Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ tư, 24/09/2014 16:43 (GMT 7)

3 nhóm khủng bố khiến Mỹ “mất ăn mất ngủ”

Nhà nước Hồi giáo IS, nhóm Khorasan và al-Nusra Front là thế hệ mới của chủ nghĩa khủng bố đang đặt ra mối đe dọa lớn cho nước Mỹ và phương Tây.

Nhà nước Hồi giáo IS, nhóm Khorasan và al-Nusra Front là thế hệ mới của chủ nghĩa khủng bố đang đặt ra mối đe dọa lớn cho nước Mỹ và phương Tây.

Cách đây không lâu, mối đe dọa tấn công khủng bố chống lại Mỹ chỉ sôi sục quanh 2 từ “al Qaeda”. Nhưng những cuộc không kích chống lại các chi nhánh của al-Qaeda trong tuần này cho thấy Tổng thống Mỹ đang chơi trò “đập chuột” chống lại một thế hệ mới của những kẻ khủng bố.

3 đợt tấn công nhằm vào Syria ngày hôm qua nhắm tới IS, nhóm Khorasan và al-Nusra Front. Các nhóm khủng bố này có tư tưởng tương tự nhau nhưng vẫn có những khác biệt quan trọng.

Nhà nước Hồi giáo IS

3 nhóm khủng bố khiến Mỹ “mất ăn mất ngủ” 6

Ý nghĩa tên gọi:

Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq. Một vài nhà lãnh đạo trên thế giới sử dụng tên Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Cận đông ISIL.

Nhưng nhóm này giờ tự gọi mình là Nhà nước Hồi giáo IS và có ý định thành lập một đế chế Hồi giáo “caliphate” khắp lãnh thổ Syria và Iraq.

IS khởi đầu như thế nào:

Trở lại năm 2004, Abu Musab al-Zarqawi đưa al-Qaeda tới Iraq sau đó cố gắng phát động cuộc chiến tranh giáo phái để chống lại những người Shiite ở Iraq.

Al Qaeda mới đã thay đổi vào năm 2006 trở thành Nhà nước Hồi giáo tại Iraq (ISI) và thêm “Syria” vào tên gọi của nó sau này.

Nhóm này đã khai thác một nhận thức ngày càng tăng trong rất nhiều người Sunni đó là họ bị chính phủ do Thủ tướng Nuri al-Maliki (trong đó người Shia chiếm ưu thế) bức hại, thiếu thốn tài nguyên và không được chia sẻ quyền lực.

Mục tiêu của IS:

IS đang cố gắng tạo ra một Nhà nước Hồi giáo tại những khu vực có người Sunni sinh sống ở Iraq và Syria. Nhưng mục tiêu này không ngừng tại đó, một cựu chiến binh IS nói với CNN rằng: “Mục tiêu chính và chủ yếu của IS đó là họ nói với các thành viên mới để thiết lập một nhà nước Hồi giáo bao gồm cả thế giới Ả Rập. Và sau đó, chúng tôi sẽ lan tới các nước khác”.

Nhóm này cũng tuyên bố có quyền lãnh đạo đới với hơn 1,5 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Ai là người lãnh đạo:

Ở tuổi 39, Abu Bakr al-Baghdadi đã trở thành lãnh đạo của IS vào năm 2010 sau khi Abu Omar al-Baghdadi bị giết trong một hoạt động liên kết giữa Mỹ và Iraq.

Trước khi tham gia IS, al-Baghdadi đã gia nhập al-Qaeda ở Iraq. Ông có 4 năm phục vụ trong một trại tù dành cho quân nổi dậy của Mỹ ở Bucca, miền nam Iraq. Tại đây, ông gần như chắc chắn đã phát triển một mạng lưới quan hệ và rèn luyện ý thức hệ của mình.

Ông ta được thả ra vào năm 2009 và đi làm.

Tại sao Mỹ nhắm tới IS:

IS có mong muốn tấn công người Mỹ và các nước phương Tây khác cho dù các quan chức Mỹ nói rằng các chiến binh IS không trực tiếp đe dọa tới Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Matthew Olsen, giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi không có thông tin nào cho thấy ISIL đang lên kế hoạch tấn công nước Mỹ”.

Những mối nguy hiểm đặt ra đó là những nhân viên Mỹ và cơ sở hạ tầng tại Iraq và từ những binh lính Mỹ hay các quốc gia phương Tây khác trở về nhà và có thể dàn dựng các cuộc tấn công.

Gần đây, một lãnh đạo cấp cao của IS đã kêu gọi tấn công vào Mỹ và Pháp một cách riêng rẽ - 2 quốc gia tiến hành không kích chống lại IS ở Iraq. “Điều tốt nhất bạn có thể làm đó là cố gắng hết sức và tiêu diệt tất cả những kẻ không đáng tin, cho dù anh ta là người Pháp, người Mỹ hay đến từ các nước đồng minh của họ. Dạy họ chế tạo chất nổ. Tấn công các căn cứ. Tấn công người nhà của họ. Chặt đầu họ. Đừng để họ cảm thấy an toàn. Hãy làm họ cảm thấy đau đớn bất cứ nơi nào có thể”.

Al-Nusra Front

3 nhóm khủng bố khiến Mỹ “mất ăn mất ngủ” 7

Ý nghĩa tên gọi:

“al-Nusra Front” được dịch từ “Jabhat al-Nusra” có nghĩa là “chiến thắng trên mặt trận”.

Al-Nusra bắt đầu như thế nào:

Al-Nusra được hình thành trong quá trình nội chiến Syria. Nó nổi lên như một nhóm hiệu quả nhất trong cuộc chiến Syria dựa trên những chiến binh nước ngoài với kinh nghiệm chiến đấu tại Iraq và những nơi khác.

“Một số nhóm phiến quân khác đã xuất hiện và chuẩn bị thế chỗ chính quyền ông Assad khi tranh giành quyền thống trị và sự hỗ trợ quốc tế”.

Mục tiêu của al-Nusra:

Không giống hầu hết các nhóm nổi dậy ở Syria muốn thay đổi chính trị, al-Nusra Front chiến đấu vì các cơ sở thánh chiến và tư tưởng.

Giống như IS, al-Nusra Front đang cố gắng lập ra một Nhà nước Hồi giáo chủ yếu là ở Syria.

Đây là lực lượng vượt trội chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, cho dù đã giúp phe đối lập Syria, al-Nusra vẫn làm tổn thương phe đối lập ôn hòa khi khiến các nhà lãnh đọa trên thế giới do dự trong việc giúp đỡ phiến quân.

Nhóm này đã tuyên bố tiến hành hàng trăm vụ tấn công ở một số thành phố, trong đó có những vụ đánh bom tự sát và nhận trách nhiệm về những cái chết của “rất nhiều người Syria vô tội”, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Ai lãnh đạo:

Lãnh đạo của al-Nusra là Abu Yousef al-Turki. Người này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ tại Syria ngày 23/9 vừa qua. Tuyên bố này đi kèm theo một bức ảnh làm bằng chứng.

Hãng CNN không thể xác minh độc lập tuyên bố trên nhưng nhóm giám sát Nhân quyền tại Syria cho biết nhóm khủng bố trên là một trong những mục tiêu của các cuộc không kích. Tuy nhiên, Mỹ không xác định al-Nusra là mục tiêu không kích của mình.

Tại sao Mỹ nhắm tới al-Nusra:

Mỹ không xác đinh al-Nusra là mục tiêu không kích. Nhưng đây là nhóm khủng bố nằm trong danh sách đen gồm tổ chức khủng bố nước ngoài có liên kết với al-Qaeda ở Iraq.

Al-Nusra “đã tìm cách để trở thành một phần của phe đối lập ở Syria nhưng thực tế chúng đang nỗ lực để chiếm quyền điều khiển các cuộc đấu tranh của nhân dân Syria cho mục đích độc ác của mình”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

The Khorasan Group

3 nhóm khủng bố khiến Mỹ “mất ăn mất ngủ” 8

Ý nghĩa tên gọi:

“Khorasan” không có ý nghĩa thực sự trong tiếng Ả Rập hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, theo Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế.

“Khorasan không phải là tên một tổ chức hay thậm chí là một số từ viết tắt kỳ lạ. Nhưng đây là một thuật ngữ lịch sử Hồi giáo cổ đại đến từ thế giới Hồi giáo ở phương đông xa xôi. Ngày nay, nó được al-Qaeda (và những người thích thuật ngữ Hồi giáo cổ xưa) sử dụng để mô tả khu vực Afghanistan – Pakistan – Iran”.

Khorasan bắt đầu như thế nào:

Nhóm này là tập hợp các thành viên cấp cao của al-Qaeda đã chuyển tới Syria. Tổng thống Obama đã gọi đây là những “phần tử al-Qaeda dày dạn”.

Sự tồn tại của Khorasan mới chỉ được công khai thừa nhận vào tuần trước khi Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clappe cho biết tổ chức này đang hoạt động tại Iraq và Syria, tập trung khủng bố phương Tây.

Các nguồn tin cho biết Khorasan đang cố gắng để cạnh tranh với IS trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhằm tuyển dụng người phương Tây – những người có thể được đào tạo rồi gửi trở lại quê nhà để phát động các cuộc tấn công khủng bố.

Mục tiêu của Khorasan là gì:

Đối với al-Qaeda khi đang cùng IS tranh giành vương miện lãnh đạo thánh chiến toàn cầu thì việc tạo ra Khorasan là một điều hoàn hảo. Nhiệm vụ của Khorasan Group là tìm ra những cách mới để tấn công Mỹ và châu Âu.

Ai là người lãnh đạo:

Theo các nguồn tin tình báo tại Mỹ và Trung Đông, một người có cái tên ngắn, đơn giản là Muhsin al-Fadhli, 33 tuổi đang là lãnh đạo của nhóm này. Tên này đến Syria vào tháng 4/2013 và bắt đầu làm việc cùng al-Nusra Front. Sau đó, anh ta rời al-Nusra.

Tại sao Mỹ nhắm tới Khorasan:

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Khorasan chủ động lên âm mưu chống lại các mục tiêu trên đất Mỹ và phương Tây. Nước Mỹ hi vọng sẽ gây bất ngờ cho nhóm này khi kết hợp không kích chống lại nó với cuộc không kích IS.

Một quan chức cho biết nhóm này đã đặt ra một mối đe dọa “sắp xảy ra” cho nước Mỹ.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục