Trang chủ » Tin tức
Thứ ba, 18/03/2014 15:11 (GMT 7)

14 nỗi khổ chỉ du học sinh mới hiểu

Có thể nhiều người nghĩ du học sinh là sướng, là gia đình có điều kiện lắm. Thế nhưng ít ai hiểu rằng, họ cũng có những nỗi khổ của riêng mình.

Có thể nhiều người nghĩ du học sinh là sướng, là gia đình có điều kiện lắm. Thế nhưng ít ai hiểu rằng, họ cũng có những nỗi khổ của riêng mình.

1.       Nhớ nhà muốn khóc mà phải ráng mạnh mẽ để bố mẹ đừng lo.

2.       Bài vở trong trường nhiều khi khó quá không biết than vãn với ai đâm ra..tự kỉ một mình.

3.       Mỗi lần kiểm tra đều “tự lực cánh sinh”, không có kiểu “cho tao dòm chút nha” hay “phao phổng” như hồi còn ở Việt Nam.

Bài tập thầy cô giao đều phải suy nghĩ nát óc , nhiều lúc thức trắng đêm để làm vì không thể “mượn văn” hay “copy-paste” từ Google. Ở Việt Nam, nhiều sinh viên được giảng viên ở trường đại học cho bài tập về nhà đều “search Google” rồi cứ thế mà “copy” xong đem nộp cũng có điểm.

5.       Nhớ bạn bè. Nhiều lúc nhìn hình tụi nó đăng trên facebook trong những lúc đi chơi, đi sinh nhật, đi đám cưới…tất tần tật hay bị..tủi thân.

14 nỗi khổ chỉ du học sinh mới hiểu 4

6.       Không có nhiều ngày Lễ lớn như Việt Nam. Ví dụ như Tết Nguyên Đán, mọi người treo status ăn chơi “tẹt ga”, bên này mình vẫn lủi thủi ôm ba lô..đi học, chưa kể ngay mùng 1 mà vẫn có bài kiểm tra.

7.       Khó kiếm được bạn bè thân đúng nghĩa. Có thể du học sinh không thiếu bạn để chơi cùng, nhưng để tìm kiếm một người thực sự hiểu và thông cảm, cũng như chia sẻ mọi buồn vui trong cuộc sống như hồi ở Việt Nam thì là cả một vấn đề nan giải.

8.       Ám ảnh mang tên thời tiết. Ở 1 số nước thì trời quá lạnh, một vài nơi khác thì nắng nóng cháy da, chưa kể có những vùng mưa thường  xuyên khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn và bất tiện.

9.       Khó kiếm bạn trai. Một số người cho rằng, vì cô đơn nên khi ở bên nước ngoài, bạn dễ quen một ai đó. Thế nhưng, điều đó chỉ đúng khi nơi mà bạn sinh sống vẫn còn có nhiều người Việt. Còn nếu không thì, nhìn quanh quẩn chẳng có ai để tìm hiểu cả.

10.   Fast food và nỗi ám ảnh triền miên. Trái ngược hẳn với Việt Nam, du học sinh luôn phải đối mặt với KFC, MC Donald…thường xuyên nếu như không có cơm nhà hoặc đi học/ đi làm thêm về quá mệt mỏi. Họ không chê, nhưng những loại thức ăn nhanh chỉ mang tính “cứu đói” đối với học sinh, sinh viên ở đây thôi.Ngoài ra, khi được hỏi thì đồ ăn Việt Nam vẫn luôn là lựa chọn số 1.

11.   Trái múi giờ. Nhiều lúc muốn “tám” với mấy đứa bạn thân mà lúc mình rãnh thì tụi nó sắp..leo lên giường ngủ và ngược lại.

12.   Không thoải mái đi chơi và ăn uống như ở Việt Nam. Sài Gòn ngoài ăn 3 bữa chính ra thì còn có “1001” bữa phụ bao gồm: ăn vặt, ăn dặm, thèm gì ăn đó…Khi đi du học rồi thì không có vậy, nhiều khi cả ngày chỉ ăn một bữa cho có cái bỏ vào bụng rồi thôi.

13.   Là nỗi khổ mang tên ĐỒ ĂN SÀI GÒN. Đi du học là chấp nhận xa nhà, xa Sài Gòn, xa bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bắp xào, súp cua, trà sữa, cà phê bệt, xôi gà hay mỗi khi Tết đến là bánh chưng, thịt kho hột vịt…toàn là món ngon quê nhà.

14.   Là cực và buồn lắm chứ không phải như nhiều người nghĩ: “Nhà giàu có tiền được đi nước ngoài du học sướng như tiên”.

Theo yeah1.com

Tin Liên Quan
Trịnh Ngọc Anh
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục