2/3: UBCK tổ chức Hội nghị ngành chứng khoán

Ngày 2/3/2012, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị ngành chứng khoán, với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.
2/27/2012 10:18:06 PM
Hình ảnh 2/3: UBCK tổ chức Hội nghị ngành chứng khoán số 1

 

Ngoài điểm mới là sự hiện diện của Bộ trưởng, hội nghị ngành năm nay có chương trình cơ bản không mới so với các năm, gồm báo cáo tình hình TTCK 2011, xác định mục tiêu 2012, tham luận của các thành viên và phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính.

Nhiều thành viên thị trường đã gửi ý kiến đến UBCK, nhưng nhiều thành viên khác thì cho rằng, nếu không có yếu tố mới, họ có thể sẽ không tham dự hội nghị ngành, vì hội nghị thường mang tính xã giao là chính, các vấn đề bản chất thường không được đề cập và giải quyết tại cuộc họp này.

Là tổ chức đại diện cho tiếng nói của nhà đầu tư và rất tích cực góp ý xây dựng TTCK, nhưng ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Các nhà đầu tư tài chính cho biết, cho đến cuối tuần qua, VAFI chưa nhận được thư mời tham dự hội nghị ngành.

Ông Hải cũng cho biết, văn bản của VAFI gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính đề xuất giải pháp cơ bản để ổn định và phát triển TTCK, sau gần 3 tuần, vẫn chưa nhận được hồi đáp nào từ phía Bộ. Đây là văn bản thứ 714 của VAFI góp ý cho TTCK.

Ở một diễn biến khác, khi ĐTCK đặt câu hỏi với chuyên gia đầu tư nước ngoài, ông Henk Ruitenberg, Quyền Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Eastspring Investments, rằng, ông có lời khuyên gì cho Việt Nam trong việc phát triển TTCK? Ông khiêm tốn trả lời, ông không dám khuyên Chính phủ Việt Nam, nhưng theo ông, điều quan trọng nhất để phát triển một thị trường lành mạnh là cơ quan quản lý thị trường phải quan tâm đến nhà đầu tư và phải tuyên truyền về hoạt động đầu tư để tạo nên những lớp nhà đầu tư có hiểu biết về thị trường này.

Ở Việt Nam, đây là một khâu còn yếu, nên nhiều năm qua, với nhà đầu tư, cả cá nhân và pháp nhân, vị trí và tiếng nói của họ đến nhà quản lý ngành vẫn chưa thực sự được coi trọng.

Chưa rõ hội nghị ngành chứng khoán năm nay có đại diện nhà đầu tư hay không, nhưng thăm dò của ĐTCK đối với nhiều thành phần đầu tư cho thấy, họ mong chờ ở người chủ trì hội nghị - Bộ trưởng Bộ Tài chính, không chỉ là những phát ngôn ở thì tương lai rằng sẽ vực dậy thị trường, mà là hành động cụ thể để giải quyết những tồn tại căn bản trên TTCK.

Chia sẻ với Người quan sát, nhà đầu tư Thành Phong tại CTCK SSI cho biết, ông không quan tâm đến những việc vĩ mô như sáp nhập 2 Sở, xây Chiến lược phát triển TTCK đến 2020, mà ông chờ đợi hội nghị ngành việc giải đáp những vấn đề rất cụ thể.

“Vì tôi chỉ là một nhà đầu tư cá nhân, nên không được mời dự hội nghị. Nhưng nếu được chất vấn Bộ trưởng, tôi sẽ hỏi bao giờ ngành chứng khoán thực hiện xong việc tách bạch tài khoản tiền của nhà đầu tư? Bao giờ cho áp dụng T+2 hay T+0? Bao giờ có tiêu chuẩn niêm yết mới để loại bỏ hàng lởm, kém chất lượng đang lưu hành? Bao giờ ngăn chặn được tình trạng gian lận trong báo cáo tài chính của DN niêm yết và CTCK? Bao giờ ngành chứng khoán xóa bỏ rào cản về thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài? Bao giờ ngành chứng khoán giải tán được những CTCK không an toàn tài chính?...”, ông nói.

Mỗi năm, ngành chứng khoán có 1 lần hội nghị. Năm nay, với sự chủ trì của tư lệnh ngành tài chính, nhiều người đang dõi theo hội nghị ngành và mong chờ ở đó một sự chuyển biến về chất, để bắt đầu từ đây, hội nghị ngành sẽ không chỉ là một cuộc gặp mang nặng tính xã giao.(Nguồn: ĐTCK)

Nguồn : Kỹ Xảo Việt