Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 03/11/2014 13:50 (GMT 7)

5 đội quân “chết chóc” nhất châu Á

Liệu một cường quốc đang muốn làm bá chủ khu vực như Trung Quốc, một đảo quốc như Nhật Bản hay những quốc gia đã tham chiến trên đất liền như 2 miền Triều Tiên có quân đội “tốt nhất” tại khu vực?

Liệu một cường quốc đang muốn làm bá chủ khu vực như Trung Quốc, một đảo quốc như Nhật Bản hay những quốc gia đã tham chiến trên đất liền như 2 miền Triều Tiên có quân đội “tốt nhất” tại khu vực?

 

Đội quân nào tốt nhất tại khu vực châu Á? Thậm chí nếu nhìn vào quá khứ hào hùng của các dân tộc thì cũng rất khó để lựa chọn. Quân đội “tốt nhất” là đội quân tinh nhuệ nhất hay được trang bị hào phóng nhất? Hay đó là đội quân phù hợp với nhu cầu của đất nước nhất?

Nhưng chính điều đó làm cho châu Á trở nên hấp dẫn. Châu lục này có một loạt các đội quân có năng lực nhưng họ có năng lực theo những cách khác nhau. Dưới đây là top 5 đội quân “chết chóc” tại khu vực Đông và Tây Nam Á.

Trung Quốc:

Một số người nói rằng quân đội Trung Quốc chỉ là hổ giấy, vô dụng do tham nhũng và lười biếng. Nhưng ngay cả một con hổ giấy cũng có thể nghiền nát bạn nếu nó nặng hơn 3 tạ. Với lực lượng bộ binh ước tính 1,6 triệu quân và 9.000 xe tăng, Quân giải phóng nhân dân PLA là đội quân thường trực lớn nhất thế giới.

Không may cho các nước láng giềng Trung Quốc và những đối thủ tiềm ẩn, số lượng quân của Trung Quốc còn được hỗ trợ bởi chất lượng. Trung Quốc sản xuất rất nhiều vũ khí bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo binh. Có lẽ chất lượng của những vũ khí này không phải là tốt nhất. Nhưng liệu có vấn đề gì nếu một xe tăng Type 99 của Trung Quốc không tốt bằng một chiếc M-1 Abrams chứ? Hay nếu một người lính Trung Quốc không được đào tạo tốt như một người lính Mỹ? Nếu Trung Quốc đưa 4,5 người lính ra chỉ để đối chọi với 1 người lính của đối thủ và quân đội Trung Quốc được hỗ trợ đầy đủ, cho dùng không tiên tiến, không hiện đại thì vẫn tốt hơn kẻ thù.

Đội quân lớn của Trung Quốc sẽ giúp Bắc Kinh cạnh tranh trong các cuộc chiến trên đất liền chống lại các nước láng giềng như Việt Nam hay Nga mặc dù khả năng để họ đối đầu với Đài Loan hay Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào hải quân và không quân. Nhưng dù sao, quy mô của quân đội Trung Quốc đã đưa họ lên vị trí số 1 tại khu vực.

Nga:

5 đội quân “chết chóc” nhất châu Á 5

5 đội quân “chết chóc” nhất châu Á

Đưa Nga vào danh sách cường quốc quân sự ở châu Á có vẻ đặc biệt. Nhưng nhìn vào bản đồ sẽ thấy phần lớn lãnh thổ Nga nàm ở phía đông Urals và hãy nhớ rằng Nga có một bề dày lịch sử quân sự ở châu Á bao gồm cuộc chiến lâu dài chống lại Nhật Bản vào năm 1904-1905, chiến thắng chống lại phát xít Nhật năm 1945 và hàng loạt các cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc vào cuối những năm 1960.

Quân đội Nga không lớn như của Trung Quốc, chỉ với 800.000 binh lính thường trực được hỗ trợ bởi 3.000 xe tăng. Nhưng Nga được kế thừa rất nhiều những kiến thức chuyên môn của Liên Xô trong thiết kế vũ khí tiên tiến và mạnh mẽ, bao gồm tăng T-80 với hệ thống bảo vệ hoạt động Arena, bệ phóng nhiều tên lửa Tornado, tên lửa chống tăng Kornet và trực thăng tấn công Black Shark. Trung Quốc mua những vũ khí của Nga nhưng Nga lại không mua vũ khí của Trung Quốc.

Moscow có khả năng chiến đấu trên mặt đất và có những thế mạnh khác. Quân đội Nga có một vài sư đoàn không quân đặc biệt cũng như những lực lượng đặc biệt khác, nổi tiếng như Spetsnaz.

Nga và Trung Quốc dường như đang rất thân thiết và cả 2 nước đều đã từ bỏ những tuyên bố chủ quyền chống lại nhau trong hiệp ước hữu nghị năm 2001.  Tuy nhiên, một vài người Trung Quốc tin rằng Nga đã chiếm một phần lãnh thổ Trung Quốc trong những năm nước này còn yếu kém. Nhưng về mặt tranh chấp lãnh thổ, cả Nga và Trung Quốc đều có thể thổi bùng xung đột. Với sự quyết đoán của Trung Quốc cùng với chủ nghĩa dân tộc đang lớn mạnh của Nga, thật không thể tưởng tượng nổi rằng 2 người hàng xóm này một ngày nào đó sẽ trở thành đối thủ của nhau trong một cuộc xung đột vũ trang.

Vấn đề thiết thực đối với sức mạnh quân sự của Nga tại châu Á là khoảng cách. Siberia ở cách xa các trung tâm quân sự và sức mạnh công nghiệp của Nga. Và như Moscow đã phát hiện ra trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật, các tuyến đường sắt xuyên Siberia là tuyến đường huyết mạch để gia cố và cung cấp hầu hết quân cho bên kia thế giới. Và Moscow liệu có khả năng gửi đi bao nhiêu quân tới Viễn Đông khi họ phải tham gia vào cuộc chiến ở Đông Âu?

Ấn Độ:

 

Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ dường như là đội quân mạnh hàng đầu châu Á. Với 1,1 triệu binh sĩ làm nhiệm vụ thường trực và hơn 3.500 xe tăng, Ấn Độ là một đội quân lớn đã từng tham gia chiến tranh thông thường, chiến tranh cơ giới với đối thủ chính Pakistan vào năm 1965 và 1971 cũng như những cuộc xung đột nhỏ với Trung Quốc vào năm 1962 và Pakistan năm 1999.

Ấn Độ đã chi rất nhiều tiền để mua vũ khí, bao gồm chiến đấu cơ Su-30 của Nga, Rafael của Pháp và các tàu sân bay của Liên Xô cũ. Họ cũng đã tự phát triển xe tăng.

Hàn Quốc:

Với 560.000 binh sĩ hoạt động thường trực và 2.300 xe tăng, quân đội Hàn Quốc khá lớn và được hỗ trợ bởi một ngành công nghiệp vũ khí bản địa. Ngành công nghiệp đã sản xuất ra xe tăng chiến đấu chính K1 từ Huyndai Rotem, pháo tự hành K9, bích kích pháo 155 mm, bệ phóng nhiều tên lửa và tên lửa đạn đạo Huynmoo.

Trong khi hầu như không có điều kiện tiên quyết cho vị trí đội quân đứng đầu, quân đội Hàn Quốc được thế giới biết đến là đội quân được đào tạo và có kỷ luật khắc nghiệt (đỉnh điểm là những lính đi nghĩa vụ đã bị đánh gần chết trong nghi lễ bắt nạt). Vào năm 1950, quân đội Hàn Quốc mới chỉ như một “tấm thảm chùi chân”. Nhưng ngày nay, đây là quốc gia duy nhất đủ sẵn sàng để đương đầu với Triều Tiên.

Triều Tiên:

Chắc chắn sẽ rất miễn cưỡng nếu đưa một đội quân có binh sĩ sắp chết đói vào danh sách hùng mạnh nhất. Tuy nhiên, quân đội Triều Tiên với khoảng 1 triệu binh lính, hơn 4.000 xe tăng và hơn 13.000 khẩu pháo cũng như những bệ phóng nhiều tên lửa thực sự rất mạnh. Họ có thể thiếu xăng dầu và thực phẩm nhưng vũ khí và đạn dược thì không hề.

Quân đội Triều Tiên đang già đi nhưng vẫn đủ để gây chết chóc và hủy diệt ở Hàn Quốc. Quan trọng hơn, đội quân của Bình Nhưỡng đủ mạnh và vững chắc để gây thương vong lớn cho những kẻ xâm lược muốn lật đổ chế độ của họ. Giống như một con nhím, quân đội Triều Tiên có thể không được thanh lịch nhưng bạn sẽ không muốn gặp rắc rối với họ, trừ khi bạn đủ khả năng.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức nationalinterest)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục