“Triều Tiên gia tăng diễn tập tàu ngầm, xem xét tấn công thêm”

Tướng Mỹ cho biết Triều Tiên đang xem xét thực hiện các vụ tấn công, khiêu khích thêm, trong khi có tin Bình Nhưỡng cũng gia tăng các cuộc diễn tập tàu ngầm gần biên giới trên Hoàng Hải, đặt giới chức quốc phòng Seoul trong tình trạng cảnh báo cao.
 Hình ảnh “Triều Tiên gia tăng diễn tập tàu ngầm, xem xét tấn công thêm” số 1
Căng thẳng liên Triều tăng cao vào năm ngoái, sau vụ đắm tàu chiến và vụ nã pháo vào đảo của Hàn Quốc.
 

Triều Tiên gia tăng diễn tập tàu ngầm         

 

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự Seoul hôm nay cho hay, Triều Tiên đang tiến hành các cuộc tập trận gồm 5-6 tàu ngầm tại căn cứ tàu ngầm Bipagot ở bờ biển phía tây từ tháng trước.

 

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu ngầm 325 tấn cũng như tàu ngầm lớp Shark, mới hơn và lớn hơn, được gọi là K-300.

 

“Việc họ gia tăng các cuộc tập trận tàu ngầm vào tháng 3 là khá bất thường, vì vậy chúng tôi đang theo dõi sát tình hình”, nguồn tin cho hay.

 

Tờ báo dẫn một nguồn tin khác cho biết thêm, Bình Nhưỡng cũng bắt đầu di chuyển tàu đệm khí, tàu thuỷ đánh bộ có cánh bay trên mặt nước, từ tây bắc sang một căn cứ hải quân mới ở gần biên giới. Và cuộc di chuyển này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.

 

Nguồn tin cho rằng căn cứ mới tại Koampo sẽ cho phép binh sỹ Triều Tiên đổ bộ vào các đảo biên giới của Hàn Quốc bằng tàu đệm khí chỉ trong vòng 30 phút.

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hôm qua cho biết Triều Tiên có thể tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ qua biên giới sau các cuộc tập trận thâm nhập bằng đường biển.

 

Ông Kim Kwan-Jin nói với với các nhà lập pháp rằng các cuộc tập trận được bắt đầu sau khi tuyết tan. Và ông cảnh báo về khả năng xảy ra “các loại khiêu khích bất ngờ khác nhau”.
 
Mỹ: Triều Tiên đang xem xét tấn công, khiêu khích thêm
 
Ngoài ra, trong cuộc trả lời chất vấn trước Ủy ban vũ trang của Hạ viện vào hôm qua, tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng Walter Sharp nhắc lại lo ngại của Mỹ rằng các vụ việc năm ngoái mới chỉ là dấu hiệu báo trước.
 
“Tôi thực sự lo ngại rằng nội bộ Triều Tiên đang xem xét thực hiện thêm các vụ tấn công và các hành động khiêu khích nữa”, ông nói.

“Tồn tại một số thách thức thực sự từ phía Triều Tiên, khiến chúng ta cần phải chuẩn bị để ngăn chặn và nếu ngăn chặn không thành công, chúng ta cần phải phản ứng lại”, Sharp tuyên bố. Song ông không nói rõ biện pháp phản ứng lại là gì.

Chiến lược ngăn chặn của Mỹ bao gồm gia tăng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Washington cũng hối thúc Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, kêu gọi Bình Nhưỡng tránh gây hấn thêm.

Căng thẳng với Triều Tiên đã tăng ở mức cao nhất kể từ sau cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, sau khi xảy ra vụ đắm tàu chiến Hàn Quốc và vụ nã pháo vào đảo của Hàn Quốc vào năm ngoái ở ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên.

 

Hai vụ trên đã khiến hơn 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.

 

Phía Bình Nhưỡng khẳng định không liên quan đến vụ đắm tàu và cáo buộc Seoul đã gây hấn trước trong vụ nã pháo. Song cả Mỹ và Hàn Quốc đều phủ nhận biện luận của Triều Tiên.

 

Phan Anh

Theo Reuters, AFP

Nguồn : Dân Trí