11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa

Mỗi hiện tượng thiên nhiên đều có những bí mật ẩn chứa dằng sau. Bầu trời màu sắc khác thường, âm thanh kỳ lạ hay động vật hoang dã có hành động lạ đều luôn là điềm báo có điều gì đó.

Dưới đây là 11 lời cảnh báo đằng sau những hiện tượng tự nhiên mà bạn nên biết để giữ cho bản thân cũng như những người khác được an toàn.

1. Cây hình chữ J

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 1

Nếu có một đám cây bỗng nhiên uống cong hình chữ "J" thì đó chính là dấu hiệu sắp xảy ra lở đất. Cây mà có hình chữ J là do đất chuyển động từ từ, độ dốc không ổn định. Nếu gặp phải những cái cây như thế này thì không có nghĩa bạn gặp thảm họa ngay lập tức, có thể lở đất từng xảy ra ở đây hoặc có khả năng xảy ra một lần nữa.

Bạn hãy thận trọng đề phòng sự cố lở đất hoặc nhiễu động tương tự có thể gây ra lở đất. Nếu có thể, hãy cố gắng sống tại khu vực bằng phẳng.

2. Bầu trời màu xanh lục

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 2

Bạn có thể từng thấy bầu trời chuyển sang xanh lục ảm đạm như thế này. Đây thực ra là dấu hiệu của những cơn giông mạnh. Giông bão thường xảy ra vào chiều tối, khi ánh sáng xanh của mặt trời (vào ban ngày) xen lẫn ánh sáng đỏ (thường thấy lúc hoàng hôn). Kết quả sau khi được lọc qua những đám mây dày chính là màu xanh lục.

Nếu thấy hiện tượng này thì hãy vào trong nhà càng sớm càng tốt. Tránh sử dụng điện thoại cố định và nước máy, hãy rút phích cắm các thiết bị gia dụng và điện tử khác.

3. Sóng biển tạo thành những đường chéo song song

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 3

Khi bạn nhìn thấy sóng biển tạo thành những đường chéo song song, giao nhau hoàn hảo kỳ lạ thì có khả năng một dòng chảy tiềm ẩn nào đó đang ở dưới bề mặt. Và chúng vô cùng nguy hiểm. Những dòng chảy xa bờ này đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người mỗi năm tại Mỹ. Hiện tượng này xảy ra khi có 2 hệ thống dòng chảy giao nhau hoặc khi gió đẩy sóng theo một hướng, dòng chảy ngầm đẩy theo hướng ngược lại.

Khi thấy hiện tượng này thì bạn hãy tránh xa biển ngay lập tức. Những dòng chảy này mạnh tới nỗi cuốn người ra biển và nhấn chìm họ. Nếu bạn bị dòng chảy xa bờ cuốn thì hãy bơi song song với bờ biển để thoát khỏi nó rồi bơi dần về bờ.

4. Động vật có hành vi kỳ lạ

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 4

Khi các con vật đột ngột đồng loạt đổ ra đường thì đó có thể là dấu hiệu của một trận động đất. Chúng có thể biểu hiện hành vi kỳ lạ và bồn chồn. Càng gần tâm chấn, động vật càng biết rằng có điều gì đó không ổn.

Việc bạn cần làm khi gặp hiện tượng này là không di chuyển, ở yên một chỗ, dù là trong ô tô, trong hay ngoài nhà. Nếu ở ngoài trời, bạn hãy tránh nơi có tòa nhà và vật thể cao để không bị rơi trúng. Nếu ở trong nhà, bạn hãy quỳ gối, che chán người hoặc bám chặt vào vật gì đó.

5. Tóc dựng đứng

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 5

Nếu bạn cảm thấy lông, tóc dựng đứng khắp cơ thể, thì chứng tỏ sắp có một cơn giông hoặc sấm sét. Sét đánh chỉ xảy ra sau khi có sự tích điện. Đôi khi, con người có thể cảm nhận được sự tích điện này đang xảy ra ở gần. Ngoài ra, con người có thể cảm nhận được tiếng vo ve quanh các phụ kiện kim loại, cảm giác ngứa ran trên da, phần đuôi tóc dựng đứng và vươn lên trời theo đúng nghĩa đen.

Khi gặp hiện tượng này bạn cần tìm nơi trú ẩn, nhưng không đứng dưới gốc cây hoặc cột điện thoại, tốt nhất là trú ở nơi thấp. Nếu bạn ở ngoài trời, không có vật che chắn, hãy cúi người thật thấp, che tai lại, hạn chế tiếp xúc với mặt đất. Hãy loại bỏ các vật dụng kim loại ở trên người để tránh nguy hiểm.

6. Đám mây hình tường và mây hình phễu

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 6

Những đám mây hình tường dày đặc, sà xuống thấp và lan rộng nhiều km. Chúng hình thành khi không khí ẩm, ấm tăng lên nhanh chóng, chiếm chỗ của không khí lạnh, khô ở phía trên, khiến áp suất giảm. Nếu đám mây này bắt đầu quay, nó có thể tạo thành lốc xoáy. Tương tự, những đám mây hình phễu cũng có thể tạo ra lốc xoáy nếu chúng chạm đất.

Gặp hiện tượng này bạn hãy ở trong hầm trú ẩn hoặc ở trong nhà khóa chặt cửa, tránh xa cửa sổ.

7. Quầng sáng quanh mặt trăng hoặc mặt trời

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 7

Đôi khi bạn sẽ thấy một vầng sáng quanh mặt trăng hoặc mặt trời. Những vòng tròn này thực chất là các đám mây li ti mỏng, hình thành từ những hạt băng nhỏ. Ánh sáng mặt trời bị tách ra, phản chiếu qua các tinh thể này, vì vậy, chúng ta có thể xem đây như một vòng hào quang có thật. Và, giống như cầu vồng, mỗi người sẽ nhìn thấy vòng mặt trời có màu khác nhau. Nếu bạn nhìn thấy vầng sáng mặt trăng thì đó là dấu hiệu của một cơn bão sắp đến.

Quầng sáng là dấu hiệu của một cơn bão đang trên đường đến sau 1-2 ngày nữa. Vì vậy, bạn cần làm những gì cần thiết để đối phó với bão.

8. Thủy triều rút

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 8

Nếu bạn ở trên bãi biển và nước rút đột ngột thì rất có thể một cơn sóng thần đang ập đến. Sóng thần xảy ra do động đất mạnh hoặc có những vụ nổ ở dưới đáy đại dương. Nó có thể di chuyển cực nhanh, vì vậy, bạn không thể nhìn thấy một làn sóng đang tiếp cận. Nhưng nó sẽ để lộ một phần của đáy đại dương mà bình thường không thể thấy ngay cả khi thủy triều rút.

Việc bạn cần làm khi thấy hiện tượng này là di chuyển vào đất liền, đến những vùng đất cao hơn, tránh các khu vực trũng kín như thung lũng, khe nứt bởi đây làn ơi có thể hút nước vào.

9. Động vật chạy về phía bạn

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 9

Nếu bạn thấy động vật, chim chóc chạy về phía mình thì rất có thể có một đám cháy rừng ở sau chúng. Chạy trốn và ẩn náu là chiến lược sinh tồn của động vật hoang dã và chúng đang cố tận dụng tối đa. Khói, không khí nóng và mùi khét cũng là dấu hiệu đặc biệt của những đám cháy.

Việc bạn cần làm là sơ tán ngay lập tức. Cố gắng để không hít phải khói. Hãy để những con vật chạy trốn đi qua. Nếu đã đến nơi an toàn, bạn hãy gọi cho cơ quan kiểm soát động vật tại địa phương để họ làm nốt phần việc của mình.

10. Tuyết nứt nẻ

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 10

Vào mùa đông, tại xứ lạnh, nếu bạn nghe thấy âm thanh rạn nứt ở dưới chân và thấy những vết nứt tren tuyết thì đó là dấu hiệu của một trận lở tuyết sắp xảy ra. Những vết nứt này cho thấy tuyết đang từ từ trượt xuống. Nếu gặp tuyết lở, hãy cố gắng trượt xuống dốc sau đó bẻ lái sang một bên. Khi không có dụng cụ để trượt thì hãy bám lấy một cái cây. Còn phương án cuối cùng là cố gắng bơi để trồi lên khỏi tuyết.

11. Ánh sáng lóe ra từ mặt trời

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 11

Thi thoảng, chúng ta có thể thấy những đốm sáng không đồng đều dọc đường viền mặt trời. Những tia nắng này thường đi kèm với các cực quang mạnh trên khắp thế giới và là dấu hiệu của một cơn bão mặt trời. Nguyên nhân gây ra bão mặt trời là do nhiễu loạn từ trường. Các vụ nổ bức xạ và khí trên bề mặt của mặt trời lớn đến mức chúng có thể tiếp cận đến Trái đất.

11 bức tranh 'điềm báo' ai cũng nên xem để tránh thảm họa 12

Bão mặt trời không nguy hiểm cho con người trên Trái đất, nhưng chúng có thể gây mất điện. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy ra ngoài và chiêm ngưỡng cảnh tượng này, nhưng đừng quên bảo vệ mắt.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Tranh minh họa

12 bức tranh giúp những ai đang 'phèn' trở nên quý tộc
12 bức tranh giúp những ai đang 'phèn' trở nên quý tộc

Có những người chẳng cần khoác lên mình đồ hiệu nhưng bất cứ hành động, cử chỉ nào của họ cũng toát ra vẻ quý tộc. Ngược lại, có những người dù dùng đồ xịn nhưng cách hành xử lại kém sang.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục