5 bí quyết xây dựng và quản lý đội ngũ Starup thành công

Một trong những yếu tố tiên quyết để một người bắt tay startup đó là xây dựng được đội ngũ chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Bài viết sau sẽ mách bạn cách quản lý đội Starup thành công

Một trong những yếu tố tiên quyết để một người bắt tay startup đó là xây dựng được đội ngũ chuyên nghiệp, trở thành những cộng sự đáng tin cậy. Đây là những người sẽ sát cánh và góp phần tạo nên sự thành bại trong công việc khởi nghiệp của bạn, nên việc định hướng và phát triển đội ngũ này là vô cùng quan trọng. Cùng note lại những chìa khóa dưới đây để việc quản lý nhân lực startup được thành công và hiệu quả nhất.

1. Xây dựng niềm tin

Sự tin tưởng là cốt lõi làm nên sự bền bỉ, khăng khít trong một team làm việc cùng nhau. Vì vậy, việc đầu tiên của người dẫn đầu đó là xây dựng và lan tỏa niềm tin tới tất cả thành viên trong nhóm. Trước tiên, chính bạn phải là người thể hiện chữ tín và sự đáng tin cậy đối với cả nhóm, lúc ấy bạn mới có quyền yêu cầu niềm tin giữa các thành viên với nhau và đối với bạn. Để thực hiện điều này, hãy coi tất cả mọi ngưởi ở ngang hàng và cùng nhau tham gia vào những hoạt động giải trí để gây dựng sự thân thiết. Có thân thiết, niềm tin cũng sẽ được củng cố hơn nhiều.

5 bí quyết xây dựng và quản lý đội ngũ Starup thành công 1
Củng cố niềm tin là việc hàng đầu để có một đội ngũ chuyên nghiệp

2. Giao tiếp thường xuyên

Chúng ta đang sống giữa xã hội của giao tiếp trực tuyến, nghĩa là không trực tiếp. Gọi điện thoại, nhắn tin tức thời, chat, facetime,... thể hiện sự phát triển và tiện lợi của thời đại công nghệ số. Nhưng dường như thời đại ấy đang trôi nhanh quá, đến nỗi chúng ta đang bỏ lỡ điều gì đó, đặc biệt trong khởi nghiệp. Đó chính là sự có mặt của sự sống trong môi trường làm việc.

Tất nhiên có thời gian, việc nhắn tin, họp mặt qua mạng là phổ biến và khá hữu ích, nhưng nếu bạn thực lòng mong đội ngũ của mình phát triển mạnh, hãy khuyến khích giao tiếp mặt đối mặt thường xuyên. Bởi sự hiểu lầm trong ý tưởng, công việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong khi bạn lại chẳng thể đoán biết được thái độ, tâm trạng qua “giọng nói ảo” trên những dòng tin nhắn. Lúc này, việc gặp mặt và trao đổi thẳng thắn sẽ giúp giải quyết mâu thuẫn cũng như hợp nhất được ý kiến của từng cá nhân. Việc giao tiếp này cũng giúp gắn bó thêm mối quan hệ đồng nghiệp giữa các thành viên.

3. Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh

Đừng để nhân viên cảm thấy chán chường vào mỗi buổi sáng thức dậy đến văn phòng, thay vào đó hãy tạo một môi trường lành mạnh, truyền đầy cảm hứng để mỗi ngày đi làm là một ngày vui. Lành mạnh không chỉ ở sự thân thiện, chuyên nghiệp tại nơi làm việc mà còn thể hiện trong lối sống đề cao sức khỏe, tinh thần của nhân viên. Trưởng nhóm/ quản lý cần biến môi trường làm việc thành không gian cởi mở - nơi các thành viên thoải mái chia sẻ, trao đổi về công việc, cuộc sống, tình cảm,... Đồng thời, khuyến khích cả đội ngũ nâng cao thể chất bằng những thói quen hàng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện và cải thiện tinh thần thật tốt để làm việc được hiệu quả, năng suất hơn.

5 bí quyết xây dựng và quản lý đội ngũ Starup thành công 2
Môi trường làm việc cởi mở và lành mạnh.

4. Đề cao vai trò cá nhân

Những cá nhân tốt sẽ làm nên một tập thể lớn mạnh, vì thế hãy tôn trọng vai trò của từng thành viên trong đội ngũ startup của bạn. Trước khi đưa ra quyết định liên quan đến công việc, đừng quên hỏi ý kiến từ đồng sự. Tất nhiên dưới vai trò lãnh đạo, bạn vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng việc trưng cầu quan điểm của cả tập thể là cách để những người cộng sự cảm thấy được tôn trọng. Bạn cũng được khuyến khích nên chi tiết vai trò của từng thành viên, để họ hiểu tầm quan trọng của mình trong công việc và cũng là cách để quản lý hiệu suất làm việc tốt hơn.

5. Giữ vững khả năng kiểm soát

Bạn là người đứng đầu, và nhiệm vụ của bạn là luôn giữ cân bằng và tiến độ làm việc của cả team. Tuy nhiên khi thực hiện một dự án, có quá nhiều vấn đề xảy ra như độ khả thi của dự án, sự bất đồng trong ý tưởng của các thành viên,... Nếu bạn không thể phát huy hết vai trò lãnh đạo và quản lý, cả nhóm rất dễ bị rơi vào tình trạng mông lung không định hướng. Và lúc này, sự thất bại của dự án hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn luôn phải cố gắng giữ vững khả năng kiểm soát, điều hành nhóm, để mọi người có thể đi theo đúng định hướng và tìm ra được phương án tốt nhất cho công việc.

5 bí quyết xây dựng và quản lý đội ngũ Starup thành công 4
Đội Starup chuyên nghiệp phải có một quản lý giỏi.

Làm người quản lý, người đứng đầu chưa bao giờ là một việc đơn giản, nhất là khi bạn đang đặt cược cả sự nghiệp Startup trong đội ngũ của bạn. Hãy giữ tinh thần luôn vững vàng, sáng suốt, hãy suy nghĩ bằng cái đầu lạnh và cư xử thật ấm áp, thân thiện, coi các thành viên như những mảnh ghép không thể thiếu trong sự nghiệp. Lúc ấy, bạn sẽ có thể quản lý một đội ngũ startup thật thành công và mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Nếu bạn đang phân vân để kinh doanh online thì đừng bỏ lỡ bài viết kinh doanh online vốn nhỏ ngay đây nhé.

Ka Linh

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Sự kiện

Ý tưởng kinh doanh

36 kế trong kinh doanh bất động sản
36 kế trong kinh doanh bất động sản

Nếu binh pháp Tôn Tử có 36 kế để đánh trận thì các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cũng nghĩ ra 36 kế để bán hàng.Một trong những chương trình bán hàng lạ nhất thời gian qua là “Chương trình thuê kèm quyền mua” của Novaland, chủ đầu tư dự án Sunrise City

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục