10 cách giúp bạn lái xe an toàn

Dù bạn là một tay lái điêu luyện hay vừa kết thúc lớp học dành cho người mới tập lái thì luôn có những điều cần phải ghi nhớ. Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm để trau dồi kỹ năng lái xe

Mỗi khi bạn ngồi sau tay lái, bạn đều phải tập trung lái xe cẩn thận. Cho dù bạn là một tay lái điêu luyện hay vừa kết thúc lớp học dành cho người mới tập lái thì luôn có những điều bạn cần phải ghi nhớ. Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm để trau dồi kỹ năng lái xe an toàn và thông minh của mình.

1. Tham gia một khóa học lái bài bản

Tham gia một khóa học lái xe bài bản bạn sẽ được hướng dẫn các kĩ năng lái xe đúng chuẩn nhất. Thay vì học sang tay theo kiểu người này dạy cho người kia thì bạn nên học cũng với những giáo viên đã có kinh nghiệm. Những khóa học như thế này sẽ khiến bạn được trau dồi cả về kỹ năng thực hành lái xe lẫn những luật lệ cần tuân thủ khi tham gia giao thông.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 1
Tham gia khóa học lái bài bản giúp bạn có được kỹ năng tham gia giao thông

2. Đỗ xe với độ chuẩn xác cao

Những bãi đỗ xe thường không gây quá nhiều khó khăn cho bạn, tuy nhiên khi bạn phải đỗ xe hoặc lùi xe vào một vị trí chật hẹp thì chắc chắn là bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Hãy tuân thủ theo những bước sau nhé: Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi; chỉnh gương; lái chậm; tiến bám lung, lùi bám bụng.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 2
Lùi xe thật chậm và quan sát cẩn thận sẽ góp phần giúp bạn lái xe an toàn

3. Luôn để tay của bạn ở các vị trí cần thiết trên vô lăng

Trong nhiều thập kỉ qua, những người giảng dạy lái xe luôn dạy học viên để tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ trên vô lăng. Nhưng những năm gần đây đã có sự thay đổi trong việc vị trí đặt tay trên vô lăng này. Bây giờ, bạn hãy để tay ở hai vị trí: ở vị trí 9 giờ - 3 giờ hoặc vị trí 8 giờ - 4 giờ. Điều này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát tay lái tốt hơn và giữ được sự ổn định khi lái xe. Cơ bắp của bạn cũng sẽ thoải mái hơn khi để tay trên vô lăng ở hai vị trí mới này.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 3
Đặt tay trên vô lăng như thế nào cũng góp phần khiến bạn lái xe an toàn hơn

4. Điều chỉnh gương để khắc phục điểm mù khi lái xe

Khi lái xe, bạn hãy cố gắng điều chỉnh gương sao cho xóa các điểm mù, như vậy tầm nhìn của bạn sẽ mở rộng hơn và bạn lái xe cũng sẽ tốt hơn.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 4
Minh họa về điểm mù khi lái xe của SAE – Hội kĩ sư ô tô quốc tế

5. Tuyệt đối không lái xe khi bạn buồn ngủ hoặc sử dụng rượu bia

Khi bạn buồn ngủ hoặc sử dụng rượu bia, tuyệt đối không nên lái xe bởi khi đó bạn không tập trung vào việc lái xe. Bạn không thể tránh khỏi được cơn buồn ngủ nếu lái xe trong thời gian quá dài, lúc này hãy tạm dừng xe lại, chợp mắt cho đến khi bạn tỉnh táo rồi mới tiếp tục lái xe đi tiếp. Còn khi bạn đã say rượu bia, đừng ngồi ở vị trí lái, hãy nhờ ai đó lái xe giúp bạn hoặc sử dụng phương tiện công cộng để về nhà.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 5
Đây là điều phải tuân thủ khi lái xe

6. Đừng phớt lờ tốc độ

Hãy luôn kiểm soát được tốc độ lái xe của mình. Khi đi trong phố hay trên đường cao tốc, bạn hãy lái xe ở tốc độ cho phép. Đừng vì một phút bốc đồng mà biến mình thành anh hùng xa lộ nhé, điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn đấy.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 7
Mỗi khu vực đều quy định tốc độ xe chạy, hãy tuân thủ điều này để lái xe an toàn

7. Luôn biết cách ứng xử khi tham gia giao thông

Khi ra vào đường cao tốc, bạn và những người cùng tham gia giao thông hãy chú ý quan sát và nhường nhịn nhau những chỗ nhập làn, ra khỏi làn. Như vậy tai nạn sẽ được hạn chế, đồng thời ý thức tham gia giao thông của mọi người cũng được nâng cao. Khi đi trong phố, hãy luôn giữ tốc độ ổn đinh, tuân thủ đúng luật giao thông, nhường đường cho các xe ưu tiên.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 8
Nhường đường cho xe ưu tiên

8. Xử lý các điều kiện lái xe chuyên nghiệp

Bạn đang lái xe rất bình thường bỗng có một xe khác tạt qua đầu xe bạn, tuy nhiên bạn rất bình tĩnh để xử lý tình huống và sau đó là giữ khoảng cách an toàn với các xe đằng trước. Khi tham gia giao thông hãy thật bình tĩnh, không nóng vội và luôn đi đúng làn đường, tốc độ quy định, như vậy bạn sẽ có cách xử lý chuyên nghiệp khi tình huống không may xảy ra.

9. Biết chính xác bạn đang đi đâu

Chính việc không biết chính xác hướng đi sẽ làm cho việc lái xe của bạn mất tập trung, đi không đúng hướng vì bạn cứ phải liên tục ngó nghiêng đường đi. Hãy trang bị cho mình phần mềm chỉ đường chuyên dụng hoặc ít nhất là một tấm bản đồ.

10 cách giúp bạn lái xe an toàn 9
Thiết bị chỉ đường sẽ giúp bạn yên tâm trong việc xác định phương hướng

10. Luyện tập thường xuyên

Điều cuối cùng để bạn có thể lái xe an toàn là không ngừng luyện tập và trau dồi các kĩ năng lái xe cũng như luật giao thông. Đừng kiêu ngạo về tay lái của bạn. Việc luyện tập và tìm hiểu về mẹo học an toàn giao thông thường xuyên sẽ khiến bạn tốt hơn mỗi ngày, điều này cũng chứng tỏ bạn rất có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh.

Hoàng Anh Tú

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Sự kiện

Lái xe an toàn

4 kinh nghiệm khi chơi xe côn tay
4 kinh nghiệm khi chơi xe côn tay

các biker cần phải học hỏi những kinh nghiệm khi chơi xe côn tay dưới đây để bảo vệ an toàn cho bản thân và tránh những tổn thương cho xe côn tay nhé!

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục