Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 12/03/2014 17:39 (GMT 7)

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng

Ngày 11/3, trong buổi lễ kỷ niệm 3 năm ngày thảm họa động đất sóng thần ập vào Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết sẽ thúc đẩy các nỗ lực tái thiết để khắc phục hậu quả khủng khiếp của trận thiên tai khiến gần 19.000 người thiệt mạng và phá hủy hoàn toàn nhiều khu vực dân cư ven biển, gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản.

 

 

Ngày 11/3, trong buổi lễ kỷ niệm 3 năm ngày thảm họa động đất sóng thần ập vào Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết sẽ thúc đẩy các nỗ lực tái thiết để khắc phục hậu quả khủng khiếp của trận thiên tai khiến gần 19.000 người thiệt mạng và phá hủy hoàn toàn nhiều khu vực dân cư ven biển, gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật Bản.

Ba thảm họa đến cùng một lúc vào ngày 11/3/2011 đã khiến 15.884 người thiệt mạng và 2.636 người vẫn đang mất tích ở khu vực ven biển đông bắc Nhật Bản. Nước này đã lên kế hoạch chi 25 ngàn tỉ yên (250 tỉ USD) đến năm 2016 để phục vụ cho nỗ lực tái thiết.

Clip ký ức kinh hoàng về thảm họa sóng thần tại Nhật Bản

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 5
Sóng thần cuốn qua đê chắn sóng ở thành phố Miyako hôm 11/3/2011

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 6

Các nhà sư tập trung cầu nguyện trước tòa nhà biểu tượng cho sức tàn phá của sóng thần

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 7
Người dân Nhật Bản cầu nguyện cho các nạn nhân của thảm họa động đất sóng thần

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 8

Hình ảnh trận sóng thần ập vào nhà máy điện hạt nhân Fukushima

 

Ba năm sau, gần 270.000 người vẫn đang sống trong tình trạng mất nhà cửa, trong đó có rất nhiều gia đình ở Fukushima không bao giờ có thể trở lại ngôi nhà cũ của mình vì bị nhiễm phóng xạ.

Trong buổi lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng ở Tokyo, các quan chức và đại diện của những người sống sót đã dành một phút mặc niệm lúc 2:46 phút chiều, thời điểm trận động đất mạnh 9 độ richter tấn công bờ biển Tohoku. Đây là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử Nhật Bản.3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 9

Bên trong tổ máy số 4 nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau khi sóng thần ập vào

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 10

Sóng thần vây quanh tổ máy số 4 nhà máy điện hạt nhân Fukushima

3 năm sóng thần Nhật Bản: Ký ức kinh hoàng 11

Nhiều xe cộ bị trận sóng thần hung dữ cuốn trôi

Trận động đất đó đã gây ra một đợt sóng thần khủng khiếp ập vào Nhật Bản, cuốn trôi và phá hủy nhiều nhà cửa, và nguy hiểm hơn, nó còn làm hư hỏng nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima, khiến cho phóng xạ bị rò rỉ ra xung quanh, gây ra tiếp một thảm họa hạt nhân.

Cho đến bây giờ, công tác tái thiết ở Fukushima vẫn được tiến hành rất chậm chạp vì một số khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa hạt nhân này. Nhiều thị trấn vẫn bị phong tỏa vì nhiễm xạ, và những ngôi nhà gần đó vẫn không có một ai dám đến.


Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã ổn định trở lại, song thỉnh thoảng vẫn xảy ra hiện tượng rò rỉ nước nhiễm xạ và một số sự cố khác, gây ra nỗi lo lắng khôn nguôi trong dư luận.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Yukari Tanaka, một người dân sống ở thị trấn Futaba, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nói rằng bà đã không thể chăm sóc cho người cha của mình sau trận sóng thần vì họ được lệnh phải sơ tán gấp. Vài tuần sau, người ta phát hiện cha bà nằm chết dưới ngôi nhà bị đổ sập vì sóng thần.

Bà Tanaka nức nở: “Tôi sẽ không bao giờ quên cảm giác hối hận khi phải sơ tán và bỏ lại người cha già phía sau.”

Tin Liên Quan
K. Duy
Nguồn: khampha.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục