10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2014

Năm 2014 sắp đi qua, ngành bất động sản được ghi nhận có nhiều biến chuyển tích cực, nhưng cũng là một năm đầy khó khăn và biến động. Cùng điểm lại 10 sự kiện BĐS nổi bật nhất trong năm 2014.

Năm 2014 sắp đi qua, ngành bất động sản được ghi nhận có nhiều biến chuyển tích cực, nhưng cũng là một năm đầy khó khăn và biến động. Cùng điểm lại 10 sự kiện BĐS nổi bật nhất trong năm 2014.

 

1. Bộ Xây dựng hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư theo tim tường bao

  Ngày 20/2/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01/9/2010. Thông tư 03 thống nhất tính diện tích sử dụng căn hộ theo thông thủy để tính tiền mua bán căn hộ, bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao.

10 sự kiện bất động sản nổi bật nhất năm 2014 6

Thông tư này có hiệu lực đã ảnh hưởng một phần tới cách tính giá bán căn hộ. Ngày 09/5 sau đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 05 hướng dẫn cách tính phí chung cư. Cụ thể, đối với các trường hợp ký kết hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trước ngày 08/4/2014 mà các bên thỏa thuận cách tính diện tích căn hộ theo tim tường thì kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực, mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ.

2. Giá căn hộ thấp nhất trong vòng 5 năm; hơn 2.600 DN kinh doanh BĐS, xây dựng giải thể

Giá nhà ở tại Hà Nội ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, kể từ năm 2008 trở lại đây. Đây chính là hệ quả của hàng loạt những cơn sốt ảo, sốt nóng tại thị trường BĐS nói chung, thị trường nhà ở Hà Nội nói riêng. Kèm theo đó là hơn 10.00 doanh nghiệp xây dựng giải thể, trong đó doanh nghiệp kinh doanh BĐS, xây dựng lên tới hơn 2.600. 

3. Chủ đầu tư “tung” nhiều chính sách bán hàng mới

Mở màn năm mới 2014, hàng loạt dự án căn hộ trung và cao cấp được mở bán kèm theo hàng loạt chương trình ưu đãi cho người mua nhà, chẳng hạn như các chính sách: 20%- 80%; 30%- 70% ( đóng trước 20% hoặc 30% được nhận nhà ngay, số còn lại được trả sau 1 năm với lãi suất 0%), mua nhà tặng vàng, nội thất hoặc ô tô… Những ưu đãi trong chính sách bán hàng này được rất nhiều chủ đầu tư áp dụng trong suốt 1 năm qua nhằm kích cầu khách hàng mua nhà ở.

4. Được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Văn bản này được Bộ Xây dựng ký với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Tư pháp với nội dung quan trọng là cho phép các đối tượng thu nhập thấp có thể dùng chính căn hộ mua tại dự án nhà thu nhập thấp, nhà xã hội để thế chấp tại ngân hàng khi vay vốn từ gói 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và tạo điều kiện mua nhà cho người dân.

Theo đó, trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ dân sự khác thì DN phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp) trước khi bán nhà ở trong dự án đó cho tổ chức, cá nhân. Bên thế chấp chỉ được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại một tổ chức tín dụng để vay vốn mua nhà ở trong dự án đầu tư xây dựng cùa DN.

Trường hợp nhà ở hình thành trong tương lai đang được thế chấp theo quy định tại Thông tư này thì không được tiếp tục thế chấp theo hình thức thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở đó. Hợp đồng thế chấp phải được công chứng và đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định.

Thông tư cũng quy định rõ, loại nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp để vay vốn gồm căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ (gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề) tại các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thế chấp phải có đủ các điều kiện sau: đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng nhà ở, đã xây xong phần móng nhà ở, chưa bị kê biên thi hành án…

Xem thêm Video 4 con bò truy đuổi nam thanh niên đi xe máy :

5. Hai quận mới của Hà Nội chính thức hoạt động

Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm cùng 23 phường chính thức hoạt động theo địa giới hành chính mới từ ngày 1/4/2014.

Quận Bắc Từ Liêm có 4.335,34 ha diện tích tự nhiên và 320.414 nhân khẩu. Quận Nam Từ Liêm có 3.227,36 ha diện tích tự nhiên và 232.894 nhân khẩu. 23 phường thuộc 2 quận mới sẽ được hình thành trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính từ 1 thị trấn và 15 xã hiện tại.

6. Ra mắt gói tín dụng 50.000 tỷ cho BĐS

50.000 tỷ đồng là gói tín dụng hỗ trợ cho thị trường BĐS. Gói này sẽ được 10 ngân hàng cung ứng. Các ngân hàng triển khai gói này thông qua chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà: ngân hàng người mua – chủ đầu tư – nhà thầu cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng – ngân hàng người bán.

7. Chính thức thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS

 Luật Nhà ở được thông qua gồm 13 chương và 183 điều. Trước khi thông qua toàn văn dự thảo Luật Nhà ở, các đại biểu đã thông qua lần lượt các điều gồm: Điều 32 về đối tượng và điều kiện được thuê nhà ở công vụ; Điều 118 về điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch và Điều 159 về đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Việc quy định mở rộng đối tượng, điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam nhằm tạo yếu tố thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài và phù hợp xu thế hội nhập quốc tế. Để bảo đảm an ninh, quốc phòng thì trong dự thảo Luật đã có các quy định chặt chẽ như: chỉ cho phép mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại không thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh, cho phép sở hữu có thời hạn 50 năm, hạn chế về tỷ lệ nhà ở được phép mua và sở hữu. Cho phép bán nhà cho cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam.

Luật cũng quy định thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở là kể từ thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp mua bán nhà giữa chủ dự án đầu tư xây dựng nhà ở với người mua, thì thời điểm chuyển quyền sở hữu được tính từ thời điểm bên mua nhận bàn giao hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền mua nhà cho chủ đầu tư.

8. Người mua chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất

Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính đã khẳng định: không có việc người dân phải nộp tiền cho nhà nước sau khi đã mua nhà chung cư của chủ đầu tư, theo quy định Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thì Nhà nước sẽ thu tiền trực tiếp từ người được Nhà nước giao đất, không có việc người mua nhà phải tự đóng tiền sử dụng đất cho Nhà nước.

9. Hà Nội Thông qua bảng giá các loại đất, áp dụng trong 5 năm

Đây là thông tin vừa được UBND Hà Nội công bố qua Nghị quyết về bảng giá các loại đất trên địa bàn Hà Nội, áp dụng từ 1/1/2015 đến 31/12/2019, vừa được HĐND Thành phố thông qua trong phiên họp chiều 3/12.

Cụ thể, giá đất ở tối đa thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) có giá cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (bằng khung giá tối đa Chính phủ quy định), thấp nhất tại địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông (3.960.000 đồng/m2); Đất ở tại các phường của thị xã Sơn Tây có giá cao nhất là 16,7 triệu đồng/m2, thấp nhất là 1.260.000 đồng/m2; Đất ở tại thị trấn thuộc các huyện có giá tối đa là 22 triệu đồng/m2, tối thiểu là 1,3 triệu đồng/m2.

10. Chậm làm sổ đỏ, chủ đầu tư bị phạt đến 1 tỷ đồng

Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được Chính phủ ban hành, chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. Nghị định cũng đưa ra nhiều mức xử phạt chủ đầu tư nếu chậm chậm làm thủ tục từ 3-6 tháng, 6-9 tháng, trên 9-12 tháng, đặc biệt nếu chậm làm thủ tục từ trên 12 tháng trở lên đối với từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên sẽ bị phạt tiền từ trên 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Nghị định này chính thức có hiệu lực thi hành từ 25/12/2014.

 Phan Thủy

Tin Liên Quan
Phan Thị Thuỷ
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục