3 nguyên nhân siêu âm không thấy thai

Tham khảo câu trả lời từ About:

Khi siêu âm sớm mà không thấy bào thai, có thể xảy ra một trong số những khả năng sau:

1. Quá sớm để phát hiện bào thai

Thông thường, bào thai xuất hiện trên siêu âm khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ hoặc thời điểm lượng hCG đạt tới 1100. Trước thời gian này, siêu âm sẽ chưa thể phát hiện được bào thai.

Nếu siêu âm sau tuần thứ 5 (hoặc khi mực hCG đã đạt quá 1100) mà vẫn chưa thấy bào thai thì có khả năng thai kỳ bất thường. Tuy nhiên, việc tính toán tuổi thai có thể bị nhẫm lần.Vì thế, thai phụ cần kiên nhẫn đợi kết quả của lần siêu âm tiếp theo.

Hình ảnh 3 nguyên nhân siêu âm không thấy thai số 1

2. Mang thai ngoài tử cung

Siêu âm không thấy bào thai có thể do mang thai ngoài tử cung – tình trạng nguy hiểm cho người mẹ nếu không được điềut rị. Nếu thai phụ xuất hiệu những triệu chứng của thai ngoài tử cung như đau âm ỉ vùng dưới rốn (có khiđau nhói); âm đạo tiết máu đen… thì càng cần lưu ý.

Trường hợp này, bác sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra và kết luận thai ngoài tử cung cho thai phụ. Tiếp đến, thai phụ sẽ được chỉ định cách điều trị (thường là phẫu thuật) đểxử lý dứt điểm bào thai đi lạc chỗ.

3. Đã hoặc đangbị sảy

Nếu thai phụ bịra máu (hoặc những triệu chứng sảy thai khác) thì có thể thai đã bị sảy trước khi đi siêu âm. Nếu hàm lượng hCG tụt xuống, cùng với kết quả siêu âm khôngt hấy bào thai thì khả năng sảy thai là rất lớn.

Theo Ngọc Huê

Mevabe

Theo afamily.vn