433 con sông của Trung Quốc vượt mức cảnh báo lũ từ tháng 6

Mực nước 433 con sông tại Trung Quốc đã vượt mức nguy hiểm kể từ đầu tháng 6. Trong số đó, 33 con sông đã tăng lên mức lịch sử.

Kể từ tháng 6, 141 người đã tử vong hoặc mất tích, 37,89 triệu người bị ảnh hưởng và hơn 2.246.000 người phải di dời do lũ lụt tại 27 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc, trong đó có tỉnh An Huy và Giang Tây. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Nước ngày hôm qua, mực nước tại 433 con sông khắp Trung Quốc đã vượt mức báo động kể từ đầu tháng 6. Trong số đó, 33 sông nước dâng đến ngưỡng lịch sử. Cơ quan phòng chống Lụt bão và Hạn hán nhà nước Trung Quốc đã nâng cấp ứng phó kiểm soát lũ từ mức 3 lên mức 2 trong ngày 12/7 sau khi những trận mưa lớn không ngừng tàn phá khắp các vùng rộng lớn của đất nước.

Đài quan sát quốc gia Trung Quốc ngày 11/7 đã nâng mức cảnh báo mưa bão lên màu vàng. Theo dự báo, mưa lũ sẽ tiếp tục xảy ra tại phần lớn khu vực phía đông và miền trung Trung Quốc. Tại tỉnh Hồ Bắc, ứng phó bão khẩn cấp đã được nâng từ mức 3 lên 2 trong ngày 9/7. Ít nhất 14 người đã thiệt mạng, 5 người khác đang mất tích do lũ lụt. Hơn 9 triệu người tại tỉnh này đã bị ảnh hưởng do mưa lớn. Trong số các nạn nhân có 8 người được xác nhận đã chết trong trận lở đất do mưa lớn xảy ra ở huyện Hoàng Mai.

Tại tỉnh An Huy ở phía đông, chính quyền địa phương đã đưa ra phản ứng khẩn cấp cấp 2 để phòng chống lũ lụt. Có 4 người đã chết, hơn 2,15 triệu người bị ảnh hưởng tính đến chiều 12/7. Tỉnh Giang Tây ở phía đông cũng nâng mức ứng phó lũ lụt khẩn cấp từ cấp 2 lên cấp cao nhất lúc 10h sáng 11/7. Mực nước tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc hôm 12/7 đã đạt mức cao kỷ lục. Còn ở tỉnh Chiết Giang, chính quyền cũng nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cao nhất dọc sông Tiền Đường vào ngày hôm nay.

433 con sông của Trung Quốc vượt mức cảnh báo lũ từ tháng 6 1

Lũ lụt đang hoành hành tại các tỉnh miền trung và nam Trung Quốc, gây thiệt hại nặng nề. Ảnh: DW

Hôm qua, mực nước tại trạm thủy văn Hán Khẩu, miền trung Trung Quốc, một điểm quan trọng trên sông Dương Tử đã giảm khi đỉnh lũ đi qua trạm này. Số liệu thống kê do Cục Thủy Văn thuộc Ủy ban nguồn nước sông Trường Giang cho thấy trạm Hán Khẩu đã ghi nhận mực nước 28,74m lúc 5h chiều 13/7, thấp hơn đỉnh lũ 28,77 đo được lúc 11h chiều ngày 12/7. Đỉnh lũ lúc này cao thứ 4 trong lịch sử kể từ năm 1865, thấp hơn so với đỉnh lũ các năm 1954, 1998 và 1999. Một dự báo trước đó cho thấy mức nước sẽ đạt đỉnh khoảng 29m vào ngày hôm nay. Thay đổi xảy ra chủ yếu do việc điều chỉnh lưu lượng tại các hồ chứa ở thượng nguồn sông Dương Tử, theo Feng Baofei, kỹ sư cục Khí tượng cho biết.

Ngày hôm qua, Trung Quốc đã phân bộ 600 triệu nhân dân tệ (khoảng 85,7 triệu USD) để cứu trợ thiên tai tại 5 khu vực bị lũ lụt tấn công, Bộ Quản lý Khẩn cấp và Bộ tài chính cho biết. Số tiền đã được chuyển đến các tỉnh Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam và thành phố Trùng Khánh để cứu trợ thiên tai.

Tuần trước, Trung Quốc đã chi 615 triệu nhân dân tệ cho 6 khu vực trong đó có Giang Tây, An Huy, Hồ Bắc và Trùng Khánh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục