Trang chủ »
Thứ tư, 19/03/2014 20:34 (GMT 7)

Đăng k?

Tôi đang làm việc tại Trung tâm điện máy Hoàng Cương Tân Tạo - địa chỉ là: 1231, tỉnh lộ 10, Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh. Vì không có chỗ ở nên xin ở lại tại Trung tâm. Xin hỏi, tôi phải làm thủ tục gì?  

Công ty luật vinabiz trả lời như sau:

Đối với trường hợp của bạn thì bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 của Luật Cư trú, theo đó, đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ.

Cụ thể là, người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó, thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình: Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác định của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu. Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nói trên, Trưởng Công an xã, phường, thị trấn phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an. Sổ tạm trú này có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn. Như vậy, về mặt pháp lý, sổ tạm trú được coi gần như sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rằng, người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ 6 tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xóa tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Căn cứ vào các quy định trên thì bạn xin Trung tâm điện máy Hoàng Cương cấp cho bạn một Quyết định cho phép bạn ở tại Trung tâm này, sau đó bạn mang Quyết định trên cùng các giấy tờ theo quy định đến Công an phường nơi bạn tạm trú để tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú.

 

Tin Liên Quan
admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục