4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, asen (thạch tín), là chất độc nguy hiểm luôn xuất hiện xung quanh chúng ta, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, có mặt trong đồ ăn, thức uống và tiềm ẩn nguy cơ ung thư cao.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, asen là một thành phần tự nhiên của vỏ trái đất và thường có trong rau quả, thực phẩm, trong cơ thể động vật với nồng độ rất nhỏ.

Theo Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Khi con người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm asen, asen sẽ xâm nhập vào cơ thể, chúng được thải ra khỏi cơ thể trong vài ngày. Tuy nhiên, vẫn có một lượng không nhỏ asen bị tích tụ lại trong não, các mô da, tóc móng, răng, trong các bộ phận giàu biểu mô như thực quản, dạ dày, ruột non…

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  1

Arsenic là thành phần tự nhiên, được tìm thấy ở đá, đất, nước, không khí và trong thực vật và động vật. Arsenic trong môi trường có thể là từ một số hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Khi nhiễm độc chất này, con người có thể bị biến đổi sắc tố da, sừng hóa, ung thư da và ung thư một số cơ quan nội tạng, các bệnh về hô hấp, phổi… Trong đó, tác hại của asen đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  2

Triệu chứng ngộ độc asen bao gồm nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Sau đó là tê và ngứa ran các chi, co cứng cơ và tử vong nếu nghiêm trọng vì vậy nếu nhận thấy các dấu hiệu này bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO tuyên bố rằng nước uống nhiễm asen là thứ có thể gây ung thư cực nhanh, ngoài ra còn có ở thuốc lá.

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  3

Nguy hiểm của thạch tín tăng cao khi người dân trực tiếp sử dụng nước có chứa chất độc này để tắm giặt và ăn uống.

Dưới đây là 4 thứ có thể chứa chất kịch độc này:

1. Nước

Theo WHO, một số nguồn nước là nguồn gây nhiễm độc asen trong cộng đồng. Đáng nói, asen không gây mùi vị khó chịu cũng như không gây biến đổi màu sắc của nước ngay cả khi có lượng đủ làm chết người.

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  4

Vì vậy, nước nhiễm asen hay không thì không thể phát hiện bắng cảm quan. Ngoài nước uống, cây trồng được tưới bằng nước chứa asen và thực phẩm được chế biến bằng nước bị ô nhiễm thì cũng có thể gây hại cho con người.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 21% dân số dùng nguồn nước nhiễm asen vượt quá mức cho phép.

Theo WHO, nồng độ asen trong nước lớn hơn 0,01mg/lít, nghĩa là đã vượt ngưỡng cho phép.

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  5

2. Thuốc lá

Tổ chức WHO cảnh cáo: Những người hút thuốc lá cũng có thể tiếp xúc với hàm lượng asen tự nhiên vì cây thuốc lá có thể hấp thụ asen có trong đất. Ngoài ra, trước đây, khả năng phơi nhiễm asen cao hơn nhiều khi cây thuốc lá được xử lý bằng thuốc trừ sâu chứa asen chì.

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  6

Asen là một trong những hóa chất độc hại quan trọng trong khói thuốc lá gây ung thư. Asen trong thuốc lá gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

3. Quy trình sản xuất công nghiệp

Asen thường được sử dụng trong quá trình chế biến thủy tinh, bột màu, hàng dệt, giấy, chất kết dính kim loại, chất bảo quản gỗ và đạn dược. Asen cũng được sử dụng trong quá trình xử lý da, trong thuốc trừ sâu, phụ gia thức ăn và dược phẩm...

4. Thực phẩm

Asen có mặt trong nhiều loại thực phẩm như ngũ cốc, hoa quả và rau xanh thông qua quá trình hấp thu nước và các chất dinh dưỡng từ đất. Trong đó, gạo và hải sản là 2 thực phẩm có chứa lượng asen nhiều hơn các thực phẩm khác, tuy nhiên asen trong hải sản chủ yếu ở dạng hữu cơ, có thể đào thải ra khỏi cơ thể nhanh và ít độc hơn.

4 thứ luôn xuất hiện quanh ngôi nhà bạn được WHO cảnh báo chứa chất có thể gây ung thư  7

Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Lượng asen có trong thực phẩm hữu cơ và các thực phẩm thông thường cũng không khác nhau vì asen tồn tại trong đất và nước từ nhiều năm nay nên dù có canh tác theo kiểu nào thì cây vẫn hấp thu một lượng asen không đổi.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/4-thu-luon-xuat-hien-quanh-ngoi-nha-ban-duoc-who-canh-bao-co-the-gay-ung-thu-noi-tang-011559934.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục