5 điều nên biết về biểu tình Hong Kong

Quyết định hạn chế ứng cử viên trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra một cuộc biểu tình lớn. Người dân và cảnh sát đang rơi vào một căng thẳng bế tắc mang tên “cách mạng ô”.

Quyết định hạn chế ứng cử viên trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong của Trung Quốc đã gây ra một cuộc biểu tình lớn. Người dân và cảnh sát đang rơi vào một căng thẳng bế tắc mang tên “cách mạng ô”.

Cuối tháng 8, ủy ban thường trực cơ quan lập pháp Trung Quóc đã quy định rằng không được phép ứng cử mở rộng trong cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong vào năm 2017. Thay vào đó, các ứng viên tiềm năng phải có sự xác nhận của cơ quan đề cử đặc biệt ở Bắc Kinh trước khi được ghi tên vào phiếu bầu.

Quyết định này khiến các cuộc biểu tình nhỏ dần biến thành cuộc biểu tình chưa từng thấy trong thành phố.

“Tôi nghĩ rằng đã có sự sợ hãi … ở một bộ phận các nhà chức trách, đó là đây mới chỉ là sợ khởi đầu cho những gì có thể biến thành cuộc biểu tình leo thang”, Susan J.Henders, giáo sư khoa học chính trị tại ĐH York, người từng nghiên cứu về sự phát triển chính trị của Hong Kong nói.

Những người biểu tình là ai?

Các cuộc biểu tình bắt đầu ngay sau quyết định của chính phủ Trung Quốc hồi tháng 8. Một số sinh viên và học sinh trung học đã tổ chức một cuộc tẩy chay kéo một tuần tại trường. Nhiều người tiếp tục nghỉ học sau tuần đầu tiên.

Một số sinh viên đã leo thang hành động và xông vào Quảng trường Civic, nơi đặt các văn phòng chính phủ trung tâm của Hong Kong vào tối 26/9.

Được mệnh danh là chiến dịch Occupy Central – Chiếm trung vì tình yêu và hòa bình, thuận đà, những người tổ chức đã lô kéo người dân Hong Kong tham gia biểu tình ngồi tại Quảng trường Civic ở Admiralty vào cuối tuần qua. Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình ngồi kể từ khi nó bắt đầu.

Trong khi phong trào bắt đầu từ một sáng kiến của người trẻ thì cuối tuần qua, nó đã phát triển với nhiều thành phần tham gia khác nhau.

Người biểu tình muốn gì?

Những người biểu tình muốn một cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ khi họ bỏ phiếu để bầu ra người lãnh đạo Hong Kong tiếp theo.

Lương Chấn Anh, trưởng đặc khu hiện tại lên nắm giữ chức vụ dưới sự hỗ trợ của Hội đồng điều hành. Đó là một ủy ban bầu cử đặc biệt được tạo thành từ hơn 1.000 thành viên đã chọn ra Lương Chấn Anh. Chính phủ Trung Quốc đại lục sau đó đã bổ nhiệm ông lên điều hành Hong Kong.

Cuộc bầu cử năm 2017 của Hong Kong sẽ là lần đầu tiên người dân được bầu ra người điều hành của mình.

Tuy nhiên, người biểu tình đã rất thất vọng khi biết rằng ủy ban bầu cử sẽ phê duyệt từ 2-3 ứng cử viên từ những người mà nhân dân sẽ chọn ra để làm lãnh đạo. Trưởng đặc khu mới sau đó sẽ vẫn phải được sự chỉ định của chính phủ Trung Quốc.

Những người biểu tình muốn có sự ứng cử mở rộng cho cuộc bầu cử sắp tới.

Occupy Central cũng yêu cầu chính quyền Lương Chấn anh tiếp tục tham khảo ý kiến của công chúng về cải cách chính trị nhưng sau đó đã kêu gọi ông từ chức.

5 điều nên biết về biểu tình Hong Kong 5

Người dân Hong Kong đội mưa tham gia biểu tình

Vai trò của Bắc Kinh trong chính phủ Hong Kong là gì?

Anh đã bàn giao quyền kiểm soát Hong Kong – một trong những thuộc địa cũ của mình – cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hai chính phủ đã đàm phán về cái gọi là “một đất nước, hai chế độ” – phương pháp của chính phủ nhằm đảm bảo Hong Kong vẫn chưa bị ràng buộc với chế độ xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc. Luật cơ bản của Hong Kong đảm bảo hệ thống tư bản của họ sẽ vẫn được giữ nguyên trong 50 năm.

Theo luật, Hong Kong vẫn bán tự trị. Mặc dù có sự tham gia của Trung Quốc trong việc tuyển chọn người điều hành Hong Kong, mục đích cuối cùng đó là vị trí này sẽ được lấp đầy bằng “bầu cử phổ thông” theo luật cơ bản.

Nhiều người nói rằng Bắc Kinh hiện đang đi lùi lại với lời hứa đó.

Chính phủ đã phản ứng như thế nào?

Bà Henders giải thích rằng chính phản ứng của cảnh sát Hong Kong đã phần nào khiến cuộc biểu tình trở nên bất thường.

“Rất bất thường khi cảnh sát Hong Kong phản ứng như vậy, đặc biệt là khi họ sử dụng hơi cay rộng rãi”, bà nói.

Vào ngày chủ nhật, 28/9, cảnh sát đã dùng 87 viên đạn hơi cay để ngăn những người biểu tình đang cố xô đổ hàng rào, hãng AP đưa tin.

Cảnh sát cho biết họ cần sử dụng vũ lực và hơi cay “để ngăn những hành động đe dọa an toàn công cộng và trật tự công cộng”.

Có những báo cáo chưa được xác nhận cho biết cảnh sát đã sử dụng đạn cao su để giải tán đám đông.  

Trong khi những người biểu tình chỉ sử dụng ô – một trong số rất nhiều thiết bị khác – để bảo vệ bản thân khỏi hơi cay và đạn cao su. Vì thế, cuộc biểu tình mới được gọi là “cuộc cách mạng ô”.

Bà Henders nói rằng cảnh sát hy vọng có thể dùng vũ lực để đe dọa người dân, ngăn chặn cuộc biểu tình ngày một lớn hơn. Nhưng vào ngày 29/9, cảnh sát dường như đã thay đổi chiến thuật, nhân viên của họ có vẻ đã kiềm chế hơn.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

“Mọi thứ vẫn đang bế tắc”, bà Henders nói.

Chính phủ Trung Quốc không sẵn sàng đàm phán về các chi tiết quan trọng đối với phong trào dân chủ, Henders giải thích, trong khi Lương Chấn Anh cho biết ông muốn mở rộng tham vấn cộng đồng.

Những người tham gia biểu tình ngồi rõ ràng là không sẵn sàng để trở về, lãnh đạo phong trào Occupy Central cho thấy họ sẵn sàng để bị bắt vì cuộc biểu tình bất bạo động này.

Tuy nhiên, phong trào này có thể không nhận được sự ủng hộ nhiều từ người dân Hong Kong, Henders nói. Mặc dù ủng hộ phát triển dân chủ nhưng nhiều người Hong Kong lo ngại những ảnh hưởng tài chính do sự bất ổn chính trị mang lại. Họ có lẽ sẽ không hỗ trợ chiến thuật cắm trại bên ngoài khu tài chính thành phố của phong trào này.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ cho phong trào ủng hộ dân chủ lại đang phát triển bên ngoài Hong Kong với những cuộc biểu tình liên đới tại Australia, Canada và Mỹ.

Sẽ rất thú vị khi chứng kiến kết quả của những cuộc biểu tình Hong Kong này sẽ tác động lên toàn cầu như thế nào, bà Henders nói.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức cbc.ca)

Tin Liên Quan
Sự kiện

Biểu tình Hong Kong

Đào đường, nhóm công nhân bất ngờ phát hiện phần mộ của 'quái thú'
Đào đường, nhóm công nhân bất ngờ phát hiện phần mộ của 'quái thú'

Vùng duyên hải xinh đẹp ở phía Nam của Califonia (Mỹ) - San Diego sẽ trở thành điểm du lịch đắt khách nếu như không phải là nơi khiến các công nhân đào đường khiếp vía. Vùng duyên hải xinh đẹp ở phía Nam của Califonia (Mỹ) - San Diego sẽ trở thành điểm du lịch đắt khách nếu như không phải là nơi khiến các công nhân đào đường khiếp vía.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục