TPHCM khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh

Thực hiện Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020, Sở GD-ĐT TPHCM xây dựng kế hoạch khảo sát năng lực giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên Tiểu học năm 2011. Theo đó, sắp tới giáo viên sẽ trải qua kiểm tra năng lực ngôn ngữ của Anh văn Hội Việt Mỹ.

Đối tượng kháo sát gồm 756 giáo viên (GV) tiếng Anh các trường tiểu học công lập cùng GV tiếng Anh các trường ngoài công lập và GV hợp đồng có nhu cầu khảo sát năng lực.

GV phải trải qua bài thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ của Anh văn Hội Việt Mỹ. Đây là bài thi xếp lớp tiếng Anh của nhà xuất bản Oxford, đơn vị đối tác với Anh văn Hội Việt Mỹ về chuyên môn. Bài thi bao gồm các kỹ năng nghe, đọc viết và các kiến thức ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm. Kết quả bài thi được phiên theo khung tham chiếu năng lực Ngoại ngữ chung Châu Âu (CEFR).

 

Hình ảnh TPHCM khảo sát năng lực giáo viên tiếng Anh số 1
Giáo viên dạy tiếng Anh tại TPHCM sẽ được khảo sát năng lực.

 

Để đánh giá kỹ năng nói, Anh văn Hội Việt Mỹ bổ sung thêm phần thi vấn đáp và nội dung đánh giá dựa theo bảng mô tả đánh giá của CEFR. Giám khảo hỏi thi nói là GV nước ngoài bản ngữ hoặc GV Việt Nam có bằng Thạc sĩ tiếng Anh đã qua các buổi huấn luyện về đánh giá kỹ năng nói.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, GV cần hiểu khảo sát là cơ hội tốt để được đánh giá lại trình độ, năng lực của bản thân. Từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ mọi mặt. Sau khi kiểm tra trình độ, những GV nào chưa đạt chuẩn, vẫn được các cơ sở giáo dục tạo điều kiện để tiếp tục giảng dạy nhưng được bố trí thời gian đi học nâng cao trình độ và dự thi lại cho tới khi được công nhận đạt chuẩn.

Kết quả khảo sát là cơ sở để xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ GV tiếng Anh chuẩn bị cho việc giảng dạy tiếng Anh chương trình mới theo Đề án Ngoại ngữ 2008 - 2020.

 

Hoài Nam

Nguồn : Dân Trí