4 người Trung Quốc nghi là chiến binh IS bị bắt giữ

Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ 4 người Duy Ngô Nhĩ mang quốc tịch Trung Quốc do tình nghi là thành viên của Nhà nước Hồi giáo IS

Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ 4 người Duy Ngô Nhĩ mang quốc tịch Trung Quốc do tình nghi là thành viên của Nhà nước Hồi giáo IS

IS (hay còn được biết đến với tên gọi ISIL/ISIS), nhóm hồi giáo thánh chiến tàn bạo tuyên bố có quyền lực tôn giáo với tất cả các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới.

Nhà chức trách Indonesia cho biết họ đã xác nhnaj những kẻ tình nghi, bị lực lượng chống khủng bố bắt giữ trên đảo Sulawesi vào ngày 15/9, đến từ khu tự trị Tân Cương bất ổn ở đông bắc Trung Quốc. Những kẻ tình nghi được tin là từ Trung Quốc, qua Campuchia, Thái Lan và Malaysia để đến Indonesia với mục đích kết nối với 1 lãnh đạo IS địa phương.

Các vụ bắt giữ diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho biết nước ông sẽ tiếp tục cảnh giác và tránh suy nghĩ về IS chỉ như một mối đe dọa đơn thuần. Ông cũng kêu gọi các biện pháp để ngăn công dân tới các nước Trung Đông để tham gia vào các nhóm cực đoan.

4 người Trung Quốc nghi là chiến binh IS bị bắt giữ 5

Chiến binh người Kurd tại một huyện của Iraq

Đây không phải là lần đầu tiên một người Trung Quốc bị các nhà chức trách bắt giữ khi gia nhập vào IS. Đầu tháng này, 2 bức ảnh được đưa lên một trang Facebook tự nhận là trang của Bộ quốc phòng Iraq cho thấy quân đội Iraq đã bắt giữ một người đàn ông. Thông điệp được gửi đi cho thấy người này đến từ Trung Quốc và tham gia vào Nhà nước Hồi giáo IS.

Đặc phái viên của Trung Quốc ở Trung Đông, Wu Sike cũng tuyên bố IS có thể đã tuyển dụng khoảng 100 công dân Trung Quốc, hầu hết là những người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương. Chính phủ Trung Quốc đã đổ lỗi cho những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi là thủ phạm của hàng loạt vụ tấn công khủng bố trên khắp đất nước trong những năm gần đây, bao gồm những cuộc đột kích gây chết người vào đồn cảnh sát, đánh bom ở chợ, đâm dao ở nhà ga và một cuộc bạo động lớn vào cuối tháng 7 khiến 100 người chết, hơn 200 người bị bắt giữ. Các nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ cáo buộc Bắc Kinh đàn áp tự do tôn giáo và văn hóa của họ.

Mặc dù không muốn gia nhập liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm không kích IS, Trung Quốc dã lên tiếng phản đối các tổ chức quân sự của nhóm này. Vào ngày 15/8, Liu Jieyi, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm chống lại IS, nói rằng nhóm cực đoan này là “mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh tại Trung Đông cũng như trên toàn thế giới”.

“Trung Quốc cũng là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi cực lực phản đối mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố và sẽ tiếp tục tham gia tích cực hợp tác chống khủng bố quốc tế và chống lại mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố với nhau”, Liu nói thêm.

New York Times dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ cho biết khoảng 15.000 binh lính nước ngoài đến từ 80 quốc gia hiện đang ở Iraq và Syria, hầu hết đều đang chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo. Tờ Đại Công Báo của Hồng Kông tuyên bố phần lớn các chiến binh nước ngoài đều đến từ những nước Hồi giáo lân cận như Tunisia, Ả Rập Saudi và các quốc gia xa xôi khác như Bỉ, Nga và Mỹ cũng như Trung Quốc.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục