Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 17/05/2019 14:06 (GMT 7)

2 tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư

Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vịnh Ba Tư cùng với một nhóm tàu tấn công ở ngoài khơi biển Oman.

2 tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư 1Tàu khu trục USS Gonzalez (DDG-66). Ảnh: Facebook

Các tàu khu trục tên lửa đẫn đường USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) đã đi qua eo biển Hormuz vào chiều ngày 16/5, RT dẫn nguồn Viện Hải quân Mỹ (USNI). Sự di chuyển của các tàu diễn ra mà "không bị thách thức" hay "quấy rối" từ phía Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo mặc dù căng thẳng giữa Tehran và Washington đang leo thang.

Hai tàu khu trục này hiện đang ở gần các tàu chiến khác mà Washington gửi tới khu vực này hồi đầu tháng để giải quyết những gì mà Mỹ gọi là "sự sẵn sàng được nâng cao của Iran để tiến hành các hoạt động tấn công chống lại quân đội và lợi ích của Mỹ". Không có bằng chứng nào chứng minh cho những tuyên bố này của Mỹ.

Nhóm tàu tấn công USS Abraham Lincoln (CVN-72) cùng với các máy bay ném bom chiến lược ở trên sã sẵn sàng ngoài khơi biển Oman. Trong khi đó, tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge (LHD-3) đã ở ngoài khơi bờ biển UAE hôm 16/5. Các máy bay ném bom B52 cũng đã bắt đầu các hoạt động không quân của mình từ căn cứ của Mỹ ở Qatar khi Washington tiếp tục tích lũy lực lượng.

Trong khi Mỹ tiếp tục khẳng định mình không muốn chiến tranh với Iran thì vào ngày 15/5, Bộ Ngoại giao nước này đã ra lệnh sơ tán nhân viên không cần thiết khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil. Nếu Mỹ phát động một cuộc tấn công quân sự từ biển, USNI News hiểu rằng "cách tốt nhất có thể làm điều này là tiến hành từ ngoài khơi vịnh Ba Tư" để hải quân Mỹ nằm ngoài tầm bắn của tên lửa chống tàu của Iran.

Tehran gọi đó là "chiến tranh tâm lý" của Mỹ. Cộng hòa Hồi giáo tuyên bố sẵn sàng tự vệ trước mọi hành động gây hấn nhưng không coi cuộc chiến với Mỹ và các đồng minh là một "lựa chọn".

"Chúng tôi không quan tâm đến sự leo thang căng thẳng tại khu vực bởi nếu có sự cố xảy ra, mọi người đều mất mát, kể cả Iran, kể cả Mỹ, kể cả những nước trong khu vực", Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht-e Ravanchi nói với Đài phát thanh Quốc gia Mỹ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo RT)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục