2 thay đổi lớn về chính sách tiền lương từ năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Chính sách về tiền lương, mức lương và những thông tin về mức lương mới nhất 2021 cho người lao động sẽ có nhiều thay đổi từ năm 2021 mà dân nên biết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều lộ trình cũng như dự kiến về chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức, viên chức cũng như người lao động có nhiều thay đổi.

1. Chưa tăng mức lương tối thiểu vùng 2021

Mức lương tối thiểu vùng, mức lương tối thiểu vùng 2021 nhiều khả năng sẽ không tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

2 thay đổi lớn về chính sách tiền lương từ năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 1Mức lương tối thiểu vùng được dự đoán sẽ chưa tăng trong năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Theo đó, tháng 10 thường niên là thời điểm dự thảo nghị định về mức lương tối thiểu vùng trong năm tới sẽ được xây dựng và đệ trình lên Chính phủ.

>>> Xem thêm: 13 đối tượng cán bộ, công viên chức và người lao động thuộc diện tinh giản biên chế

Giữa bối cảnh tình hình Covid-19 như năm nay, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã họp cũng như thống nhất phương án sẽ tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 đến năm 2021.

2 thay đổi lớn về chính sách tiền lương từ năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 2Nhiều chính sách về tiền lương sẽ thay đổi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Internet

Phương án này đã được trình lên Chính phủ để xem xét và quyết định.

Theo các chuyên gia dự báo, mức lương tối thiểu vùng 2021 nhiều khả năng sẽ không tăng mà giữ nguyên ở mức như hiện tại.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi tiết 7 khoản tiền không nằm trong mục học phí năm học 2020 - 2021 phụ huynh cần biết

Một trong những lý do của việc 'tạm hoãn' tăng lương tối thiểu vùng là do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Giữa bối cảnh chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hiện đang gặp khó.

Nếu tăng lương tối thiểu vùng sẽ khiến mức đóng BHXH cũng như chi phí lên quan tăng, gây sức ép lớn lên các doanh nghiệp.

2. Chưa áp dụng mức lương theo vị trí việc làm

Nghị quyết số 27- NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức đã được Ban Chấp hành Trung ương thông qua vào giữa năm 2018.

Từ năm 2021, việc áp dụng chế độ tiền lương mới được thống nhất đối với các cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Ngoài ra, mức lương cơ sở và hệ số lương cũng sẽ bị bãi bỏ, xây dựng hệ thống bảng lương theo vị trí việc làm.

Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng việc cải cách chính sách về tiền lương sẽ đánh giá đúng thực chất năng lực cũng như đáp ứng công việc của các cán bộ, công chức thay vì phụ thuộc bằng cấp và thâm niên như hiện nay.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có nhiều khả năng Đề án cải cách tiền lương theo vị trí việc làm sẽ phải 'tạm hoãn'.

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/2-thay-doi-lon-ve-chinh-sach-tien-luong-tu-nam-2021-do-anh-huong-cua-dich-covid-19-011558147.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục