Thượng viện Mỹ phản đối Trung Quốc dùng vũ lực ở Biển Đông

Hình ảnh Thượng viện Mỹ phản đối Trung Quốc dùng vũ lực ở Biển Đông số 1
 
 

 - Thượng viện Mỹ hôm qua (27/6) đã phản đối “hành động sử dụng vũ lực” của Trung Quốc ở Biển Đông và kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.

 

Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết về phản ứng của họ trước những vụ việc gần đây liên quan đến tàu Trung Quốc với tàu của Philippine và Việt Nam. 3 nước này đang có cuộc tranh chấp xung quanh các hòn đảo ở khu vực Biển Đông.

 

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jim Webb đến từ bang Virginia cho rằng, các nước Đông Nam Á đang lo ngại về “hành động dọa dẫm” của Trung Quốc. Theo ông Webb, Mỹ có lợi ích chiến lược trong việc tạo điều kiện thuận lợi để các bên tiến hành đàm phán đa phương giải quyết tranh chấp.

 

Thượng nghị sĩ Webb đã dẫn đầu một nhóm gồm 4 nghị sĩ thuộc cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa giới giới thiệu nghị quyết nói trên.

 

Chính quyền của Tổng thống Obama ủng hộ tiến hành các cuộc đàm phán đa phương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

 

Liên quan đến tình hình Biển Đông, mới đây, Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí giải quyết vấn đề tranh chấp khu vực thông qua thương lượng và tham vấn hòa bình hữu nghị.

 

Hôm 25/6, tại thủ đô Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Trong cuộc gặp này, hai bên khẳng định, cần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển giữa hai nước thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị; áp dụng biện pháp có hiệu quả, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông; tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước; đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết “Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc”; thúc đẩy việc thực hiện “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các công việc tiếp theo, cố gắng sớm đạt tiến triển thực chất.

 

Kiệt Linh - (theo AP, TTXVN)

Nguồn : VnMedia