4 quy định mới về chế độ thai sản từ 1/1/2021 người lao động nên biết

Người sử dụng lao động không sử dụng người lao động làm việc vào ban đêm; không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản...

Chính sách bảo vệ thai sản đối với lao động nữ được thực hiện theo quy định tại Luật lao động 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Theo đó, có nhiều điểm mới mà người lao động nên chú ý.

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

- Mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

>>>Xem thêm: Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12: Làm mất hóa đơn bị phạt đến 10 triệu

- Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

2. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ những trường hợp sau:

- Người sử dụng lao động là cá nhân: Chết; Bị tòa tuyên bố năng lực hành vi dân sự; Bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã c.hết.

- Người sử dụng lao động không phải là cá nhân: Chấm dứt hoạt động; Bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật mới.

4 quy định mới về chế độ thai sản từ 1/1/2021 người lao động nên biết 1

Nhiều quy định mới về chế độ thai sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/ 2021. Ảnh: Internet

Đối với trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời hạn lao động nữ mang thia hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hai, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai, có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 1h làm việc hàng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

4. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút, trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. 
Theo đó, thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục