Thủ tục xin cấp visa của người nước ngoài vào Việt Nam

Sự Kiện : Thủ tục hành chính

Để được nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần phải xin visa ( thị thực) tại cơ quan có thẩm quyền. Trừ trường hợp người nước ngoài là công dân của quốc gia mà Việt Nam miễn thị thực ( visa) khi nhập cảnh.

Câu hỏi:

Tôi muốn xin visa vào Việt Nam để du lịch. Tôi cần làm thủ tục gì và đến cơ quan nào để xin được visa?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Để xin được visa vào Việt Nam du lịch, bạn cần đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước bạn ( Đại sứ quán, Lãnh sự quán) để làm thủ tục xin cấp visa .

Thủ tục xin cấp visa vào Việt Nam gồm các bước sau:

- Đơn khai xin cấp visa nhập cảnh theo mẫu in sẵn (mẫu đơn có thể thay đổi tuỳ theo cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài). Có hai mẫu đơn: một mẫu cho người nước ngoài và một mẫu cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Bạn cần phải khai đầy đủ, chính xác các mục yêu cầu.

- 02 ảnh 4cmx6cm hoặc 3cmx4cm để dán vào Đơn khai xin cấp visa theo mẫu.

- Hộ chiếu gốc của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng

- Đơn và ảnh khách gửi cho cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài màbạn thấy thuận tiện nhất. Nếu khách yêu cầu, kết quả có thể gửi trả bằng đường bưu điện (khách cần cung cấp phong bì có dán tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận).

- Công điện cho đồng ý cấp visa (Approval letter upon arrival) hay Công văn nhập cảnh do Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phê duyệt cho phép bạn nhập cảnh và nhận visa tại Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài (Trong công văn phải ghi rõ tên Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài). Sở dĩ gọi là công điện vì Cục xuất nhập cảnh sẽ fax hay đánh điện sang cho Lãnh sự quán.

Công văn này được cấp được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp do một trong những cá nhân tổ chức sau bảo lãnh:

+ Do thân nhân của người nước ngoài tại Việt Nam bảo lãnh.

+ Do một công ty du lịch bảo lãnh với mục đích thăm quan du lịch Việt Nam.

Lưu ý: Công văn nhập cảnh này phải được Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an fax đến Lãnh sự quán cụ thể của Việt Nam ở nước ngoài.

Quy trình để xin được visa tại Lãnh sự quán

1. Xuất trình hộ chiếu;

2. Xuất trình công văn nhập cảnh (Có thể dùng bản photo hay in ra từ máy tính trên khổ giấy A4)

3. Điền vào form mẫu theo hướng dẫn của nhân viên Lãnh sự quán Việt Nam

4. Nộp lệ phí visa tại tại Lãnh sự quán theo quy định (Tiền thanh toán là tiền Việt Nam hoặc USD)                                                                                                                   .

CÔNG TY LUẬT VINABIZ

Hotline: 1900 6188

Website: vinabiz.vn netlaw.vn | Email: luat.vinabiz@gmail.com

Trụ sở: Tầng 3, số 119 - 121 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD 1: Tầng 5, nhà C, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

VPGD 2: Tầng 4, tòa tháp Star Tower đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Chú ý: Thông tin trong bài trên chỉ có tính chất tham khảo, khi áp dụng vào thực tế, độc giả nên có ý kiến của Luật sư hoặc tra cứu nguồn văn bản pháp luật chính thức do pháp luật quy định và công nhận.

TỔNG ĐÀI Trực tuyến

Hotline hỗ trợ trực tuyến 1900 - 6188

Nguồn : Người đưa tin