4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng

Đặc sản sá sùng có mức giá khá đắt, lên tới 4 triệu đồng/kg. Mặc dù đắt đỏ như vậy nhưng nó luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Đặc sản sá sùng có mức giá khá đắt, lên tới 4 triệu đồng/kg. Mặc dù đắt đỏ như vậy nhưng nó luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại hải sản biển độc nhất vô nhị. Một trong số đó phải kể đến sá sùng, hay còn có tên gọi khác là sâm đất. Nó không chỉ có giá trị cao về mặt ẩm thực mà còn có giá trị trong tác dụng chữa bệnh và đặc biệt giá trị kinh tế của sá sùng rất cao.

4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 1

Sá sùng có nhiều tại các vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: VTC

Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất ở cùng biển Vân Đồn, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và ở một số biển Hải Phòng. Bên cạnh đó, sá sùng cũng xuất hiện tại biển Cam Ranh, Cần Giờ,… Ngoài tên gọi sá sùng, ở Hải Phòng nó có tên là bông thùa, còn các tỉnh trong nam lại gọi nó bằng cái tên phổ biến “sâm đất”.

Bề ngoài sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn qua rất dễ bị nhầm lẫn với con trùn đất. Tuy nhiên, trên thân sá sùng có xuất hiện những sợi vân nhỏ li ti. Kích thước của sá sùng khá lớn, một con trưởng thành dài từ 7-15cm. Ruột của chúng thì chỉ chứa toàn cát.

4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 2

Để bắt được sá sùng, người dân chỉ việc cào cát sau khi thủy triều rút. Ảnh: VOV

Loài này chỉ sống ở những hang sâu dưới cát. Bởi vậy để bắt được sá sùng người dân chỉ việc đi vào thời điêm lúc sáng sớm, khi đợt nước thủy triều vừa rút. Lúc này sẽ hiện ra dấu vết của những con sá sùng ban đêm chui ra khỏi cát đi kiếm ăn hay giao phối.

Rất đơn giản người dân chỉ việc xúc nhẹ lớp cát trên bờ biển sẽ thấy sá sùng đang nằm bên dưới. Sá sùng có thể được bán tươi nguyên con ngay tại biển hoặc sơ chế sấy khô trước khi bán.

4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 4

Sá sùng tươi được bán với giá 280.000 đến 300.000 đồng/kg. Ảnh: VTC

Hiện tại, giá bán sá sùng tươi ra thị trường dao động từ 280.000 đến 300.000 đồng/kg. Còn nếu bán sá sùng khô thì người dân sẽ thêm một công đoạn sơ chế. Sá sùng sau khi bắt về sẽ được lộn ruột, rửa sạch cát trong ruột rồi sấy bằng than trong hàng tiếng đồng hồ. Lúc nào sá sùng chuyển sang màu phấn trắng nhẹ, hơi khô là được.

4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 5

Sá sùng được sấy khô. Ảnh: VTC

Giá sá sùng khô rất đắt, 1kg sá sùng khô đắt ngang ngửa giá một chỉ vàng. Các thương lái rất ưa thích loại sá sùng khô, sau quá trình chọn lọc kỹ họ bán ra thị trường từ 3,5 đến 4 triệu đồng/kg.

4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 6

Sá sùng khô được bán ra với giá dao động từ 3,5 đến 4 triệu đồng/kg. Ảnh: VTC

Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn, từ đơn giản đến phức tạp. Đơn giản có thể nướng sá sùng, khi ăn chấm muối ớt vắt chanh. Hoặc sử dụng sá sùng làm nguyên liệu nấu canh, làm nước phở.  Ngoài ra nhiều người cũng yêu thích món sá sùng tươi xào chua ngọt, cháo sá sùng.

4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 7
 
4 triệu/kg sá sùng đắt hơn vàng ròng 8

Sá sùng chiên là món ăn tuyệt vời nhất. Ảnh: VOV

Sau khi chế biến các món ăn, sá sùng có vị béo và ngọt, hơi dai dai nên càng ăn càng dễ bị kích thích. Bên cạnh đó, ăn sá sùng sẽ giúp đàn ông trong việc tăng cường sinh lực. Bởi vậy mới hiểu hết giá trị của đặc sản sá sùng, hiểu lý do vì sao nó được chọn làm món ăn quý hiếm tiến cống cho vua chúa. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục