng tin Reuters cho hay.
 

Nguồn : VietnamNet

Từ khóa bài viết:

"Thái độ của Nga với Syria đã thay đổi?": , , , , , , , , , , , , , , ,

Đời sống pháp luật
Link Sopcast video bong da , video ban thang