Mỹ đối mặt âm mưu 'biểu tình vũ trang' toàn quốc từ nay đến Ngày nhậm chức

FBI đã nhận được thông tin cho thấy "các cuộc biểu tình vũ trang" đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ bang và điện Capitol ở Washington DC vào những ngày trước lễ nhậm chức của Joe Biden.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các biện pháp an ninh được tăng cường trước ngày nhậm chức. Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra bạo lực nhiều hơn sau các cuộc bạo loạn tại điện Capitol hôm 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

Mỹ đối mặt âm mưu 'biểu tình vũ trang' toàn quốc từ nay đến Ngày nhậm chức 1

Cuộc bạo loạn tại điện Capitol hôm 6/1 mới chỉ là khởi đầu cho những hành động bạo lực tiềm tàng từ người ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Ngay trước khi các nhà điều tra liên bang theo dõi những nghi phạm trong cuộc tấn công tuần trước, bản tin lần này nhấn mạnh vào mối lo ngại rằng cuộc bao vây điện Capitol có lẽ chỉ là khởi đầu cho những hành động bạo lực tiềm tàng từ những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Những người này đã bị kích động bởi lời nói dối của Trump về gian lận bầu cử.

"Các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ bang từ ngày 16/1 tới ít nhất 20/1, tại điện Capitol từ 17/1 đến 20/1", thông báo của FBI tuyên bố. Nó cũng đưa ra những đe dọa về một "cuộc nổi dậy" nếu Trump bị miễn nhiệm thông qua Tu chính án thứ 25 trước Ngày nhậm chức.

FBI cũng đang theo dõi các báo cáo về "nhiều mối đe dọa khác nhau nhằm gây hại cho Tổng thống đắc cử Joe Biden trước lễ nhậm chức". Ngoài ra, còn có các báo cáo nói về những mối đe dọa chống lại Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Mỹ đối mặt âm mưu 'biểu tình vũ trang' toàn quốc từ nay đến Ngày nhậm chức 2

Sát ngày bầu cử, có thể sẽ nổ ra biểu tình vũ trang tại 50 bang và thủ đô Washington DC. Ảnh: Yahoo News

Trong một tuyên bố riêng, FBI cho biết họ đang tập trung vào việc xác định, điều tra và ngăn các cá nhân kích động bạo lực, tham gia vào những hoạt động phạm tội. Trọng tâm của cơ quan này không phải những người biểu tình ôn hòa mà những kẻ đe dọa đến sự an toàn của người biểu tình ôn hòa và các công dân khác.

Hôm qua, Thị trưởng Washington DC Bowser kêu gọi người Mỹ tránh đến thành phố này trong lễ nhậm chức của ông Biden vào tuần tới và theo dõi sự kiện qua mạng sau vụ tấn công điện Capitol hồi tuần trước. Bà Bowser lo ngại rằng nhiều kẻ bạo lực có thể đến thành phố trong thời gian chuẩn bị cho lễ nhậm chức.

Thị trưởng DC đã yêu cầu Trump và Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf tuyên bố trước thảm họa cho thành phố. Nhà Trắng cho biết ông Trump đã chấp thuận tuyên bố khẩn cấp theo yêu cầu của bà Bowser. Theo yêu cầu, Bộ An ninh Nội địa sẽ bắt đầu tiến trình "Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia" sớm hơn so với kế hoạch.

(Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Sự kiện

Bầu cử Tổng thống Mỹ

FBI kiểm tra toàn bộ lính Vệ binh Quốc gia, đề phòng tấn công nội gián Ngày nhậm chức
FBI kiểm tra toàn bộ lính Vệ binh Quốc gia, đề phòng tấn công nội gián Ngày nhậm chức

Lo lắng về một cuộc tấn công nội gián hoặc mối đe dọa từ chính các thành viên dịch vụ bảo vệ cho Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, FBI sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ 25.000 lính Vệ binh Quốc gia đến Washington tham dự sự kiện này.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục