40.000 người Iraq bị ISIS dọa giết, mắc kẹt trên núi và sắp chết vì đói

(Tinmoi.vn) Hàng chục ngàn người Iraq đang chết dần chết mòn vì nắng nóng và đói khát trên núi Sinjar sau khi bị Nhà nước Hồi giáo ISIS dọa giết chết.

(Tinmoi.vn) Hàng chục ngàn người Iraq đang chết dần chết mòn vì nắng nóng và đói khát trên núi Sinjar sau khi bị Nhà nước Hồi giáo ISIS dọa giết chết.

40.000 người Iraq bị ISIS dọa giết, mắc kẹt trên núi và sắp chết vì đói 5

Hàng nghìn người Iraq đã bỏ trốn khỏi thị trấn Sinjar để đến Erbil và Dohuk

Theo thông tin từ các nhóm nhân quyền của LHQ, khoảng 40.000 người Iraq đang bị mắc kẹt trên núi Sinjar. Khoảng 40 trẻ em đã tử vong vì nắng nóng và mất nước và trên dưới 25.000 trẻ em đang bị mắc kẹt trên những dãy núi trọc mà không có đồ ăn, thức uống, tổ chức UNICEF của LHQ cho hay. Những người tìm lên núi ẩn nấp vì lo sợ sẽ bị giết hoặc bắt cóc bởi những nhóm người đang vây quanh khu họ ẩn náu.

Hầu hết những người tị nạn – những người đã rời bỏ thành phố Sinjar khi nó bị Nhà nước Hồi giáo ISIS bao vây hồi cuối tuần qua, là thành viên của cộng đồng người Yazidi. Cộng đồng người Yazidi là một nhánh của nhóm người Zoroastrianism và “Peacock Angel” tại trung tâm tín ngưỡng được kết hợp giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Satan. Điều này khiến họ rất dễ bị tấn công bởi Nhà nước Hồi giáo coi họ là “kẻ tôn sùng ma quỷ”.

Một người đàn ông nói với nhân viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế: “Họ đã giết chết 15 người đàn ông và bắt cóc phụ nữ, trẻ em. Cho đến giờ chúng tôi vẫn không biết chuyện gì xảy ra với họ, họ đang ở đâu, còn sống hay đã chết”.

Nhà nước Hồi giáo ISIS đã kiểm soát gần 1/3 nước láng giềng Syria, tiêu diệt người Sunni tại Iraq trong cuộc tấn công bắt đầu hồi tháng 6, thu giữ thành phố lớn thứ 2 nước này, Mosul và quê hương của Saddam Hussein, Tikrit.

Đại diện LHQ cho biết: “Dân thường bị mắc kẹt tại vùng núi không chỉ có nguy cơ bị giết, bắt cóc mà còn đang bị thiếu nước, lương thực và chăm sóc y tế. Chúng tôi đang kêu gọi cộng đông quốc tế hỗ trợ nhân đạo”.

Bảo Linh (Theo Telegraph)

Tin Liên Quan
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục