10 năm "Bỗng dưng muốn khóc": Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải

Thấm thoát đã 10 năm từ khi Bỗng Dưng Muốn Khóc được khởi quay. Đó không chỉ là một bộ phim đã cũ mà còn là thanh xuân của Tăng Thanh Hà, Lương Mạnh Hải, của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và rất nhiều người nay đã lớn.

 

Thấm thoát đã 10 năm từ khi Bỗng Dưng Muốn Khóc được khởi quay. Đó không chỉ là một bộ phim đã cũ mà còn là thanh xuân của Tăng Thanh Hà, Lương Mạnh Hải, của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và rất nhiều người nay đã lớn.

Bỗng Dưng Muốn Khóc là một phim truyền hình nổi tiếng của màn ảnh nhỏ nước nhà. Ngay khi bộ phim phát sóng, khán giả gần xa đã quan tâm theo dõi bởi nội dung độc đáo và cách khai thác mới lạ, gần gũi với người trẻ.

Trong thập kỉ trước, phim truyền hình Việt vẫn chủ yếu xoay quanh các đề tài thời kháng chiến, cuộc sống lầm lũi của người nông dân Nam Bộ hoặc các phim hình sự. Thế nên sự xuất hiện của với một câu chuyện "hoàng tử, lọ lem" thời hiện đại cùng một chút "nghịch lí" đã khiến khán giả, nhất là giới trẻ, bất ngờ. Đây cũng là bộ phim gắn liền với tên tuổi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong suốt quá trình làm nghề.

Bẵng đi mà đã 10 năm kể từ ngày bộ phim được khởi quay (tháng 11 năm 2007), khi đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đăng tải một tấm hình hạnh phúc của vợ chồng Tăng Thanh Hà trên trang cá nhân, khán giả không khỏi giật mình nhớ lại đã gần một thập kỉ trôi qua kể từ những buổi tối thứ 2, thứ 3 và thứ 4 hàng tuần ngồi trước tivi đợi xem Bỗng dưng muốn khóc.

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 1
 

Chuyện đời của cô Trúc bán sách trên lề đường nhưng không biết chữ, luôn mặc áo dài trắng cùng cậu công tử Bảo Nam bị cha mẹ phủ nhận, đuổi ra khỏi nhà để học cách trưởng thành giờ đây đã là một ký ức dịu dàng của màn ảnh Việt. 10 năm trôi qua, nhiều thứ đã thay đổi, ngành điện ảnh cũng có nhiều bước tiến nhưng kỉ niệm tất nhiên sẽ không thể nào thay thế. Những gương mặt đã tham gia vào thành công của Bỗng dưng muốn khóc ngày đó chắc chắn sẽ lại... muốn khóc khi nhớ về những ngày huy hoàng đẹp đẽ đã ám bụi thời gian.

Vũ Ngọc Đãng: "Tôi vui vì những diễn viên của Bỗng Dưng Muốn Khóc giờ đây đều hạnh phúc và thành công"

Liên lạc với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng để gợi lại những kỉ niệm của Bỗng dưng muốn khóc, anh gửi lại ngay một đoạn ghi âm bùi ngùi: "Tôi cảm thấy đó giống như tuổi trẻ của mình, nhắc lại luôn ngập tràn những niềm vui. Cứ như một cái duyên vậy khi mà những diễn viên tham gia bộ phim như Tăng Thanh Hà, Vân Anh, Hiếu Hiền, Lương Mạnh Hải đều đã có những thành công và cuộc sống hạnh phúc, điều đó khiến tôi thấy vui".

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 2
 

Thật vậy, anh Hiều (Hiếu Hiền) ngày nào hiện tại cũng đã ít "mặn mà" hơn với điện ảnh. Anh chuyên tâm lo cho vợ con và gia đình nhỏ của mình. Trang cá nhân của anh cũng ít khi nào cập nhật chuyện công việc hay sân si với ai mà chủ yếu là những lời yêu thương anh dành cho con mình.

Người mẫu Vân Anh cũng vậy, từ khi lên xe hoa về nhà chồng năm 2008, Vân Anh cũng dần từ bỏ nghệ thuật và hiện tại cũng không đóng phim hay quảng cáo, diễn thời trang nữa. Cô gần như biến mất khỏi showbiz thị phi, những hình ảnh đôi khi được người ta chú ý cũng là khoảnh khắc hạnh phúc với chồng con ở trời Tây.

Thậm chí ca sĩ Thủy Tiên, dù chỉ xuất hiện trong phim với vai khách mời nhưng cô vẫn là một mảnh ghép của Bỗng dưng muốn khóc. Hiện tại, Thủy Tiên cũng kín tiếng hơn trong nghề nghiệp, chỉ chuyên tâm ca hát và cùng người chồng cầu thủ chăm sóc con nhỏ, làm từ thiện.

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 3
 

Bẵng đi đã 10 năm, cũng đã thực hiện nhiều dự án khác, thế nên khi được đặt vấn đề về Bỗng dưng muốn khóc phần 2, Vũ Ngọc Đãng tỏ vẻ khá bất ngờ. Anh cho biết hiện tại vẫn chưa nghĩ tới chuyện đó, nhưng biết đâu sau này sẽ bất giác muốn làm, khi đó sẽ bắt tay làm. Sẽ vẫn là những nhân vật đó, diễn viên đó nhưng là ở một giai đoạn khác trong cuộc đời họ. Có lẽ vì bản thân anh cũng hiểu được đối với những khán giả đã "ăn nằm" cùng Bỗng dưng muốn khóc đều không muốn có sự thay thế nào.

Tăng Thanh Hà: "Tôi sẵn sàng tham gia nếu Bỗng Dưng Muốn Khóc có phần 2"

Thế nhưng, có lẽ tiếc nuối nhất đối với khán giả chính là Tăng Thanh Hà. Được xem như nàng ngọc nữ thanh khiết của điện ảnh Việt. Trước khi tham gia Bỗng dưng muốn khóc, Hà đã xuất hiện trong nhiều phim truyền hình nổi tiếng như Dốc tình, Hương phù sa, Hàn Mặc Tử. Sau Bỗng dưng muốn khóc, Hà cũng mở rộng phạm vi hoạt động sang màn ảnh rộng với một số phim điện ảnh như Đẹp từng centimet, Mỹ nhân kế. Tuy nhiên, hình ảnh của Hà Tăng gần như gắn liền với cô Trúc của , bởi cái nét đẹp trong trẻo và đầy năng lượng ấy sẽ khó có ai thay thế được.

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 4
 

Từ sau Mỹ nhân kế đến nay, Tăng Thanh Hà chính thức rời xa nghệ thuật để chuyên tâm lo cho gia đình và chuyện kinh doanh. Hiện nay, Hà đã có 2 đứa con một trai một gái và hạnh phúc bên người chồng doanh nhân thành đạt Louis Nguyễn. Tất nhiên là tiếc nuối khi điện ảnh Việt tạm biệt một nhan sắc, nhưng nhìn thấy "ngọc nữ" ngày nào nay đã êm ấm bên chồng con, người hâm mộ cũng thấy yên lòng.

Chúng tôi đã liên lạc với Tăng Thanh Hà, dù đang bận công việc ở nước ngoài nhưng "ngọc nữ" vẫn dành chút thời gian ít ỏi để trải lòng về quãng thanh xuân đã 10 năm của mình. Qua điện thoại, Hà không giấu được sự xúc động khi bất giác được hỏi về Bỗng dưng muốn khóc.

"Không ngờ mới đó đã 10 năm. Ký ức về Bỗng dưng muốn khóc trong Hà giống như chỉ mới hôm qua, hôm kia mà thôi, khi mình vừa hoàn thành vai diễn và trở về nhà. Nhưng thật sự đã 10 năm rồi, bây giờ nhắc lại thì từng khung cảnh, từng ngày quay vui vẻ, khó khăn lúc đó đều hiện về rất dễ dàng, giống như có một dòng nước chảy ngược bất ngờ cuốn tất cả mọi thứ quay về thượng nguồn vậy".

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 5
 

Cô Trúc ngày nào của Bỗng dưng muốn khóc không chỉ đơn giản là một cô bán sách bên vệ đường, mà còn là một quãng đời mà Tăng Thanh Hà không được đoạn tuyệt. "Suốt thời gian đi phim, ngày nào cũng lên trường quay, khó cười cùng nhân vật như chính mình đang sống đã khiến cho Trúc trở thành một ký ức đẹp đẽ mà mỗi lần nhớ lại là mỗi lần vấn vương" - Tăng Thanh Hà chia sẻ.

Khi được đặt vấn đề rằng nếu ngày đó Vũ Ngọc Đãng không chọn mình vào vai nữ chính, Tăng Thanh Hà vẫn từ tốn cho rằng bộ phim vẫn sẽ thành công, vì đây là một sản phẩm mà bác Đãng (theo cách gọi của Tăng Thanh Hà) đã dành hết tâm lực để làm ra.

"Có thể đối với khán giả, Trúc của Tăng Thanh Hà có những ấn tượng, những thành công sâu đậm. Bản thân Hà cũng vậy, nhưng một bộ phim thành công không chỉ bởi diễn viên mà còn nhiều yếu tố khác nữa. Thế nên Hà tin là dù không phải là Hà mà một người nào đó thì bộ phim vẫn sẽ thành công theo một cách khác, vì bản thân Bỗng dưng muốn khóc đã là một tác phẩm quá hay".

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 6
 

Tuy đã tạm biệt điện ảnh nhiều năm, giờ đây Hà Tăng được nhắc đến như một nữ doanh nhân thành đạt, hạnh phúc nhiều hơn là một diễn viên nhưng với Bỗng dưng muốn khóc, Hà bảo rằng mình sẽ sẵn sàng quay lại diễn xuất nếu bác Đãng muốn tiếp tục câu chuyện của Bỗng dưng muốn khóc, hoặc trong một bộ phim nào đó.

Nhưng, cô "ngọc nữ" 2 con cũng không khỏi trăn trở về chuyện kinh doanh của bản thân, gia đình, chỉ dám hy vọng nếu trong tương lai bộ phim được bấm máy thì khi đó cô đã có thời gian chuyên tâm cho diễn xuất. Đó cũng là lý do ở thời điểm nay, Hà vẫn chưa thể xuất hiện trong bộ phim nào, kể cả là ở vai trò nhà sản xuất, bởi nếu "không có thời gian chuẩn bị cho điều gì đó thì Hà sẽ không làm".

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 7
 
10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 8
 

Lương Mạnh Hải: "Không chỉ là một bộ phim, Bỗng Dưng Muốn Khóc còn là dấu ấn tuổi trẻ của tôi"

Cuối cùng, là nam chính Lương Mạnh Hải. Khác với nhiều đồng nghiệp trong phim hay cô "người tình màn ảnh" đã yên bề gia thất, chàng công tử Bảo Nam ngày nào vẫn miệt mài trên con đường nghệ thuật. Sau Bỗng dưng muốn khóc, Lương Mạnh Hải vẫn là "kép chánh" của Vũ Ngọc Đãng trong hàng loạt những bộ phim sau đó, cả điện ảnh lẫn truyền hình, như Hot boy nổi loạn 1 & 2, Vừa đi vừa khóc, Vòng eo 56 và sắp tới là .

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 9
 

Tuy không đóng phim của các đạo diễn khác nhưng Lương Mạnh Hải vẫn thể hiện sự đa dạng, chín mùi trong diễn xuất khi hóa thân vào nhiều dạng vai, từ vui tươi đến bi kịch. Hiện tại, anh cũng là nhà sản xuất cho những dự án của Vũ Ngọc Đãng, tham gia xây dựng kịch bản và cả quá trình quảng bá phim. Dường như Lương Mạnh Hải không có thời gian cho chuyện tình cảm, hoặc anh quá kín kẽ nên khán giả chỉ thấy anh hết ở phim trường thì về phòng dựng hoặc bể bơi, phòng tập gym để giữ dáng.

Chia sẻ về Bỗng dưng muốn khóc, anh khẳng định đó không chỉ là một bộ phim mà còn là dấu ấn nghề nghiệp và tuổi trẻ. Thậm chí, là tuổi trẻ của rất nhiều khán giả cách đây một thập kỉ. Mỗi khi nghĩ về Bỗng dưng muốn khóc, kể cả là 1 năm, 5 năm hay 10 năm, đều là những cảm xúc mãnh liệt. Cảm xúc ấy không biết viết sao cho đủ, không chỉ là "bỗng dưng" nữa mà mình đã khóc mất rồi khi nhớ về khoảng thời gian đó. Nếu không có Bỗng dưng muốn khóc, chắc chắn không có Lương Mạnh Hải của hôm nay.

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 10
 

"Tới tận bây giờ, nhiều khán giả gặp tôi mà vẫn nhắc tới Bỗng dưng muốn khóc, bảo rằng đó là bộ phim mà hồi bé họ và gia đình rất yêu thích, khiến tôi nhận ra rằng hóa ra mình đã già như vậy rồi vì đã từng là một phần trong ký ức từ ngày họ còn bé".

Cũng như Tăng Thanh Hà, anh không ngại khi nghĩ rằng nếu ngày ấy mình không phải là lựa chọn của bộ phim. "Nếu không là Hải Hà mà là 2 diễn viên khác thì bộ phim vẫn sẽ là một hiện tượng vì bản thân từng nhân vật, từng mẩu chuyện trong Bỗng dưng muốn khóc đã quá dễ thương rồi".

10 năm 'Bỗng dưng muốn khóc': Gặp lại bộ ba Vũ Ngọc Đãng - Tăng Thanh Hà - Lương Mạnh Hải 11
 

Thế đấy, Bỗng dưng muốn khóc đã, đang và sẽ là một phim Việt Nam đáng xem trong vòng 10 năm qua và còn xa hơn nữa. Nó không chỉ đơn thuần là một bộ phim truyền hình mà còn là một cột mốc quan trọng của rất nhiều diễn viên từng tham gia, một ký ức rộn ràng cách đây đã một thập kỉ của những người giờ đã lớn, một dấu son trong giai đoạn phim truyền hình nước nhà còn nhộn nhịp. Nếu chưa từng xem bộ phim này, bạn hãy thử một lần, để biết được thanh xuân của rất nhiều người đã từng là Trúc, là Nam, là những quyển sách cũ được bày bán bên góc đường cùng những ước mơ trong trẻo.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục